10 Phút Mỗi Ngày Để Cuộc Sống Ý Nghĩa Hơn

10 Phút Mỗi Ngày Để Cuộc Sống Ý Nghĩa Hơn

03/07/2018
(1 lượt)
Theo một khảo sát công bố đầu năm 2018, người Việt Nam dành trung bình 6 giờ 52 phút mỗi ngày để online, trong đó thời gian dùng Facebook chiếm 2:37. Thay vì tốn nhiều thời gian vô bổ, có những việc làm chỉ mất 10 phút mỗi ngày để cuộc sống ý nghĩa hơn

Theo một khảo sát công bố đầu năm 2018, người Việt Nam dành trung bình 6 giờ 52 phút mỗi ngày để online, trong đó thời gian dùng Facebook chiếm 2:37. Thay vì tốn nhiều thời gian vô bổ, có những việc làm chỉ mất 10 phút mỗi ngày để cuộc sống ý nghĩa hơn

Tập thể dục, thể thao

Công việc bận rộn, không có nhiều thời gian rảnh rỗi là lý do của khá nhiều người biện hộ cho việc không tập thể dục, thể thao. Thế nhưng họ có thể dành rất nhiều thời gian chỉ để lướt Facebook hay đọc những thứ vô bổ, thậm chí là nhảm nhí.

Bạn có biết rằng không thường xuyên vận động sẽ khiến cơ thể trở nên suy nhược và đầu óc kém minh mẫn. Đó là chưa kể đến những hệ luỵ về sức khoẻ sau này.

Trên thực tế, chúng ta không phải mất quá nhiều thời gian tập luyện mỗi ngày để có một cơ thể và tinh thần khoẻ mạnh. Chỉ những bài tập đơn giản trong 5 – 10 phút ở nhà cũng đã đủ giúp bạn có một thân hình săn chắn, thậm chí là cường tráng.

Một nghiên cứu khoa học cho thấy, chỉ với 5 phút tập thể dục tại nhà giúp bạn có một hệ tim mạch khoẻ mạnh. Tập chống đẩy chỉ 1 phút/ngày cũng giúp cơ bắp săn chắc và cải thiện khả năng trao đổi chất của cơ thể. Tập squat từ 5 – 8 phút mỗi ngày sẽ mang lại thân hình săn chắc và cơ thể khoẻ mạnh.

10 phút mỗi ngày để cuộc sống ý nghĩa hơn

Squat là phương pháp tập luyện đơn giản nhưng rất tốt cho sức khỏe

Qua những thông tin trên, bạn có thể thấy rằng chúng ta không cần thiết phải tốn nhiều giờ ở phòng gym hay chơi thể thao để có sức khoẻ tốt và thân hình săn chắc. Vì vậy, đừng viện lý do bận rộn nữa!

Đọc sách

Không có thời gian cũng là lý do khiến nhiều người không đọc sách. Thông thường, chúng ta mất khoảng 1 – 3 phút để đọc một trang sách, tuỳ theo tốc độ đọc và số chữ trong mỗi trang. Lấy tốc độ đọc trung bình là 2 phút/trang, dành 5 – 10 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn đọc được 2,5 – 5 trang sách. Con số này có vẻ không đáng kể nhưng khi nhân lên cho cả năm thì lên đến 912,5 – 1825 trang, tương đương với vài tác phẩm văn học kinh điển có độ dài trung bình.

Bạn cũng không nên chỉ đọc tiểu thuyết văn học nhưng hãy đa dạng hoá thể loại sách. Những tác phẩm phi tiểu thuyết hay khoa học thường thức sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều kiến thức mới, kinh nghiệm sống quý giá hữu ích cho công việc và cuộc sống của mình.

Kết nối với mọi người

Bạn có thường xuyên liên lạc với bạn bè, người thân trong gia đình của mình không? Đã bao lâu rồi bạn không nhắn tin, e-mail hỏi thăm sức khoẻ cha mẹ, bạn bè ở xa? Có lẽ bạn đã quá bận rộn với cơm, áo, gạo, tiền nên quên mất những người thân yêu.

Tốc độ gõ bàn phím trung bình của chúng ta rơi vào khoảng 30 – 70 từ/phút. Nếu lấy trung bình là 50 từ/phút thì chỉ trong 10 phút, bạn có thể viết được 2 – 3 email hoặc tin nhắn với độ dài tương đối cho người thân, bạn bè.

Theo một nghiên cứu xã hội tại Mỹ cho thấy, con người có xu hướng kết giao nhiều bạn bè cho đến năm 25 tuổi. Sau thời điểm đó, số lượng bạn bè, người chúng ta thường xuyên liên lạc sẽ giảm dần qua năm tháng. Đó là một quá trình tinh lọc để chỉ giữ lại những mối quan hệ có ý nghĩa và giá trị.

10 phút mỗi ngày để cuộc sống ý nghĩa hơn

Gọi điện thăm hỏi bạn bè, người thân cũng là một cách giúp bạn dùng 10 phút mỗi ngày để cuộc sống ý nghĩa hơn

Ở Mỹ, một người đàn ông 25 tuổi thường xuyên liên lạc với khoảng 19 người mỗi tháng. Trong khi đó, con số này là 17,5 đối với phụ nữ. Đến năm 35 tuổi thì số người họ thường xuyên liên lạc sụt giảm đáng kể. Vì vậy, hãy dành vài phút mỗi tuần để nhắn tin, email thăm hỏi bạn bè và người thân để thắt chặt những mối quan hệ tình cảm.

Nếu bạn không thích email, nhắn tin thì hãy gọi điện thoại trực tiếp cho họ. Việc này không tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc nhưng mang lại những giá trị tinh thần to lớn.

Viết lách

Có thể bạn không tin nhưng thường xuyên viết lách giúp chúng ta trở nên thông minh hơn.Huffinton Post dẫn một nghiên cứu khoa học cho thấy dành 6 – 8 phút mỗi ngày để viết nhật ký giúp nâng cao vốn từ vựng, và chỉ số thông minh (IQ) của bạn. Nó giúp mở cho bạn nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống, thay đổi cách nhìn của những người xung quanh về bạn, cũng như cách họ giao tiếp với bạn.

10 phút mỗi ngày để cuộc sống ý nghĩa hơn

Viết lách là cách hiệu quả giúp bạn sử dụng10 phút mỗi ngày để cuộc sống ý nghĩa hơn

Một nghiên cứu khác cho thấy viết nhật ký mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể chỉ số cảm xúc (EQ), trí tuệ, trí nhớ, sự sáng tạo, tính kỷ luật và khả năng giải quyết vấn đề.

Tập yoga

Trong bộ phim Lucky ra mắt năm 2017, nam diễn viên Harry Dean Stanton thủ vai chính là một ông lão đã 90 tuổi, thích uống rượu và hút thuốc. Khi tham gia bộ phim, Harry cũng đã 90 tuổi nhưng lại có một sức khoẻ dẻo dai. Vậy bí quyết của ông là gì?

Harry tiết lộ đó là nhờ ông thường xuyên luyện tập yoga trong suốt một thời gian dài. Và bộ phim cũng có những trường đoạn thú vị và đáng xem miêu tả nhân vật của Harry tập yoga.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy vô số bài viết, nghiên cứu về lợi ích của việc tập yoga chỉ trong 5 phút mỗi ngày. Vì vậy, bạn hãy thử bắt đầu tập những yoga cơ bản để tự cảm nhận sự thay đổi của cơ thể. Với những người mới bắt đầu, bạn nên tham gia các lớp học với huấn luyện viên chuyên nghiệp để được hướng dẫn tập luyện và thực hiện đúng động tác. Tập luyện sai tư thế, động tác hay cách hít thở sẽ gây ra nhiều tai hại hơn là lợi ích cho sức khoẻ.

Trong trường hợp bạn không thích tập yoga, hãy thử tập thiền tịnh để giúp tinh thần sảng khoải, đầu óc minh mẫn. Rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm một nơi yên tĩnh, ngồi xếp bằng thoải mái, thả lỏng cơ thể, thư giãn đầu óc, tập trung điều hoà hơi thở và cách thở. Bạn có thể tìm được nhiều ứng dụng smartphone hữu ích hướng dẫn thực hiện thiền tịnh.

Lập danh sách những việc cần làm

Việc lập danh sách công việc mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong cuộc sống. Hãy dành 10 phút để lên danh sách những việc bạn cần làm trong ngày hôm sau, tuần sau, tháng sau hay thậm chí là năm sau. Có thể bạn sẽ không thể thực hiện được tất cả những điều đó nhưng ít nhất thì bạn đã có những mục tiêu phấn đấu rõ ràng.

Những danh sách này không chỉ gói gọn trong phạm vi công việc mà có thể áp dụng vào nhiều khía cạnh của cuộc sống. Đó là thể là những thiết bị bạn muốn mua, những nơi bạn muốn đến du lịch, những thử thách bạn muốn chinh phục hay chỉ đơn giản là những người bạn muốn hẹn đi cà phê trò chuyện. Các danh sách chi tiết này sẽ phần nào giúp bạn lập kế hoạch để thực hiện và khuyến khích bạn hoàn thành.

10 phút mỗi ngày để cuộc sống ý nghĩa hơn

Lập danh sách những việc cần làm giúp bạn có kế hoạch thực hiện chúng một cách hiệu quả

Bạn thấy đấy, chỉ với 10 phút hoặc ít hơn, bạn có thể thay đổi nhiều khía cạnh của cuộc sống và nâng cao giá trị của chính mình bằng những việc làm rất đơn giản. Đừng phí hoài thời gian cho những việc làm vô bổ và bắt đầu thực hiện những việc làm chỉ mất 10 phút mỗi ngày để cuộc sống ý nghĩa hơn đối với bạn ngay hôm nay!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào