10 Dấu Hiệu Sớm Của Bệnh Parkinson Bạn Cần Chú Ý

10 Dấu Hiệu Sớm Của Bệnh Parkinson Bạn Cần Chú Ý

03/07/2018
(1 lượt)
Parkinson là một loại bệnh về thần kinh xảy ra khi một nhóm tế bào trong não bị thoái hóa. Đây là căn bệnh không thể chữa khỏi, tuy nhiên bạn có thể dễ dàng nhận ra những dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson để kịp thời chữa trị.

Parkinson là một loại bệnh về thần kinh xảy ra khi một nhóm tế bào trong não bị thoái hóa. Đây là căn bệnh không thể chữa khỏi, tuy nhiên bạn có thể dễ dàng nhận ra những dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson để kịp thời chữa trị.

Hiện nay trên thế giới có hơn 10 triệu người đang phải sống chung với căn bệnh Parkinson, hay còn gọi là bệnh liệt rung (theo thống kê của Tổ chức Parkinson tại Mỹ (Parkinson’s Disease Foundation). Đây là một loại bệnh về thần kinh xảy ra khi một nhóm tế bào trong não bị thoái hóa, mất dần khả năng kiểm soát và điều khiển vận động. Bệnh thường khởi phát lúc 60 tuổi và có những dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson ngay từ tuổi 50, thậm chí là dưới 50. Vì đây là căn bệnh không thể trị khỏi, phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh trong những năm đầu là điều mà chúng ta có thể làm để trì hoãn quá trình tiến triển của bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống.

dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson

Trên thế giới có hơn 10 triệu người đang phải sống chung với căn bệnh Parkinson

Theo các chuyên gia, có 10 dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson. Có thể một dấu hiệu xuất hiện đơn lẻ sẽ không chứng tỏ được điều gì, nhưng nếu bạn hoặc những người thân yêu gặp phải nhiều dấu hiệu này cùng lúc thì chúng ta phải đến gặp bác sĩ ngay.

1. Run nhẹ

Những bộ phận trên cơ thể bạn như ngón tay, bàn tay, cằm, môi, v.v. đều có thể xuất hiện các triệu chứng run nhẹ. Thậm chí bạn có thể bị co giật tay chân khi đang cố gắng ngồi xuống để thư giãn. Run và co giật là dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson phổ biến nhất.

2. Thay đổi chữ viết tay

Vì cơ bắp của bạn lúc mắc phải Parkinson thường xuyên bị co giật, cứng đờ nên bạn sẽ thấy khá khó khăn khi cử động các ngón tay. Bạn sẽ quan sát thấy chữ viết tay của mình đột nhiên thay đổi. Những con chữ sẽ nhỏ đi hoặc khít lại hơn.

3. Mất cảm giác về mùi

Trong giai đoạn đầu, Parkinson sẽ ảnh hưởng đến khứu giác của người bệnh. Bạn có thể mất đi cảm giác về mùi, không còn khả năng phân biệt được mùi.

dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson

Parkinson sẽ ảnh hưởng đến khứu giác của người bệnh

4. Rối loạn giấc ngủ

Bạn thường xuyên trằn trọc và khó chợp mắt. Khi đang ngủ, bạn cũng sẽ có những biểu hiện tay chân rất kì quặc khiến bạn dễ bị té ngã khỏi giường.

5. Gặp vấn đề khi di chuyển

Vì Parkinson ảnh hưởng đến cử động của cơ thể, trong giai đoạn đầu của bệnh, bạn sẽ thi thoảng cảm thấy chân bị tê cứng lại khi đi bộ, thậm chí là bàn chân như bị dính xuống sàn mà không thể nhấc lên được.

6. Gặp vấn đề về đường ruột

Tình trạng táo bón và các vấn đề khác về tiêu hóa khá phổ biến ở người lớn tuổi. Đó có thể là do chế độ ăn thiếu chất xơ, uống ít nước, nhưng cũng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson.

dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson

Táo bón có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh Parkinson

7. Thay đổi giọng nói

Người khác sẽ thấy bạn thều thào, thỏ thẻ dù bạn nghĩ mình đang nói chuyện với tông giọng bình thường. Bất kì sự thay đổi nào trong giọng nói như khản giọng, mất giọng đều là dấu hiệu đáng lo ngại của bệnh Parkinson.

8. Liệt cơ mặt

Mắc phải bệnh Parkinson, bạn sẽ không biểu hiện được cảm xúc do các cơ vận động trên mặt bị ảnh hưởng. Bạn gặp khó khăn cả trong khi cười, nói, hoặc chớp mắt.

9. Ngất xỉu

Thường xuyên cảm thấy chóng mặt và muốn ngất xỉu mỗi khi đứng dậy là triệu chứng rất phổ biến của bệnh Parkinson.

10. Đau khớp

Người bệnh Parkinson trong giai đoạn đầu sẽ hay cảm thấy đau vai, đau khớp và có xu hướng còng lưng xuống khi đứng dậy. Triệu chứng này sẽ kéo dài rất lâu, ngay cả khi bạn sử dụng đến thuốc xương khớp vẫn không thấy có dấu hiệu thuyên giảm.

dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson

Người bệnh Parkinson trong giai đoạn đầu sẽ hay cảm thấy đau vai, đau khớp

Rủi ro thường xảy đến bất ngờ trong cuộc sống. Bản thân mỗi người luôn cần phải chủ động bảo vệ mình và những người thân yêu xung quanh trước những rủi ro đó. Bên cạnh đó là lựa chọn cho mình những giải pháp bảo vệ rủi ro, bảo vệ tài chính toàn diện như sản phẩm VITA – Bảo An Toàn Diện của Generali. Với danh mục bảo vệ lần đầu được mở rộng đến 99 bệnh, trong đó có bệnh Parkinson, VITA – Bảo An Toàn Diện có thể giúp bạn điều trị bệnh kịp thời cũng như giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào