5 Nguyên Nhân Dẫn Đến Rỗng Túi Ai Cũng Mắc Phải

5 Nguyên Nhân Dẫn Đến Rỗng Túi Ai Cũng Mắc Phải

03/07/2018
(1 lượt)
Bạn có thu nhập khá tốt nhưng vẫn rơi vào tình trạng “cạn chi”? Dưới đây là những nguyên nhân rỗng túi của rất nhiều người.

Bạn có thu nhập khá tốt nhưng vẫn rơi vào tình trạng “cạn chi”? Dưới đây là những nguyên nhân rỗng túi của rất nhiều người.

nguyên nhân rỗng túi

Thu nhập ổn định vẫn không tránh khỏi tình trạng rỗng túi

1. Không hoạch định chi tiêu cụ thể

Hoạch định kế hoạch trước khi làm bất kì việc gì sẽ giúp mọi thứ diễn ra thuận lợi và giảm thiểu các rủi ro ở mức thấp nhất có thể. Đối với việc chi tiêu cũng vậy. Dù bạn có thu nhập tốt và ổn định, nếu không có kế hoạch chi tiêu cụ thể, bạn sẽ không kiểm soát được các khoản chi để cân đối với thu nhập của mình. Đây là nguyên nhân dẫn đến rỗng túi đầu tiên mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải.

Hoạch định chi tiêu cụ thể sẽ giúp bạn biết được mình có thể tiêu xài thế nào mà vẫn bảo đảm được cho những khoản chi bắt buộc, những khoản cần thiết. Hãy lên kế hoạch chi tiêu cụ thể cho từng ngày, từng tuần hay thậm chí là từng tháng, từng năm. Sau đó, bạn nên vẽ ra một mục tiêu tài chính cụ thể mà bạn muốn đạt được trong ít nhất một hoặc hai năm sắp tới và bạn sẽ tính toán được số tiền cần phải tiết kiệm mỗi tháng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát việc chi tiêu và nhanh chóng đạt được mục tiêu mà mình theo đuổi.

2. Không theo dõi các khoản chi

Có một nguyên nhân dẫn đến rỗng túi mà ít ai ngờ đến, đó là việc không theo dõi các khoản chi trong mỗi tháng.

Các khoản chi cho những cuộc vui sau giờ làm, những buổi hẹn cà phê cuối tuần, những buổi hẹn gặp xã giao thường được xếp vào khoản chi phí phát sinh khác, những khoản chi này thường không giống nhau. Nếu không theo dõi các khoản đã chi trong từng tháng, bạn sẽ không thể biết được đâu là những khoản chi hợp lý cho túi tiền và mức thu nhập của bạn.

Việc theo dõi thói quen chi tiêu của mình sẽ giúp bạn cẩn trọng hơn trong việc chi tiêu mỗi tháng sau này. Nhờ ghi nhớ môt lần “lạm chi” trước đây sẽ giúp bạn biết rằng mình nên đi ăn ở một quán ăn vừa túi tiền hay vào một nhà hàng sang trọng chẳng hạn. Bắt gặp một chiếc túi mới ra rất đẹp mắt trong cửa hàng, bạn rất muốn mua nhưng chợt nhớ ra tháng trước bạn cũng vừa mua chiếc túi mới.

3. Không phân biệt được thứ mình MUỐN và thứ mình CẦN

Bạn không cần phải bỏ tiền ra mua những thứ bạn không cần, nhưng lại vì ý muốn nhất thời, hay vì để ganh đua với ai đó mà lại lựa chọn sở hữu những thứ vượt quá khả năng chi trả. Có khi bạn quyết định mua chiếc điện thoại đắt tiền hơn tháng lương, trong khi nhu cầu của bạn chỉ cần một thiết bị vừa để liên lạc, giải trí và có thể hỗ trợ cho bạn trong công việc. Đây là nguyên nhân dẫn đến rỗng túi mà đa số người trẻ hiện nay thường mắc phải.

Hãy nhìn vào cách chi tiêu của những người giàu có để thấy, dù có đủ khả năng để mua một thứ người khác nghĩ họ xứng hợp, nhưng không ngờ họ lại chọn mua một thứ vừa đủ đáp ứng nhu cầu của họ mà lại không hề mắc tiền. Như Warren Buffet sở hữu trong tay hàng tỷ đô la lại rất hài lòng khi sống trong căn nhà 5 phòng ngủ có giá 31.500 USD được ông mua vào năm 1958 tại Omaha, Nebraska.

4. Không tìm hiểu kỹ về những sản phẩm sẽ mua

Các nhãn hàng thường tung ra những quảng cáo đầy tính hấp dẫn, phóng đại những công dụng của sản phẩm để thu hút sự chú ý của khách hàng. Nếu không tìm hiểu kỹ về sản phẩm, bạn dễ mắc phải tình trạng bỏ tiền ra mua những thứ không đem lại hiệu quả như trong quảng cáo. Không những thế, nhiều người quên rằng việc so sánh giá cả giữa các cửa hàng cũng có thể giúp bạn tiết kiệm được số tiền phải chi cho một món hàng nào đó.

Việc tìm hiểu kỹ về món hàng không những giúp bạn tránh khỏi tình trạng mua về mà không xài được, nó còn giúp bạn không để khoản chi thiếu cẩn trọng này trở thành nguyên nhân rỗng túi mà bạn vẫn thường lo lắng. Trước khi quyết định mua một món đồ nào đó, hãy thử tìm kiếm thông tin trên Internet về giá cả, chất lượng, nhận xét của những người đã sử dụng món hàng đó và đưa ra lựa chọn một cách thông minh. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể trực tiếp đến những cửa hàng khác nhau để nghe tư vấn từ nhiều người để dễ dàng quyết định.

nguyên nhân rỗng túi
Theo dõi chi tiêu là một việc làm cần thiết

5. Không định hướng đến kế hoạch đầu tư lâu dài

Rất nhiều người trẻ hiện nay chọn tiêu tiền vào việc thỏa mãn những tiện nghi ở hiện tại, thay vì đầu tư vào những khoản bảo đảm cho tương lai như bảo hiểm, sức khỏe, kinh doanh sinh lời. Thử nghĩ đến tương lai khi bạn gặp phải rủi ro trong cuộc sống, chỉ có những khoản bạn đầu tư hôm nay như bảo hiểm mới có thể bảo đảm cho những nhu cầu sinh sống thiết yếu của bạn.

Việc quyết tâm chi trả cho những khoản đầu tư có lợi nhuận không những giúp bạn tránh khỏi sự dễ dãi trong chi tiêu mà còn loại bỏ được nguyên nhân dẫn đến rỗng túi về lâu dài.

nguyên nhân rỗng túi

Chi trả cho những khoản đầu tư lâu dài là một lựa chọn thông minh

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào