10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Alzheimer

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Alzheimer

03/07/2018
(1 lượt)
Alzheimer là một bệnh lí về não gây nên sự suy giảm trí nhớ, năng lực suy nghĩ và hành động, đây là một căn bệnh nguy hiểm. Chỉ riêng ở Mỹ đã có trên 5 triệu người đang phải sống chung với căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 10 dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer. Hãy cùng Generali tìm hiểu nhé!

Alzheimer là một bệnh lí về não gây nên sự suy giảm trí nhớ, năng lực suy nghĩ và hành động, đây là một căn bệnh nguy hiểm. Chỉ riêng ở Mỹ đã có trên 5 triệu người đang phải sống chung với căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 10 dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer. Hãy cùng Generali tìm hiểu nhé!

Người dễ mắc bệnh Alzheimer đa số thuộc nhóm tuổi trên 65. Tuy nhiên, những người ở nhóm tuổi khác vẫn có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Đây là một căn bệnh nguy hiểm không những bởi những ảnh hưởng xấu của nó lên cuộc sống của người bệnh mà còn bởi nếu bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh sẽ ngày một nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong. Sau đây là 10 dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer mà ai cũng cần ghi nhớ.

1. Suy giảm trí nhớ

Một trong những dấu hiệu thường thấy ở bệnh nhân Alzheimer là sự suy giảm trí nhớ, đặc biệt là đối với những thông tin họ vừa mới tiếp nhận. Một số triệu chứng khác có thể gặp bao gồm quên ngày tháng hoặc sự kiện quan trọng, thường xuyên hỏi lại cùng một vấn đề, phải nhờ vào sự trợ giúp của người khác hoặc các công cụ ghi nhớ để gợi nhắc những công việc mà trước đây bản thân có thể tự thực hiện.

bệnh alzheimer

Suy giảm trí nhớ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh Alzheimer

2. Khó khăn trong đưa ra kế hoạch và giải quyết vấn đề

Một số người mắc chứng Alzheimer hoàn toàn không thể xây dựng và phát triển kế hoạch cũng như khó có thể làm việc với những con số. Bên cạnh đó, bệnh Alzheimer khiến khả năng tập trung của bệnh nhân giảm sút, gây mất nhiều thời gian khi làm một công việc nào đó.

3. Trở ngại trong những công việc quen thuộc

Khi mắc bệnh Alzheimer, người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc hoàn thành một công việc mà trước đó họ vẫn thường làm như lái xe đến một địa điểm quen thuộc.

bệnh alzheimer

Việc lái xe có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân Alzheimer

4. Rối loạn không gian, thời gian

Bệnh nhân mắc Alzheimer có nguy cơ không kịp bắt nhịp với sự thay đổi của thời gian. Họ thường gặp khó khăn trong việc nhớ lại các sự kiện xảy ra ở một thời điểm trong quá khứ. Thỉnh thoảng họ có thể quên vị trí mình đang đứng cũng như lí do vì sao mình có mặt tại đó.

5. Gặp những vấn đề về thị giác

Trong một vài trường hợp, các vấn đề về thị giác trở thành một biểu hiện của chứng Alzheimer. Người mắc bệnh có khả năng gặp những rắc rối trong việc đọc, xác định phương hướng, phân biệt màu sắc hoặc độ sáng – tối. Bệnh nhân thậm chí nhìn vào gương mà không nhận ra mình là ai bởi họ nghĩ đó là một người nào khác.

6. Rối loạn ngôn từ

Việc tham gia đối thoại có thể trở nên khó khăn đối với bệnh nhân Alzheimer. Khi cuộc trò chuyện bất ngờ bị gián đoạn, người bệnh đôi khi không biết phải tiếp tục ra sao hoặc có trường hợp lặp lại cùng một vấn đề đã nói. Những trở ngại trong việc tìm và sử dụng đúng từ hay trong việc gọi tên sự vật… cũng là những biểu hiện có thể gặp ở người mắc Alzheimer.

bệnh alzheimer

Chứng Alzheimer khiến người bệnh gặp những khó khăn trong sử dụng ngôn ngữ

7. Thường xuyên quên những sự kiện xảy ra ở quá khứ

Bệnh nhân Alzheimer có lúc để đồ đạc hết sức vô ý, một khi đã bỏ quên ở đâu thì khó có thể tìm lại. Đôi khi họ còn nghĩ là do người khác lấy trộm. Theo thời gian, tình trạng này sẽ diễn ra mỗi lúc một thường xuyên hơn.

8. Giảm sút năng lực nhìn nhận, phán xét

Một khi mắc chứng Alzheimer, bệnh nhân sẽ phải đối diện với vấn đề suy giảm năng lực phán đoán cũng như đưa ra quyết định. Do khả năng này bị hạn chế nên người bệnh Alzheimer thỉnh thoảng sẽ bị mất tiền oan khi thanh toán. Họ cũng dần lơ là việc chăm sóc cho bản thân mình hơn.

9. Không còn hứng thú với công việc và các hoạt động xã hội

Người bệnh Alzheimer bắt đầu tách mình khỏi những hoạt động giao tiếp, công việc cũng như sở thích riêng. Họ không thể nhớ cách chơi môn thể thao yêu thích cũng như sở thích cá nhân của mình. Kết quả, với những thay đổi mà người bệnh phải trải qua, họ có khuynh hướng lảng tránh những tiếp xúc xã hội.

bệnh alzheimer

Bệnh Alzheimer trở thành rào cản ngăn cách giữa người bệnh với xã hội

10.Thay đổi tâm trạng, tính cách

Chứng Alzheimer có thể làm thay đổi tâm trạng và tính cách của người bệnh. Bệnh nhân có nguy cơ trải qua những vấn đề tâm lí như lẫn lộn, nghi ngờ, ủ rũ, lo sợ, bất an… Họ dễ nổi nóng ở mọi nơi và với mọi người: từ trong nhà đến cơ quan, với người thân lẫn bạn bè, ở những nơi mà không gian cá nhân của họ bị xâm phạm.

Alzheimer là một bệnh lý phức tạp bởi cho đến nay, các nhà khoa học học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác cũng như phương pháp đặc trị căn bệnh này. Nếu nhận thấy bản thân có những triệu chứng tương tự như trên, bạn nên sớm tìm gặp các chuyên gia y tế để có được sự chẩn đoán chính xác cũng như liệu pháp hiệu quả nhất để làm giảm tiến triển của bệnh.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào