4 Giai Đoạn Tiến Triển Ung Thư Ai Cũng Nên  Biết

4 Giai Đoạn Tiến Triển Ung Thư Ai Cũng Nên Biết

03/07/2018
(5 lượt)
Biết rõ mình đang ở giai đoạn tiến triển ung thư nào rất quan trọng, bởi chúng giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn. Có đến 80% bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được điều trị kịp thời và đúng giai đoạn.

Biết rõ mình đang ở giai đoạn tiến triển ung thư nào rất quan trọng, bởi chúng giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn. Có đến 80% bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được điều trị kịp thời và đúng giai đoạn.

Hiện nay, giai đoạn tiến triển ung thư được chia thành 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 4 là giai đoạn nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao nhất. Tùy từng giai đoạn, bệnh trạng và sức khỏe bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp khác nhau. Hiểu rõ bạn đang ở giai đoạn ung thư nào rất quan trọng, bởi chúng giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Giai đoạn tiến triển ung thư là gì?

Ung thư là trạng thái khi các tế bào trong cơ thể tăng đột biến, xâm nhập vào máu, mô, hệ bạch huyết dẫn đến tình trạng tế bào bị tổn thương, mất kiểm soát. Giai đoạn ung thư là cách để bác sĩ xác nhận kích thước, vị trí, mức độ phát triển của tế bào ấy trong cơ thể. Điều này rất quan trọng bởi chúng có tính quyết định đến phương pháp điều trị và thời gian sống sót của bạn.

giai đoạn tiến triển ung thư

Bác sĩ sẽ căn cứ vào giai đoạn ung thư của bạn để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp

Các giai đoạn tiến triển ung thư:

Giai đoạn 1: Các bác sĩ thường gọi đây là ung thư giai đoạn đầu. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện, còn nhỏ, chưa lan rộng và chưa có triệu chứng rõ ràng. Nếu may mắn được phát hiện sớm, bác sĩ sẽ khuyến khích người bệnh thực hiện quá trình điều trị ngay lập tức bởi khả năng chữa lành bệnh ở giai đoạn này lên tới 80%. Người bệnh có thể thực hiện các phương pháp chăm sóc truyền thống như bổ sung dinh dưỡng, thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể lực và tạo thói quen sinh hoạt tốt. Với trường hợp tế bào ung thư có dấu hiệu phát triển, người bệnh có thể được yêu cầu phẫu thuật nhằm loại bỏ tế bào ấy một cách triệt để nhất. Quá trình điều trị ở giai đoạn này thường không gây đau đớn hoặc gây ra quá nhiều tác dụng phụ.

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn 2, các tế bào ung thư đã lớn và có dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm vẫn chưa quá nghiêm trọng. Nếu được điều trị sớm và chuyên sâu, người bệnh ở ung thư giai đoạn 2 có khả năng phục hồi nhanh chóng. Trên thế giới, tỉ lệ bệnh ung thư được chữa khỏi ở giai đoạn này là 80%. Tuy nhiên tại Việt Nam tỉ lệ này thấp hơn, chỉ khoảng 70% bởi người Việt có xu hướng phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Giai đoạn 3: Khi phát triển đến giai đoạn 3, tế bào ung thư đã di chuyển và xâm nhập vào các mô, máu, bạch huyết xung quanh. Đây là giai đoạn hàng triệu tế bào, khối u ác tính được sản sinh, lan truyền rộng rãi trong cơ thể. Tuỳ thuộc vị trí và mức độ phát triển của tế bào, người bệnh có thể điều trị bằng hoá trị, xạ trị, miễn dịch trị hoặc phẫu thuật.

Giai đoạn 4: “Ung thư giai đoạn cuối” luôn là cụm từ khiến mọi người lo sợ! Ở giai đoạn này, khả năng ung thư được nhận biết, xác định và chẩn đoán cụ thể cao, rõ ràng. Tuy nhiên, khả năng điều trị thành công và khỏi hoàn toàn lại rất thấp. Điều đáng sợ nhất của ung thư giai đoạn cuối là ung thư di căn. Đó là hiện tượng khi tế bào ung thư tăng trưởng, lan truyền sang các bộ phận khác như xương, phổi, gan, não gây ra triệu chứng khó thở, buồn nôn, rụng tóc, ngủ nhiều, mất ý thức… Do những thay đổi hoá học và vật lý trong cơ thể, người bệnh có xu hướng nhạy cảm, dễ gặp các vấn đề về tâm lý, cảm thấy tức giận, sợ hãi, bạo lực với mọi người xung quanh.

giai đoạn tiến triển ung thư

Ở mỗi giai đoạn trong ung thư, khả năng điều trị bệnh thành công và khỏi hoàn toàn sẽ khác nhau

Ung thư có thể chữa khỏi hay không?

Đây là câu hỏi không có đáp án cụ thể, bởi chúng phụ thuộc nhiều vào bệnh trạng và tình hình sức khoẻ của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi có niềm tin dù ở bất kì giai đoạn tiến triển ung thư nào, chỉ cần kiên trì và nỗ lực, bạn đều có thể vượt qua. Theo ban biên tập của trang TTAC (The Truth About Cancer), ước tính có đến 50% phương pháp điều trị ung thư được thực hiện bằng cách tạo ra một lối sống lành mạnh, tích cực cùng thói quen sinh hoạt điều độ, đúng giờ. Ngoài ra, việc khám sức khỏe định kì cũng sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, dứt điểm.

giai đoạn tiến triển ung thư

Dù ở bất kì giai đoạn nào, chỉ cần kiên trì và nỗ lực, bạn đều có thể vượt qua

 

Cùng Generali đối phó BỆNH UNG THƯ ngay từ hôm nay với VITA - Lá Chắn Vàng với chi phí hợp lý mà còn có cơ hội nhận lại 100% số tiền đã đóng.

Tìm hiểu thêm tại: VITA - Lá Chắn Vàng - Bảo Hiểm Bệnh Ung Thư

Hoặc liên hệ Hotline: 1900 96 96 75Bình luận ()

Chưa có bình luận nào