10 Phẩm Chất Hình Thành Nhà Lãnh Đạo Xuất Sắc

10 Phẩm Chất Hình Thành Nhà Lãnh Đạo Xuất Sắc

03/07/2018
(1 lượt)
Một số tác giả cho rằng các phẩm chất lãnh đạo bẩm sinh mà có, cũng có quan điểm do tính cách của mỗi người, còn nhiều tài liệu thì khẳng định phẩm chất lãnh đạo thực chất chỉ là một dạng hành vi thể hiện ra bên ngoài chứ không phải là do suy nghĩ và ý chí.

Một số tác giả cho rằng các phẩm chất lãnh đạo bẩm sinh mà có, cũng có quan điểm do tính cách của mỗi người, còn nhiều tài liệu thì khẳng định phẩm chất lãnh đạo thực chất chỉ là một dạng hành vi thể hiện ra bên ngoài chứ không phải là do suy nghĩ và ý chí.

Quan điểm của bạn thì sao? Liệu một nhà lãnh đạo thành công có 10 phẩm chất sau đây không?

Phẩm chất 1: Sống có mục tiêu

Người lãnh đạo luôn biết nhiệm vụ của họ là gì. Họ hiểu lý do tại sao các tổ chức luôn cần một người lãnh đạo. Và người lãnh đạo chân chính thì phải như một thuyền trưởng – biết rõ nhiệm vụ và luôn phấn đấu để đạt được mục tiêu chung, lèo lái con tàu với rất nhiều nhân viên, làm sao để con tàu có thể vượt sóng vượt bão tới được bến thành công.

Người lãnh đạo cần có những phẩm chất nổi trội/ Stock Photo

Phẩm chất 2: Luôn biết đánh giá mức độ hoàn thành mục tiêu

Làm sao để biết hoạt động của tập thể có đạt được mục tiêu hay không? Và mức độ đạt được là bao nhiêu? Rõ ràng, chúng ta không thể cứ theo đuổi những chiến lược và kế hoạch bất khả thi. Vậy nên, là người lãnh đạo, ngoài việc đặt ra các mục tiêu theo kế hoạch, còn phải đánh giá được mức độ đạt được mục tiêu, để có định hướng cũng như phương án dự phòng.

Phẩm chất 3: Có tầm nhìn vượt trội

Một lãnh đạo có tầm nhìn xa sẽ luôn thấy được những nguy cơ, rủi ro cũng như những cơ hội thậm chí chưa hình thành. Không những thấy được những điều chưa ai thấy, họ còn có khả năng khuyến khích nhân viên của mình hình dung được những điều đó, tin tưởng vào tầm nhìn xa của lãnh đạo và luôn sẵn sàng cùng nhau trải qua những lúc khó khăn hay thắng lợi.

Phẩm chất 4: Có năng lực thực sự

Người lãnh đạo phải được công nhận bởi nhân viên của mình. Người ta sẽ cảm thấy bất mãn nếu như kẻ lãnh đạo không có tài, cũng không có năng lực hơn người. Để được tôn trọng và công nhận, người lãnh đạo phải là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình hoặc chí ít, là chuyên gia trong việc lãnh đạo, tổ chức.

Phẩm chất 5: Biết cách tập hợp những cá nhân xuất sắc

Không phải nhà lãnh đạo nào cũng có khả năng toàn diện ở mọi lĩnh vực. Chính vì vậy, để bổ sung những kiến thức, kỹ năng còn thiếu, một nhà lãnh đạo khôn ngoan luôn lựa chọn những cá nhân xuất sắc, có kinh nghiệm, là chuyên gia trong những vấn đề mà bản thân người lãnh đạo còn yếu và thiếu. Những cá nhân phù hợp sẽ tạo nên một tập thể đáng tin cậy, đồng thời có thể trợ giúp cả tập thể nắm được mọi vấn đề, tạo ra các giải pháp hiệu quả và toàn diện.

Cần biết cách thu hút các cá nhân tài năng cùng làm việc/ Stock Photo

Phẩm chất 6: Khả năng giao tiếp hiệu quả

Ngay cả khi có một chiến lược đúng đắn, tầm nhìn và mục tiêu rõ ràng, cùng ngân sách vững chắc mà bản thân người lãnh đạo không có khả năng truyền đạt, chỉ đạo nhân viên cũng như vẽ ra một bức tranh thông điệp về giá trị tới khách hàng/công ty khác thì công việc cũng không thể hiệu quả được. Người lãnh đạo phải thường xuyên liên lạc với những đối tác quan trọng, qua email, các cuộc họp và nhiều hình thức thư tín khác. Xây dựng những mối quan hệ làm ăn tốt và lâu dài rất cần có khả năng giao tiếp hiệu quả.

Khả năng giao tiếp dẫn tới hiệu quả công việc/ Stock Photo

Phẩm chất 7: Thân thiện với tất cả mọi người

Các lãnh đạo doanh nghiệp thành công luôn tỏ ra thoải mái và dễ gần. Họ dễ dàng tạo ra các mối quan hệ và hướng ngoại. Những yếu tố này khiến cho người lãnh đạo dễ gần hơn với cấp dưới và việc tương tác hiệu quả hơn. Họ cũng thúc đẩy nhân viên làm việc được tốt hơn khi quan tâm tới đời sống và tâm tư tình cảm của từng người mà không câu nệ vị trí hay địa vị.

Phẩm chất 8: Tinh thần làm việc tích cực

Không có gì giúp xây dựng hình ảnh một người lãnh đạo thành công hơn các thành tích mà họ đạt được. Khi nhân viên thấy được ông chủ của mình có thể thực sự làm những việc họ đang làm một cách hiệu quả và thành công thì uy tín sẽ tăng lên gấp bội phần. Hãy thể hiện kỹ năng, khả năng cũng như kinh nghiệm của mình khi cần thiết để luôn được nhân viên đánh giá cao và coi trọng.

Phẩm chất 9: Truyền cảm hứng trong công việc

Nhân viên luôn cần có một người chỉ đạo, hướng dẫn, truyền động lực và cảm hứng làm việc. Người lãnh đạo thành công phải làm được điều đó, bằng lời nói hay hành động hoặc kết hợp cả hai. Một người lãnh đạo tốt luôn biết lắng nghe và chia sẻ, luôn biết cách đưa ra những lời động viên, khuyến khích, khen thưởng kịp thời cho nhân viên của mình. Và bất kì người nhân viên nào cũng vậy, được cấp trên khen ngợi sẽ khiến cho họ cảm thấy vui vẻ và có động lực để làm việc tốt hơn.

Phẩm chất 10: Đầy tham vọng

Cho dù có đạt được nhiều thành công tới đâu, cũng đừng ngủ quên trên vòng nguyệt quế. Đó là một đức tính xấu mà người lãnh đạo nào cũng phải tránh xa. Nếu như không đặt ra các mục tiêu càng ngày càng cao hơn, chẳng ai, kể cả người làm lãnh đạo có thể tiến bộ được.

Làm một người lãnh đạo thành công có thể không quá khó khăn đối với một số người, nhưng  quan trọng là người đứng ở vị trí này cần luôn không ngừng chứng minh mình thực sự xứng đáng và đủ khả năng đưa tập thể tới thành công! Đó mới là một người lãnh đạo và là người thuyền trưởng thực sự.

 

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào