4 Lưu Ý Cho Bệnh Nhân Parkinson

4 Lưu Ý Cho Bệnh Nhân Parkinson

03/07/2018
(1 lượt)
Bệnh Parkinson là một dạng rối loạn vận động. Hiện nay, do vẫn chưa có thuốc đặc trị, người bệnh Parkinson chỉ có thể duy trì chức năng vận động bằng cách thực hiện các biện pháp làm giảm tiến triển của bệnh. Dưới đây là một số lưu ý giúp bệnh nhân có được quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Bệnh Parkinson là một dạng rối loạn vận động. Hiện nay, do vẫn chưa có thuốc đặc trị, người bệnh Parkinson chỉ có thể duy trì chức năng vận động bằng cách thực hiện các biện pháp làm giảm tiến triển của bệnh. Dưới đây là một số lưu ý giúp bệnh nhân có được quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

1. Thực phẩm

Những thực phẩm có lợi cho quá trình điều trị Parkinson bao gồm gạo lứt, rau xanh và hoa quả.

Gạo lứt là loại thực phẩm rất có ích cho tim, hỗ trợ tích cực hoạt động tuần hoàn máu. Đồng thời, gạo lứt cũng thúc đẩy sự vận động co bóp của dạ dày, góp phần điều trị chứng táo bón khó chữa ở bệnh nhân Parkinson.

Rau xanh, hoa quả tươi rất dồi dào chất xơ và chất chống oxy hoá. Đây chính là các thành phần đóng vai trò quan trọng trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh Parkinson. Chất chống oxy hoá trong thực vật giúp hạn chế sự tích tụ của cholesterol trong máu. Trong khi đó, chất xơ giúp cơ thể bài tiết cholesterol ra bên ngoài, phòng ngừa bệnh béo phì và hỗ trợ cho quá trình điều trị xơ vữa động mạch.

bệnh parkinson

Rau quả luôn đóng vai trò quan trọng trong duy trì sức khoẻ

Song song với việc bổ sung các thực phẩm hỗ trợ điều trị, người mắc Parkinson cũng cần tránh các loại thực phẩm ăn liền, thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn. Những thực phẩm này không những làm tăng thể trọng mà còn có khả năng gây nên chứng trầm cảm ở bệnh nhân Parkinson. Đường đơn trong các loại thực phẩm này sẽ nhanh chóng phá huỷ dopamine có tác dụng dẫn truyền thần kinh giúp tế bào não quản lí sự hoạt động của các cơ trong cơ thể.

2. Sử dụng thuốc

Bệnh nhân Parkinson có thể sử dụng một số loại thuốc để giảm các triệu chứng của bệnh như thuốc bổ sung dopamine, ức chế COMT (làm tăng tính khả dụng của thuốc bổ sung dopamine Levodopa), kháng Cholinergic (chống liệt rung)… Các thuốc này có thể làm giảm tiến triển của chứng Parkinson, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Tuy nhiên, về lâu dài, việc lạm dụng thuốc có thể gây nên những tác dụng không mong muốn, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của bệnh nhân.

Đối với nhóm thuốc bổ sung dopamine (như Levodopa, Piribedil, Amantadin…), người dùng thuốc có thể gặp một số tác dụng phụ như buồn nôn, đầy hơi, mất khả năng tập trung,… thậm chí gây nên những vấn đề nghiêm trọng như kích hoạt u sắc tố ác tính, nhồi máu cơ tim, phù phổi cấp,…

Tác dụng phụ của thuốc ức chế COMT bao gồm tiêu chảy, rối loạn chức năng gan… Trong trường hợp sử dụng thuốc kháng Cholinergic, bệnh nhân có thể bị giãn đồng tử, khô miệng do giảm tiết nước bọt, liệt cơ mi mắt, nhịp tim không ổn định,…

bệnh parkinson

Việc dùng thuốc điều trị bệnh Parkinson cũng giống như “con dao hai lưỡi”

Để giảm những tác hại trên, bệnh nhân Parkinson không nên tự ý dùng hoặc đổi thuốc mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Đồng thời, cần theo dõi những biểu hiện khác thường của cơ thể trong quá trình dùng thuốc để có cách xử lý thích hợp. Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp điều trị khác như phẫu thuật kích thích não sâu, phẫu thuật mở đồi thị não… khi việc sử dụng thuốc không còn mang lại hiệu quả.

3. Giảm những khó khăn trong vận động

Đối tượng dễ mắc bệnh Parkinson thường thuộc nhóm tuổi trên 60. Những tác động tiêu cực của bệnh cùng với các vấn đề tuổi tác khác khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong di chuyển và rất dễ té ngã. Để giảm thiểu những khó khăn trong vận động cũng như tránh sự đơ cứng của cơ bắp, người bệnh Parkinson có thể áp dụng một số biện pháp sau:

– Đi chậm;

– Khi đi bộ, để gót chân tiếp xúc với mặt sàn trước tiên;

– Dừng lại kiểm tra tư thế khi cảm thấy mất thăng bằng;

– Nhìn thẳng khi đi bộ;

– Di chuyển toàn bộ cơ thể khi xoay người;

– Không mang đồ nặng khi di chuyển;

– Không đi lùi;

– Thực hiện môt số bài tập vật lí trị liệu.

4. Thay đổi tâm lí

Giống như mọi căn bệnh khó chữa khác, Parkinson gây nên những vấn đề tâm lí cho người bệnh như lo lắng, mất ngủ, thậm chí là trầm cảm. Rối loạn tâm thần là tình trạng rất thường gặp ở những người mắc bệnh Parkinson. Điều này có thể xuất phát từ tâm lí khó chấp nhận bệnh, những khó khăn phát sinh trong sinh hoạt hay do các tác dụng phụ của thuốc… Sự tiêu cực về mặt tâm lí vừa kéo giảm chất lượng cuộc sống, vừa làm giảm hiệu quả điều trị ở bệnh nhân Parkinson.

bệnh parkinson

Bệnh nhân Parkinson vừa phải đối mặt với các biến chứng của bệnh vừa phải đối mặt với các vấn đề tâm lí phức tạp

Để hạn chế vấn đề này, người bệnh có thể áp dụng một số liệu pháp vật lí trị liệu, thiền hoặc Yoga để tâm lí thoải mái hơn. Trên hết, sự động viên và giúp đỡ tích cực của những người xung quanh chính là phương thuốc hiệu quả nhất để khắc phục những khó khăn tâm lí cho người bệnh. Việc ổn định về mặt tinh thần, kết hợp với chế độ dinh dưỡng, luyện tập và tuân thủ theo những hướng dẫn từ bác sỹ sẽ giúp hạn chế những tiến triển của bệnh, giúp bệnh nhân Parkinson yên tâm vui sống bên người thân và gia đình.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào