4 Bài Học Từ Những Thư Ứng Tuyển Nổi Tiếng Thế Giới

4 Bài Học Từ Những Thư Ứng Tuyển Nổi Tiếng Thế Giới

03/07/2018
(1 lượt)
97% nhà tuyển dụng đánh giá thư ứng tuyển là yếu tố quan trọng nhất khi xem qua hồ sơ của một ứng viên. Bài học từ những lá thư ứng tuyển nổi tiếng thế giới sẽ giúp chúng ta tích lũy được kỹ năng và nghệ thuật viết thư cho riêng mình.

97% nhà tuyển dụng đánh giá thư ứng tuyển là yếu tố quan trọng nhất khi xem qua hồ sơ của một ứng viên. Bài học từ những lá thư ứng tuyển nổi tiếng thế giới sẽ giúp chúng ta tích lũy được kỹ năng và nghệ thuật viết thư cho riêng mình.

1. Chỉ ra được những điều bạn có thể làm cho nhà tuyển dụng

Vào khoảng năm 1483-1484, Leonardo da Vinci đã gửi thư ứng tuyển cho Ludovico Sforza (sau này là người cai trị thành Milan). Ông tập trung vào những điểm mà công việc này cần: kỹ năng xây dựng, kỹ thuật quân sự, chế tạo và phát triển vũ khí cũng như những hiệu quả đạt được để chiến thắng kẻ thù. Cuối thư, Da Vinci gợi ý về khả năng nghệ thuật, điêu khắc của ông như một phần bổ sung cho các kế hoạch phía trên. Một thiên tài như Da Vinci chắc chắn sẽ làm được nhiều hơn những gì ông viết, nhưng quan trọng là ông chỉ tập trung vào thứ nhà tuyển dụng cần chứ không phải điều ông có thể làm được.

thư xin việc

Thư ứng tuyển của thiên tài Leonardo da Vinci

Một thư ứng tuyển thành công phải chỉ ra được những điều bạn có thể làm cho nhà tuyển dụng, cách thức và từng bước thực hiện, tránh đề cập đến điều họ có thể làm cho bạn. Nhiều người nghĩ rằng, khi nói về sự tương đồng giữa khả năng của bản thân với yêu cầu và môi trường của công việc sẽ tạo cảm giác ứng viên phù hợp với vị trí đó. Nhưng thực tế điều này dễ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang cố biến những gì bạn muốn trở thành thứ họ cần.

2. Trình bày ngắn gọn

Thói quen của hầu hết mọi người là thích nói nhiều về bản thân. Thật dễ dàng khi viết ra một tập giấy dài gồm tiểu sử, thành tích, kinh nghiệm, khả năng… để nói về sự “tài giỏi” của mình. Điều đó sẽ làm nhà tuyển dụng rối mắt và mất kiên nhẫn khi đọc hồ sơ, do đó họ thường chọn cách bỏ qua. Hãy cô đọng nội dung sao cho ngắn nhất có thể, đây cũng là cách thể hiện sự tôn trọng của bạn.

Một cậu bé 6 tuổi ở Vương quốc Anh đã nghiêm túc nộp đơn ứng tuyển vào vị trí giám đốc của Viện bảo tàng Xe lửa quốc gia. Cậu bé viết ngắn gọn về khả năng điều khiển hai chiếc xe lửa chạy cùng lúc trên một đường ray, về đam mê của cậu với những chiếc tàu lửa và kinh nghiệm đi tàu nhiều lần. Lá thư ngắn gọn đầy tiềm năng đã giúp cậu bé được nhận làm “giám đốc của niềm vui” như một vị trí mang tính quảng bá hình ảnh cho bảo tàng. Chỉ với những điều đơn giản nhất nhưng được thể hiện đầy đủ và chân thành, cậu bé đó đã thành công.

thư xin việc

Lá thư ngắn gọn này đã giúp một cậu bé 6 tuổi được nhận vào Bảo tàng Xe lửa Vương quốc Anh

3. Cách tiếp cận sáng tạo

Phần lớn ứng viên thường lúng túng trong đoạn mở đầu thư ứng tuyển. Họ chọn cách an toàn là sao chép lại những mẫu có sẵn trên mạng. Tuy nhiên hãy nhớ rằng: người làm công tác nhân sự đã đọc những lời chào mở đầu đó hàng nghìn lần từ hàng nghìn hồ sơ khác nhau. Họ sẽ cảm thấy thật sự rất nhàm chán và đánh giá bạn cũng như tất cả những hồ sơ kia, chẳng có gì nổi bật.

thư xin việc

Bạn muốn mình nổi bật? Vậy thì hãy sáng tạo lên!

Nhà biên kịch có tham vọng Robert Pirosh đã gửi đơn ứng tuyển đến tất cả giám đốc điều hành, nhà sản xuất, hay các studio ở Los Angeles mà anh biết.

Tôi thích dùng từ screenwriter (nhà biên kịch) hơn là copywriter (người viết nội dung quảng cáo). Vì thế tôi đã bỏ việc tại công ty quảng cáo ở New York để thử vận may ở Hollywood. Tôi thích dùng từ ngữ theo cách của riêng mình.”

Pirosh đã thành công. Anh được nhận vào viết bài cho hãng sản xuất phim hàng đầu của Mỹ và dành giải thưởng của viện Hàn lâm cho kịch bản xuất sắc. Hãy đi thẳng vào vấn đề, trình bày khả năng cùng những điều bạn sẽ làm được cho họ và kết lại bằng vị trí mà bạn mong được nhận vào.

4. Thể hiện sự chân thành

Sự chân thành luôn để lại những ấn tượng sâu sắc và tốt đẹp. Đôi khi, thật khó để từ chối nguyện vọng, đam mê xuất phát từ sự chân thành của một người. Năm 1942, một thanh niên có lý lịch khác thường đã viết thư cho Tổng thống Roosevelt xin giúp đỡ sau nhiều lần bị từ chối gia nhập vào quân đội Hoa Kỳ:

Tôi là hậu duệ duy nhất của nhà lãnh đạo khét tiếng nước Đức – người đã luôn đàn áp tàn bạo và mong muốn nô dịch các dân tộc tự do, Kitô giáo trên toàn thế giới … Tôi và mẹ đã nợ nước Mỹ quá nhiều. Tôi luôn tâm niệm được tận mắt chứng kiến cuộc chiến và được bạn bè chấp nhận như một thành viên trong cuộc đấu tranh vĩ đại cho tự do”.

Anh ta là Patrick Hitler, cháu trai của trùm phát xít Đức Adolf Hitler. Và bằng sự chân thành của mình, anh đã được FBI nhận vào phục vụ trong quân đội Mỹ dưới chức vụ hộ lý quân y.

Có thể phải dành 1 năm, 5 hay 10 năm, thậm chí lâu hơn nữa để chúng ta tích lũy kinh nghiệm và làm bộ sưu tập bằng cấp của mình dày lên. Nhưng thay vào đó, bạn chỉ cần mất vài giờ để tìm hiểu và tự chăm chút cho lá thư ứng tuyển, rút ngắn con đường tìm được công việc mơ ước cho chính mình.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào