12 cách giảm stress hiệu quả “chuẩn chuyên gia” giúp bạn sống lạc quan

12 cách giảm stress hiệu quả “chuẩn chuyên gia” giúp bạn sống lạc quan

15/06/2020
(12 lượt)
Bạn luôn tự hỏi đâu là cách giảm stress hiệu quả để thoát khỏi sự căng thẳng? Thật ra có rất nhiều cách “đánh bật" lo âu mà bạn có thể áp dụng tùy hoàn cảnh. Tham khảo ngay 12 bí quyết từ chuyên gia khai vấn cuộc sống - Quách Hiền

Bạn luôn tự hỏi đâu là cách giảm stress hiệu quả để thoát khỏi sự căng thẳng? Thật ra có rất nhiều cách “đánh bật" lo âu mà bạn có thể áp dụng tùy hoàn cảnh. Tham khảo ngay 12 bí quyết từ chuyên gia khai vấn cuộc sống - Quách Hiền

Căng thẳng ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Nguyên nhân có thể đến từ yếu tố tâm lý và các áp lực về tinh thần. Vì vậy, để loại bỏ stress ra khỏi cuộc sống, cần biết cân bằng và vượt qua sợ hãi để bình tĩnh và khỏe mạnh hơn. 

Chuyên gia khai vấn cuộc sống Quách Hiền gợi ý cho bạn những cách giảm stress hiệu quả và đơn giản.

ghi nhớ 8 dấu hiệu của stress mà bạn có thể gặp và cách xử lý hiệu quả

Quản lý thời gian và các mối quan hệ là cách giảm stress hiệu quả

1. Dũng cảm từ chối khi có thể 

Hãy học cách nói "Không". Nhận biết những giới hạn của bản thân và tôn trọng những giới hạn đó. Cho dù là trong cuộc sống cá nhân hay công việc, đừng cố gắng ôm đồm quá nhiều thứ, hơn khả năng có thể chấp nhận và thực hiện của bạn vì đó chính là những nguyên nhân gây ra stress. Xác định đâu là những việc "nên" làm và đâu là những việc "phải làm" và dũng cảm từ chối khi có thể.

2. Hạn chế những mối quan hệ không tích cực

Hãy hạn chế tiếp xúc tối đa những người khiến bạn cảm thấy bị stress. Ví dụ việc nói chuyện với những người luôn bi quan, tiêu cực, than phiền chê trách về mọi thứ trên đời khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy dành ít thời gian có thể cho họ hoặc chấm dứt mối quan hệ không tích cực đó.

3. Kiểm soát môi trường sống 

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng ở những nơi đông đúc, ồn ào, đừng đến những nơi như vậy. Nếu giao thông đông đúc, hỗn loạn khiến bạn stress, hãy lựa chọn cung đường dài hơn, vắng vẻ hơn hoặc đi sớm, về muộn để làm giảm bớt những áp lực không cần thiết.

4. Quản lý thời gian

Lập danh sách công việc cần làm trong ngày cũng là một cách giảm stress hiệu quả. Thoạt nghe có vẻ hai điều này không liên quan gì đến nhau. Nhưng nếu suy nghĩ kỹ càng thì làm việc một cách khoa học sẽ giúp bạn tránh được cảm giác căng thẳng khi có quá nhiều việc phải làm nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu.

Bạn có thể áp dụng cách sắp xếp thứ tự ưu tiên trong công việc và quản lý thời gian hiệu quả (theo mô hình Eisenhower chẳng hạn) và thực hiện một cách nghiêm túc để có thời gian giải quyết những việc thực sự quan trọng và cần kíp với bạn. Ngoài ra, bạn có thể loại bỏ hoặc giao cho người khác làm những việc không quan trọng, không khẩn cấp để không cảm thấy luôn luôn bị “ngập đầu” trong công việc. Việc này giúp bạn “đánh bay" cảm giác lo lắng, mệt mỏi và chán nản khi đi làm.

áp dụng phương pháp quản lý thời gian Eisenhower giúp công việc thuận lợi hơn 

Suy nghĩ tích cực, sống lạc quan sẽ giúp loại bỏ stress

5. Luôn nhìn nhận mọi việc một cách tích cực

Nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực và cố gắng nhìn thấy mặt tốt của chúng. Ví dụ khi bị sếp la, điều đó không có nghĩa là sếp ghét hay trù úm bạn, mà sếp đang quan tâm và muốn bạn làm tốt hơn nữa. Hãy cảm ơn phản hồi của sếp, học từ đó và thay đổi cách làm với thái độ  cầu thị, vui vẻ. Chắc chắn sếp bạn sẽ ấn tượng với cách suy nghĩ tích cực của bạn và muốn giúp bạn phát triển hơn nữa.

6. Đừng quá cầu toàn

Thay đổi tiêu chuẩn của mình khi có thể. Những người cầu toàn thì luôn tự gây áp lực cho bản thân mình và cho người khác. Hãy đặt ra những tiêu chuẩn, kỳ vọng hợp lý cho mình và người khác và điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều. 

Một văn bản với một vài sai sót nhỏ như thừa dấu cách hoặc thiếu dấu chấm cuối câu cũng không ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới. Vì đơn giản là bạn có thể nhanh chóng chỉnh sửa để hoàn thiện chúng thay vì “ôm" sự bực bội và trách móc người khác. Chỉ một “giải pháp" đơn giản như thế thôi là bạn đã bớt đi nhiều suy nghĩ tiêu cực để sống vui vẻ rồi đấy!

7. Thực hành thái độ biết ơn 

Hãy luôn thực hành thái độ và lòng biết ơn mỗi khi bạn cảm thấy những dấu hiệu stress. Hãy nhớ lại những điều tốt đẹp bạn đang có trong cuộc sống của mình, những người tuyệt vời đang ở bên cạnh bạn, những món quà cuộc sống đã mang đến cho bạn và bạn sẽ thấy những điều lo lắng, căng thẳng trở nên bé nhỏ, có thể bỏ qua được.

8. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Cố gắng duy trì một thời gian biểu cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Công việc rất quan trọng vì nó mang đến cho bạn nhiều điều như sự khẳng định cái tôi, tài chính, vị thế, những mối quan hệ vv nhưng điều làm cho cuộc sống của bạn có ý nghĩa là sự yêu thương, gắn kết của người thân, niềm vui và thời gian dành cho bản thân thế nên đừng coi nhẹ cuộc sống cá nhân.

Sống vì mình nhiều hơn để giảm căng thẳng, bớt lo âu

9. Chơi thể thao thường xuyên giúp giảm căng thẳng tinh thần

Duy trì tập luyện một bộ môn thể thao hàng ngày hoặc tham gia bất cứ hoạt động thể chất nào bạn thích vì khoa học đã chứng minh rằng luyện tập thể dục sẽ tạo ra chất endorphin làm bạn thấy phấn chấn, vui vẻ hơn và giúp bạn thoát ra khỏi những lo lắng, căng thẳng thường trực. Có thể bạn quá bận rộn để đến phòng gym hoặc tập thể thao nhưng ít nhất bạn cũng có thể dành khoảng 15 - 30 phút mỗi ngày để thực hiện những bài tập thể dục buổi sáng, dùng thang bộ để lên văn phòng thay vì đi thang máy, dắt chó đi dạo hoặc đi bộ đến chỗ ăn trưa thay vì đi xe máy/ô tô.

Đi bộ nhận quà cùng GenVita ngay!

tập luyện thể thao hàng ngày là cách giảm stress hiệu quả

10. Chia sẻ lo lắng 

Bộc lộ được cảm xúc hoặc nói ra những điều khiến mình lo lắng căng thẳng với một người bạn thân, chuyên gia trị liệu hoặc chuyên gia khai vấn cũng là một cách để bạn có thể giải tỏa cảm giác lo lắng và tìm ra phương pháp cho vấn đề của mình. Việc tích tụ những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực cũng sẽ như một chiếc nồi áp suất đầy hơi. Nếu không được xả ra có thể bùng nổ bất cứ lúc nào và gây ra những hậu quả đáng tiếc về mặt tinh thần và thể chất.

11. Học cách tha thứ

Học cách tha thứ và chấp nhận. Chấp nhận rằng chúng ta sống trong một thế giới không hoàn hảo, ai cũng có thể mắc lỗi và có khiếm khuyết. Học cách tha thứ và bỏ qua, không oán trách hay hờn giận ai cả vì tha thứ cho người khác chính là để giúp bạn có thể sống vui vẻ hơn và tốt hơn mỗi ngày.

12. Dành thời gian để giải trí

Dành thời gian cho thú vui của bản thân hoặc những hoạt động giải trí như xem phim, nghe nhạc, đọc sách, nấu ăn hoặc gặp gỡ bạn bè. Việc chăm sóc bản thân về cả tinh thần và thể chất là cách để bạn nạp năng lượng tích cực cho mình. Và khi bạn tràn đầy năng lượng tích cực, niềm vui, bạn sẽ thấy những khó khăn chỉ là chuyện nhỏ.

Căng thẳng không tự nhiên rời bỏ bạn cho đến khi bạn quyết tâm kiên trì áp dụng những cách giảm stress hiệu quả theo gợi ý từ chuyên gia của GenVita. Đừng chần chừ mà bắt đầu loại bỏ stress ngay bây giờ để an yên tận hưởng cuộc Sống Như Ý!

Đọc tiếp bí quyết sống chậm để hạnh phúc hơn!

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

Những hoạt động gia đình giúp cả nhà vui vẻ, gắn kết, bỏ hết lo toan

Những hoạt động gia đình giúp cả nhà vui vẻ, gắn kết, bỏ hết lo toan

20/07/2020

Hoạt động gia đình ngày Hè như du lịch khám phá, hay chỉ đơn giản là cùng làm việc nhà, hoạt động thể thao tại gia… đều sẽ mang đến những trải nghiệm...

Tết Đoan Ngọ 2020: Cùng đón Tết, cùng bắt đầu những điều Như Ý mới

Tết Đoan Ngọ 2020: Cùng đón Tết, cùng bắt đầu những điều Như Ý mới

24/06/2020

Tết Đoan Ngọ là sum vầy bên gia đình. Tết năm nay, 2020, đặc biệt hơn bởi đây không chỉ là một dịp cả nhà bên nhau mà còn để nhìn là một hành trình 6...

Tận hưởng Spa tại nhà dễ dàng trong 5 bước

Tận hưởng Spa tại nhà dễ dàng trong 5 bước

24/06/2020

Tái tạo không gian spa tại nhà là cách để bạn có những giây phút thư giãn, phục hồi năng lượng sau một tuần làm việc mà chẳng cần phải đi xe. Hãy cùng...

Cảm ơn ba đã chọn cùng con Sống Như Ý

Cảm ơn ba đã chọn cùng con Sống Như Ý

20/06/2020

Sống Như Ý mình chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt khi bản thân đã là một cá tính khác biệt. Sự ủng hộ của cha mẹ là bệ phóng để con tự tin làm...

Thanh xuân của ba là bầu trời sức khỏe, tuổi xế chiều cũng khỏe mạnh nghen ba!

Thanh xuân của ba là bầu trời sức khỏe, tuổi xế chiều cũng khỏe mạnh nghen ba!

15/06/2020

“Ba có thể ở cùng các con và mẹ thêm bao lâu nữa? Có phải ba đã là gánh nặng cho cả gia đình rồi không? Ba đã có lúc từng ước rằng…”

Cân bằng cuộc sống bằng 9 bí quyết sống chậm lại mỗi ngày từ chuyên gia

Cân bằng cuộc sống bằng 9 bí quyết sống chậm lại mỗi ngày từ chuyên gia

18/05/2020

Sống chậm lại không có nghĩa là ngừng cập nhật những điều mới mẻ mà là dành thời gian để trải nghiệm trọn vẹn cái mới, sống với hiện tại và kết nối...