10 Phút Đầu Của Ngày Làm Việc Suôn Sẻ

10 Phút Đầu Của Ngày Làm Việc Suôn Sẻ

03/07/2018
(1 lượt)
Một ngày làm việc mới lại bắt đầu tại văn phòng. Mọi thứ có diễn ra suôn sẻ hay không? Mặc dù rất khó để nói trước được điều gì, nhưng những người có kinh nghiệm luôn biết rằng 10 phút đầu tiên của ngày mới có thể thay đổi cách họ làm việc cả ngày.

Một ngày làm việc mới lại bắt đầu tại văn phòng. Mọi thứ có diễn ra suôn sẻ hay không? Mặc dù rất khó để nói trước được điều gì, nhưng những người có kinh nghiệm luôn biết rằng 10 phút đầu tiên của ngày mới có thể thay đổi cách họ làm việc cả ngày.

Vì vậy, nếu như bạn cũng quan tâm đến việc khởi động ngày làm việc suôn sẻ chỉ với 10 phút một cách hiệu quả hãy thực hiện những điều sau đây:

1. Mười phút để tính toán lại mọi việc

Để làm việc một cách hiệu quả, bạn phải biết bạn đang ở đâu, công việc của bạn đã tiến triển đến mức độ nào, phương hướng tiếp theo là gì. 10 phút đầu của ngày làm việc mới nên là thời gian để cân nhắc và tính toán lại mọi thứ. Ngày hôm nay công việc của mình là gì? Mình đã làm những gì, thực hiện được bao nhiêu phần của công việc? Tình hình mọi thứ có gì diễn biến và thay đổi hay không? Giờ phải thực hiện bước nào tiếp theo đây?

Lên lịch làm việc cho ngày mới rất quan trọng/ Stock Photo

Hãy luôn dành thời gian đầu của ngày để xem lại những danh sách việc cần phải làm, điều chỉnh nếu cần thiết. Nhờ đó chúng ta sẽ làm việc khoa học hơn, tập trung vào những việc thực sự quan trọng và khiến chúng ta tự tin khi làm việc hơn rất nhiều.

Trong danh sách này, luôn nhớ đánh dấu những việc nào cần ưu tiên và thực hiện trước. Quyết định xem bạn sẽ làm việc nào vào lúc nào. Ví dụ buổi sáng dành cho việc thực hiện những ưu tiên quan trọng. Buổi chiều làm những việc đơn giản hơn. Chúng ta cũng cần đề ra giới hạn thời gian cho từng việc. Không thể mất cả buổi sáng chỉ đề làm 1/10 việc được. Một deadline cho mỗi việc sẽ giúp bạn có thêm động lực để tăng hiệu quả công việc và hoàn thành đúng chỉ tiêu đã đề ra.

2. Mười phút để dọn dẹp bàn làm việc

Công việc không thể nào mà suôn sẻ nếu như chốc chốc chúng ta lại phải lộn tung cái bàn lên để tìm ghim bấm, cây bút hoặc những tài liệu quan trọng được lưu trữ trên máy tính. Vậy nên, hãy dùng 10 phút đầu của ngày làm việc để dọn dẹp chỗ ngồi bừa bộn mà bạn đã để lại ngày hôm qua. Sắp xếp lại mọi thứ và để chúng ở vị trí của mình, dọn dẹp thùng rác, máy tính và đưa các file về đúng nơi mà chúng cần được lưu. Khi mọi thứ đã gọn gàng ngăn nắp, chúng ta sẽ hứng khởi hơn và làm việc thêm hiệu quả.

Sắp xếp bàn làm việc gọn gàng để làm việc suôn sẻ hơn/ Stock Photo

3. Mười phút để hỏi han đồng nghiệp

Để mọi việc luôn diễn ra một cách dễ dàng, hãy chắc chắn rằng bạn biết cách tạo không khí tích cực và duy trì mối quan hệ với đồng nghiệp của mình. Chỉ cần 10 phút để chào ngày mới, chúc mọi người làm việc hiệu quả, hỏi han về tình hình gia đình và những gì họ đã trải qua hôm trước sẽ giúp tâm trạng của tất cả mọi người trở nên tốt hơn. Bạn cũng sẽ có nhiều sự giúp đỡ hơn khi gặp khó khăn trong công việc.

Hỏi han và duy trì quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp/ Stock Photo

4. Mười phút để kiểm tra email

Những người thành công luôn hiểu giá trị của 10 phút check mail mỗi sáng sớm. Không nhất thiết phải lặn ngụp trong hòm thư và trả lời hết tất cả mọi email tới. Hãy chú ý rằng đây chỉ là khoảng thời gian ngắn để chúng ta xóa các email không quan trọng, sắp xếp lại thứ tự ưu tiên trả lời. Và đừng quên đưa thêm nhiệm vụ này vào danh sách công việc của ngày mới.

5. Mười phút mỉm cười sẽ khiến mọi việc suôn sẻ

Chúng ta nên rèn luyện thói quen bắt đầu buổi sáng với một nụ cười, tự cười để khích lệ bản thân hoặc mỉm cười khi chào hỏi người khác. Mỉm cười sẽ là một cách đơn giản để tăng tốc hoạt động của não bộ, kích thích các dây thần kinh hoạt động hiệu quả hơn, tâm trạng trở nên tích cực và vui vẻ; giúp cho ngày làm việc mới thêm năng động và suôn sẻ.

6. Mười phút đầu tiên không đa nhiệm

Dân văn phòng đã quá quen làm nhiều việc cùng một lúc, nhưng không nên làm điều đó ngay trong 10 phút đầu tiên của ngày mới. Những nghiên cứu từ trường Đại học Stanford đã chứng minh rằng, làm việc đa nhiệm ngay khi bắt đầu công việc sẽ làm giảm năng suất, khiến não bộ nhanh chóng mệt mỏi và gia tăng sự căng thẳng của cơ bắp. Cuối cùng sẽ không có một ngày làm việc suôn sẻ mà chúng ta sẽ kiệt sức nhanh chóng hơn.

7. Mười phút để tự động viên chính mình

Những người sử dụng 10 phút đầu tiên trong ngày mới để suy nghĩ tích cực và lạc quan sẽ thành công hơn trong công việc. 10 phút đầu tiên để lên dây cót tinh thần, động viên bản thân cố gắng hơn sẽ giúp chúng ta không bị sa lầy trong sự tiêu cực.

Matthew D. Della Porta, tác giả của The How of Happiness chia sẻ về điều này như sau: “10 phút đầu tiên sẽ là thời gian luyện tập cho não bộ cách suy nghĩ tích cực, giúp chúng ta nâng cao tinh thần làm việc và khẳng định bản thân với thế giới”.

Rõ ràng rằng 10 phút đầu tiên trong ngày có thể thực sự thiết lập mức năng suất làm việc cho mỗi chúng ta trong cả ngày dài còn lại. Hãy tận dụng 10 phút đáng quý này để tiến nhanh hơn đến thành công bạn nhé!


Bình luận ()

Chưa có bình luận nào