5 Cách Giúp Bạn Kiểm Soát Việc Chi Tiêu Theo Cảm Tính

5 Cách Giúp Bạn Kiểm Soát Việc Chi Tiêu Theo Cảm Tính

03/07/2018
(1 lượt)
Chi tiêu theo cảm tính xảy ra khi bạn mua những thứ vô bổ và không cần thiết. Đó có thể là do bạn cảm thấy căng thẳng, buồn chán, thất vọng vì bản thân hoặc chuyện nào đó. Vậy làm thế nào để kiểm soát việc chi tiêu theo cảm tính, chúng ta tìm hiểu nhé

Chi tiêu theo cảm tính xảy ra khi bạn mua những thứ vô bổ và không cần thiết. Đó có thể là do bạn cảm thấy căng thẳng, buồn chán, thất vọng vì bản thân hoặc chuyện nào đó. Vậy làm thế nào để kiểm soát việc chi tiêu theo cảm tính, chúng ta tìm hiểu nhé

Thậm chí có những người vung tay quá trán khi cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Đối với một số người khác, việc mua sắm quá tay đơn thuần không phải là một cách giải tỏa mà là một chứng bệnh tâm lý gọi là Oniomania. Oniomania không những có hại cho túi tiền mà còn nguy hiểm cho sức khỏe. Đó gần như là một chứng nghiện giống như ma túy, người mắc chứng này sẽ không cưỡng lại được khao khát mua sắm dù họ đã sở hữu vô số mặt hàng mà chưa bao giờ được sử dụng, vẫn còn nguyên tem mác.


Làm cách nào để hạn chế chi tiêu theo cảm tính?

Rõ ràng là không có gì sai trái khi mua cho mình những món quà, những phần thưởng sau quá trình lao động chăm chỉ, miễn sao việc mua sắm đó nằm trong giới hạn tài chính cá nhân. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách hạn chế những khoản chi theo cảm tính và không cần thiết, không phải ai cũng đối diện được với những thứ cảm xúc gây nên thói quen này. Việc biết cảm xúc nào đang chi phối bản thân là cách sâu xa nhất giúp bạn tự điều chỉnh bản thân và giải quyết vấn đề của chính mình.

Hãy thử 5 gợi ý sau đây trước khi thói quen mua sắm theo cảm xúc làm ví của bạn bị thâm hụt nghiêm trọng:

1. Tự có trách nhiệm

Chiến lược lâu dài và hiệu quả nhất đó là tự có trách nhiệm với việc chi tiêu của chính mình. Hãy lập một danh sách các ưu tiên tài chính cụ thể của bản thân và đặt ở nơi bạn có thể thấy nó thường xuyên như cửa ra vào hay nhà tắm v.v.. Để một bản trong ví để mỗi khi định rút tiền ra mua gì vô bổ, bạn sẽ phải cân nhắc lại. Thậm chí bạn có thể làm vậy với thẻ tín dụng của mình bằng cách dán giấy ghi chú lên thẻ.

2. Tìm ra những hoạt động khác giúp giải tỏa cảm xúc

Nếu bạn đang thường xuyên mua sắm như một cách để giải trí hoặc giải tỏa cảm xúc tiêu cực của mình, thì hãy cố gắng xác định xem bạn cảm thấy như thế nào khi đi mua sắm vô bổ và tìm đến những cách khác có thể giải tỏa cảm giác đó mà không làm bạn rỗng túi. Ví dụ: Nếu bạn đã có một ngày làm việc tồi tệ, hãy rủ bạn bè đi uống cà phê và tâm sự; hoặc hãy về nhà, tự nấu cho mình một bữa ăn ngon, làm điều gì đó lãng mạn cùng với người mình yêu thương v.v..

Chọn các hoạt động lành mạnh để kiềm chế bản thân

3. Hạn chế tiếp xúc với quảng cáo và các tình huống kích thích mua sắm

Ngày nay chúng ta thấy quảng cáo ở khắp mọi lúc, mọi nơi. Các nhà quảng cáo chi tiêu hàng tỷ VNĐ mỗi năm để người tiêu dùng tin rằng các sản phẩm có thể làm cho họ cảm thấy thành công, ngăn cản sự buồn chán, giúp thu hút người khác giới, và vô số những thứ khác. Khi bị quảng cáo tác động tới cảm xúc và thói quen chi tiêu, không có gì là lạ khi chúng ta trở thành nạn nhân của việc chi tiêu theo cảm tính.

Nếu như bạn chỉ cảm thấy muốn mua sắm khi đi dạo quanh trung tâm thương mại hoặc chợ thì hãy lên kế hoạch tới những nơi đó một tháng một lần hoặc ít hơn hay chuyển qua mua hàng online. Nếu như mua hàng online là vấn đề thì hãy tránh xa việc lướt web mua sắm trực tuyến khi rảnh rỗi. Không xem các chương trình quảng cáo, tờ rơi hay email quảng cáo sản phẩm, bởi chúng sẽ khiến bạn có những quyết định không chính xác, kích thích mong muốn được sở hữu dù chúng không quá cần thiết. Sau khi đăng ký mua hàng ở một trang web nào đó, đừng lựa chọn nhận email từ nhãn hàng. Tải về các chương trình chặn cửa sổ bật lên (pop-up) để tránh các trang quảng cáo xuất hiện trên màn hình máy tính là một cách tránh xa thói quen mua hàng vượt quá khả năng tài chính của bạn.

4. Để lại thẻ tín dụng ở nhà khi đi mua sắm

Thẻ tín dụng rất khó giúp bạn kiểm soát được chi tiêu. Nên những người quản lý tài chính giỏi thường không mang theo thẻ tín dụng bên mình khi đi mua hàng. Chi quá số tiền mình có là một thứ cám dỗ nên tránh xa bởi nó có thể khiến bất cứ ai lâm vào cảnh nợ nần.

Việc đem theo tiền mặt khi đi mua sắm sẽ khiến chúng ta cân nhắc kỹ hơn trước khi rút ví. Bạn sẽ phải tự hỏi mình rằng có cần thiết phải mua món hàng này hay không và liệu có món đồ nào khác quan trọng hơn đang chờ ở một gian hàng khác? Quy tắc này sẽ giúp hạn chế tối đa thói quen chi tiêu theo cảm tính và biến bạn trở thành người có trách nhiệm hơn với tài chính của mình.

5. Tạo một ngân sách riêng nho nhỏ cho những lúc mua sắm không cần thiết

Thay vì tiêu mọi thứ bằng số tiền từ ngân sách chính của mình, bạn hãy trích ra một khoản nho nhỏ để dành riêng cho những lúc không thể kiểm soát được ham muốn mua những thứ đồ không cần thiết. Cho dù có vung tay tiêu hết khoản tiền này cũng không có ảnh hưởng gì nghiêm trọng. Cách làm này sẽ giúp tránh việc chi tiêu lạm vào khoản thu nhập chính dành để chi trả cho cuộc sống của bản thân.

Bằng cách này bạn có thể kiểm soát thói quen của mình, và cũng không cảm thấy có lỗi với bản thân sau khi giải tỏa những cảm xúc tiêu cực.


Nhờ tới sự giúp đỡ của người khác là cần thiết

Nếu như cảm thấy quá khó khăn trong việc tự khắc phục những thói quen mua sắm vô bổ, hãy nhờ tới sự giúp đỡ của bạn bè và người thân. Họ sẽ là chỗ dựa cho bạn khi yếu đuối và có những cảm xúc tiêu cực, và sẽ nhắc nhở bạn mỗi khi nhận thấy bạn đang mua sắm quá tay. Vậy nên đừng trải qua những vấn đề khó khăn mà không có họ nhé!


Bình luận ()

Chưa có bình luận nào