10 Sai Lầm Nhà Đầu Tư Thường Mắc Phải

10 Sai Lầm Nhà Đầu Tư Thường Mắc Phải

03/07/2018
(1 lượt)
Hiện nay, thị trường đầu tư ngày càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường nhưng không có kiến thức về đầu tư, kinh doanh dẫn đến việc thua lỗ. Thất bại ấy do đâu mà ra, chúng ta tìm hiểu nhé

Hiện nay, thị trường đầu tư ngày càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường nhưng không có kiến thức về đầu tư, kinh doanh dẫn đến việc thua lỗ. Thất bại ấy do đâu mà ra, chúng ta tìm hiểu nhé

sai lầm nhà đầu tư thường mắc phải

Rất nhiều nhà đầu tư thất bại vì những sai lầm đáng tiếc

1. Không có kế hoạch đầu tư rõ ràng

Một dự án đầu tư thành công được quyết định bởi 80% kế hoạch đúng đắn và 20% các yếu tố khách quan (chính sách quản lý kinh tế của nhà nước, biến động thị trường,…). Tuy nhiên, những mục tiêu chung chung như có được nhiều lợi nhuận hoặc trở nên giàu có không thể giúp bạn đưa ra một kế hoạch đầu tư chính xác và an toàn. Thay vào đó, hãy trả lời các câu hỏi: tại sao lại đầu tư, thời gian hoàn thành mục tiêu là bao lâu và những rủi ro có thể chấp nhận được. Từ cơ sở đó, hãy tạo lập kế hoạch càng chi tiết càng tốt từ mục tiêu đã hoạch định để tránh những rủi ro có thể lường trước.

2. Tâm lý đám đông

Chạy theo xu hướng đám đông để mua các loại tài sản là cách nhanh nhất khiến bạn phá sản. Cụ thể, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2000 và 2008 đã diễn ra khi các nhà đầu tư tranh giành nhau mua những loại cổ phiếu “hot” và nghĩ rằng chúng sẽ mang lại lợi nhuận lớn trên thị trường. Hãy dừng việc chạy theo xu hướng, thay vào đó, việc đa dạng hóa các khoản đầu tư sẽ giúp bạn hạn chế các rủi ro tiềm ẩn.

3. Nhận định sai về khoản đầu tư

Thị trường chứng khoán có thể lên xuống thất thường trong một ngày, vì vậy bạn nên lựa chọn một khoản đầu tư có tốc độ tăng trưởng ổn định nhất. Trên thực tế, rất nhiều người nhận định sai và đầu tư vào các khoản kém ổn định hơn do họ thường chú trọng vào khoản lợi ngắn hạn thay vì đầu tư thu lợi nhuận trong thời gian dài.

4. Mua vào giá cao và bán ra giá thấp

Một số nhà đầu tư thường có thói quen mua cổ phiếu/bất động sản/vàng… sau một ngày hoặc một tuần quan sát thấy chúng có dấu hiệu tăng mạnh. Tuy nhiên, việc bạn mua cổ phiếu ngay lúc đó đồng nghĩa với việc bạn đang mua chúng với giá cao. Mặt khác, khi những khoản đầu tư đó có xu hướng rớt giá, mọi người sẽ ngay lập tức muốn bán nó đi. Vì vậy, nếu không có những bước tính toán cụ thể, bạn sẽ phải chịu một khoản lỗ không đáng có vì bán ra với giá thấp hơn so với khi mua vào.

Việc mua vào với giá cao mà bán ra với giá thấp các khoản đầu tư chính là nguyên nhân khiến bạn thu lại ít lợi nhuận hơn.

5. Đặt cảm xúc vào việc đưa ra quyết định

Những quyết định đầu tư sai lầm thường bị ảnh hưởng bởi cảm xúc cá nhân. Khi bạn rơi vào trạng thái tinh thần tiêu cực, bạn sẽ đưa ra những phán đoán sai lầm hay bị sự bốc đồng chi phối. Vì lí do đó, đầu tư thông minh luôn cần một cái đầu lạnh và kiên định để đưa ra những quyết định đúng đắn.

sai lầm nhà đầu tư thường mắc phải

Đưa ra quyết định đầu tư lúc giận dữ là một sai lầm

6. Lựa chọn sai nhà tư vấn

Việc lựa chọn sai nhà tư vấn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kế hoạch đầu tư của bạn từ mục tiêu, kế hoạch cụ thể và cách thức tiến hành. Một nhà tư vấn không đủ chuyên môn sẽ không đưa ra được lời khuyên đúng đắn khi khủng hoảng xảy ra hay thậm chí họ không hiểu rõ về khoản đầu tư của bạn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn lãng phí tiền bạc vào một khoản không mang lại lợi nhuận.

7. Không chia nhỏ các khoản đầu tư

Một sai lầm mà nhiều người thường mắc phải là đầu tư toàn bộ tiền bạc vào một lĩnh vực, một thị trường cụ thể thay vì chia nhỏ thành nhiều khoản. Phương pháp này được xem như một con dao hai lưỡi. Nếu khoản đầu tư phát triển tốt thì bạn sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận. Ngược lại, bạn sẽ hoàn toàn mất trắng. Do đó, bạn nên cân nhắc việc chia nhỏ việc bỏ vốn để có thể chia nhỏ thiệt hại từ các rủi ro.

sai lầm nhà đầu tư thường mắc phải

Chia nhỏ các khoản đầu tư sẽ hạn chế được nhiều rủi ro

8. Giao dịch quá nhiều

Một số người thường quá “đắm chìm” vào việc mua và bán cổ phiếu khi có bất cứ sự biến động nào về giá cả. Khi bán ra và mua vào quá nhiều lần, số tiền tổn thất cho phí giao dịch và các loại thuế liên quan sẽ tăng lên. Đôi khi, khoản lợi nhuận thu được khi bán ra với giá tốt cũng không thể bù đắp được các khoản phí kể trên. Theo tờ The Journal of Finance, trong 660.00 hộ sử dụng công ty môi giới, những nhà đầu tư thường xuyên giao dịch chỉ thu lời 11,4% năm trong khi mức chung của thị trường là 17,9%.

9. Phụ thuộc vào truyền thông

Phụ thuộc quá nhiều vào các phương tiện truyền thông chính là điểm yếu của rất nhiều người. Truyền thông thường hay thổi phồng sự việc làm cho bạn thấy đây thực sự là một món hời và đổ vốn vào nó. Việc quá tin vào truyền thông mà không xét đến khả năng mang lại lợi nhuận thực sự của khoản đầu tư sẽ mau chóng khiến bạn thất bại.

10. Đưa ra quyết định vội vàng để tránh thuế

Vào tháng 12 hàng năm, số lượng giao dịch tăng lên một cách đột biến so với thời gian khác trong năm. Trong thời điểm này, các nhà đầu tư có xu hướng điều chỉnh danh mục, tránh thiệt hại cho năm tiếp theo và giảm đi một phần tiền thuế phải chi trả. Tuy nhiên, chính bước đi không cẩn trọng này sẽ ít mang lại lợi nhuận hơn, thậm chí lỗ vốn cho ngân sách của bạn.

Với những sai lầm mà các nhà đầu tư thường xuyên mắc phải như trên, hi vọng bạn có thể rút ra bài học kinh nghiệm và trở thành một người đầu tư thông minh.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào