4 Bài Học Chi Tiêu Thông Minh Cho Con Bạn

4 Bài Học Chi Tiêu Thông Minh Cho Con Bạn

03/07/2018
(1 lượt)
Không nền tảng nào vững vàng hơn cho tương lai con trẻ bằng việc dạy chúng biết chi tiêu thông minh ngay từ khi còn nhỏ. Điều đó sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt cho tương lai. Hãy chuẩn bị nền tảng kiến thức về tiền bạc cho trẻ qua 4 bài học chi tiêu thông minh nhé.

Không nền tảng nào vững vàng hơn cho tương lai con trẻ bằng việc dạy chúng biết chi tiêu thông minh ngay từ khi còn nhỏ. Điều đó sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt cho tương lai. Hãy chuẩn bị nền tảng kiến thức về tiền bạc cho trẻ qua 4 bài học chi tiêu thông minh nhé.

Khi trẻ vòi vĩnh một món đồ, đừng vội mua cho trẻ, mà hãy dạy trẻ cách tiết kiệm dần từ những việc vặt. Hãy đề nghị trẻ giúp đỡ bạn việc nhà, đạt điểm tốt một môn học, bồi dưỡng thói quen tốt như chạy bộ, gập bụng, tập thể dục buổi sáng… và kiếm được món tiền nhỏ từ những việc ấy.

4 Bài Học Chi Tiêu Thông Minh Cho Con Bạn

Đừng vội chiều mà mua thứ trẻ vòi vĩnh. Hãy dạy trẻ kiếm và tiết kiệm tiền tiêu vặt để mua được món đồ mà mình thích.

Bằng cách này, trẻ sẽ rèn luyện được đức tính kiên nhẫn (chờ đợi cho đến khi để dành đủ tiền), tinh thần cầu tiến (cố gắng đạt được mục tiêu) và sẽ có cảm giác thành tựu, cũng như trân quý món đồ mà bản thân đã “nhọc công” mua được. Hơn thế nữa, con của bạn cũng sẽ biết được tầm quan trọng của việc học cách chờ đợi – nền tảng cho thành công tương lai.

“Heo đất” với những mục đích khác nhau

4 Bài Học Chi Tiêu Thông Minh Cho Con Bạn

Không chỉ tiết kiệm, chi dùng cho bản thân, hãy dạy trẻ tiết kiệm tiền để chia sẻ nữa nhé!

Hãy mua 3 con heo đất hoặc 3 lọ tiết kiệm. Dán lên 3 lọ này 3 tờ ghi chú: TIẾT KIỆM, CHI TIÊU và CHIA SẺ. Lọ CHI TIÊU là số tiền mà trẻ sẽ để dành để mua món đồ nào đó. Lọ TIẾT KIỆM thì không được mở ra trong một thời hạn dài. Hãy cùng trẻ đặt ra một mốc thời gian để đếm số tiền trong lọ tiết kiệm này nhé. Và cuối cùng, lọ CHIA SẺ là lọ mà bạn và trẻ cùng để dành cho những hoạt động từ thiện, kế hoạch nhỏ trong trường bé…

Khi bạn cho trẻ tiền tiêu vặt, hãy hướng dẫn trẻ chia đều số tiền của mình ra, hoặc chi theo tỉ lệ mà trẻ mong muốn. Bằng cách này, bạn không chỉ “gieo mầm” kiên nhẫn cùng đức tính biết lo xa cho trẻ, mà còn bồi dưỡng sự tử tế – đức tính tốt đẹp nhất của con người.

Chọn lựa cách sử dụng tiền

Chi tiêu thông minh không chỉ nằm ở việc bạn tiết kiệm được bao nhiêu, mà còn nằm ở việc hiệu quả đồng tiền bạn bỏ ra nữa.

Hãy bắt đầu dạy trẻ về khái niệm mua sỉ và lẻ, so sánh giá cả và tư duy sinh lời. Cho trẻ biết nếu trẻ mua lẻ từng bịch khăn giấy sẽ đắt hơn mua một số lượng lớn để dành xài dần. Tương tự, hãy tập cho trẻ biết so sánh giá cả của các nhãn hiệu quần áo, nước uống trái cây, bánh snack… để trẻ có cái nhìn tổng quan. Sau đó, bạn có thể bắt đầu nói đến việc trẻ sẽ tiết kiệm được bao nhiêu khi mua món đồ rẻ hơn, nhưng có cùng chất lượng với thương hiệu nổi tiếng hơn. Đặt ra những câu hỏi như người lớn để trẻ tự suy nghĩ:

  • Đây có phải là thứ con thực sự, thực sự cần? Hay chúng ta có thể bỏ qua nó để dành tiền cho món khác tốt hơn?
  • Thay vì mua nó, con có thể mượn nó được từ ai không?
  • Liệu chúng ta có thể chờ đến dịp giảm giá để có thể mua được món đồ này với giá mềm hơn? Con có thể để dành được một khoản nhỏ sau đó, và có thời gian suy xét xem con có thực sự cần nó hay không nhé!

Ngoài ra, một cách trực tiếp hơn là hướng dẫn con bạn đi chợ với một số tiền nhất định, và xem trẻ xử lý với giá cả các món hàng như thế nào nhé!

Lập danh sách những món đồ cần mua

Lên danh sách các món theo nhu cầu trước khi mua sắm là một hoạt động chi tiêu thông minh đơn giản mà hiệu quả nhất. Ví dụ, trước khi đi chợ, hãy hỏi trẻ hôm nay con muốn nhà ta có món gì. Sau đó, cùng trẻ lập danh sách có nguyên liệu cần có trong bữa ăn, tính toán một số tiền nhất định và dắt trẻ đi chợ chọn mua. Hoặc trước khi mua quần áo, hãy tập cho trẻ xác định mục đích của buổi mua sắm này là cho dịp nào: đồ mặc thường ngày, hay đồ mặc dự tiệc sinh nhật, hay quần áo cho dịp năm học mới…

4 Bài Học Chi Tiêu Thông Minh Cho Con Bạn

Lập danh sách chi tiêu là một phương pháp đơn giản mà hiệu quả.

Bằng việc ghi chú lại nhu cầu và lập danh sách các món cần mua, trẻ sẽ dần học hỏi thói quen này từ bố mẹ và áp dụng trong tương lai. Ngoài ra, một mẹo hay là hãy ước lượng số tiền có thể chi xài và lập danh sách các món cần mua chỉ gói gọn trong chỗ tiền ấy.

Cùng trẻ rèn luyện thói quen chi tiêu thông minh để tương lai của trẻ vững vàng và tươi sáng hơn nhé!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào