5 Nguyên Tắc Cơ Bản Để Đầu Tư Thành Công

5 Nguyên Tắc Cơ Bản Để Đầu Tư Thành Công

03/07/2018
(1 lượt)
Việc đầu tư thành công của những bậc thầy trong ngành này một phần được quyết định bởi năng khiếu. Với chúng ta, nếu như chưa hiểu rõ những nguyên tắc cơ bản của đầu tư thì rất dễ mắc phải sai lầm. Vì thế, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau nhé !

Việc đầu tư thành công của những bậc thầy trong ngành này một phần được quyết định bởi năng khiếu. Với chúng ta, nếu như chưa hiểu rõ những nguyên tắc cơ bản của đầu tư thì rất dễ mắc phải sai lầm. Vì thế, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau nhé !

Khi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett mới 11 tuổi, ông đã bắt đầu tích lũy tài sản, đầu tư vào thị trường chứng khoán. Elon Musk – Tỷ phú người Nam Phi cũng đã đầu tư số vốn hơn 20.000 đô la vào kinh doanh online khi còn là một đứa trẻ. Việc đầu tư thành công của những bậc thầy trong ngành này một phần được quyết định bởi năng khiếu. Với chúng ta, nếu như chưa hiểu rõ những nguyên tắc cơ bản của đầu tư thì rất dễ mắc phải sai lầm ngay khi vừa mới bắt đầu sự nghiệp. Vì vậy, hãy tham khảo 5 nguyên tắc cơ bản để đầu tư thành công dưới đây trước khi dấn thân vào con đường đầu tư và làm giàu cho bản thân bạn nhé!


đầu tư thành công

Bên cạnh yếu tố may mắn, đầu tư hiệu quả còn cần có kiến thức

Nguyên tắc thứ nhất: Đầu tư không hề phức tạp như bạn nghĩ!

Hiểu một cách đơn giản nhất: đầu tư chính là việc mua được những món hàng tốt với giá hời nhất có thể.

Benjamin Graham – cha đẻ của thuyết đầu tư giá trị nhận định:

Bản chất của việc đầu tư đó là bất cứ khoản đầu tư nào về cơ bản cũng phải có giá trị cao hơn so với những gì nhà đầu tư trả cho nó

Dù việc đưa ra một quyết định đầu tư là không hề dễ dàng, thế nhưng không quá khó nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư thông minh. Phil Town – triệu phú trong ngành du lịch Hoa Kỳ – khuyên những người mới vào nghề rằng: Các nhà đầu tư nên tự đặt và trả lời 3 câu hỏi: Bạn yêu thích việc gì nhất? Năng khiếu hoặc lĩnh vực bạn giỏi nhất là gì? Bạn hiện đang kiếm ra tiền từ công việc nào? Bản thân Phil đã bắt đầu con đường trở thành triệu phú bằng việc nhận ra du lịch là ngành ông có sự đam mê và dành ra nhiều tâm sức để tìm hiểu nhất. Đây cũng chính là lĩnh vực đầu tư chiếm đến 50% vốn của Phil và đem lại thành công cho ông.

Nguyên tắc thứ 2: Sự tìm tòi và nghiên cứu là rất quan trọng

Ông chủ thương hiệu trang phục hiphop FUBU đình đám Daymond John từng thất bại vì không tuân thủ nguyên tắc này trong quá trình đầu tư mở rộng sản xuất. Để thực hiện đơn hàng trị giá hàng triệu đô la, ông đã thế chấp nhà cửa để đầu tư một hệ thống máy móc mới mà hoàn toàn không nghiên cứu kỹ quy trình vận hành và những ưu nhược điểm của nó. Kết quả năm đó Daymond gần như đã phá sản.

Bài học mà Daymond rút ra đó là cần phải nghiên cứu kỹ và lên kế hoạch càng chi tiết càng tốt cho mọi hoạt động đầu tư. Không chỉ là hiểu rõ về thị trường, khách hàng, tìm kiếm được đơn hàng, ông cùng với các chuyên gia còn tính toán học thuật để cân nhắc tính cạnh tranh, sự phát triển về lâu dài, tốc độ tăng trưởng và những rủi ro rồi mới bỏ vốn.

Cũng nhờ rút kinh nghiệm sớm, Daymond nhanh chóng vực dậy công ty, cho tới nay, công ty của ông đã trở thành thương hiệu trị giá 6 tỷ đô la và ông vẫn thực hiện nguyên tắc này một cách nghiêm khắc nhất!

Nguyên tắc thứ 3: Chiến lược đầu tư cần mang dấu ấn cá nhân

đầu tư thành công

Warren Buffett – người đã ghi đậm dấu ấn cá nhân trong giới đầu tư

Một câu chuyện khác về Warren Buffett trong thời kỳ bùng nổ Internet và lĩnh vực kinh doanh công nghệ. Thời gian đó, các nhà đầu tư đều lần lượt thất bại và phá sản khi đầu tư một cách non kém vào những cổ phiếu không có khả năng đem lại lợi nhuận. Warren Buffett lại chọn cho mình chiến lược khác biệt, hướng tới giá trị cốt lõi mặc cho giới truyền thông đánh giá tiêu cực. Ông đã tìm mua số lượng lớn và nắm giữ lâu dài cổ phiếu của những công ty chất lượng nhưng có giá thấp hơn giá trị trung bình hiện tại (Chiến lược đầu tư giá trị).

Cuối cùng chỉ mình Warren cùng chiến lược khác thường của mình đã vượt qua được giai đoạn khủng hoảng “dotcom” và thành công vượt trội! Cho đến ngày hôm nay, chiến lược đầu tư đó đã trở thành thương hiệu ‘đậm chất” Warren.

Nguyên tắc thứ 4: Tầm nhìn làm nên thành công!

Đầu tư thành công cần có tầm nhìn dài hạn

Việc giữ vững nguyên tắc đầu tư bao quát và dài hạn là điều kiện tiên quyết để chiến thắng trên thương trường. Hoạt động đầu tư thường tác động đến tâm lý của những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Những khó khăn, biến động, thắng lợi và cả thất bại ban đầu hoàn toàn có thể khiến cho người đầu tư đưa ra những quyết định thiếu suy tính. Để vượt qua những bất ổn của thị trường, nếu không giữ vững nguyên tắc này thì khó mà thành công.

Vào năm 2008, khi kinh tế thế giới đang trong thời kỳ khủng hoảng, Warren Buffett đã bất ngờ đầu tư 25 tỷ đô la vào cổ phiếu trong khi mọi doanh nghiệp đều án binh bất động để tránh thiệt hại. Năm 2014, số tiền Warren thu về lên đến 35 tỷ đô la. Điều này phản ánh tầm nhìn xa của một nhà đầu tư huyền thoại!

Nguyên tắc thứ 5: Làm nhà đầu tư cần chấp nhận sai lầm

Chẳng ai thích thừa nhận mình đã sai, đã thất bại! Đánh giá đúng tình huống để linh hoạt thay đổi hướng đi trong quá trình đầu tư là rất cần thiết đối với một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bạn không thể chỉ chờ giá cổ phiếu phục hồi hay giá vàng tăng lên mới đầu tư, hãy thẳng thắn nhìn vào vấn đề để tiến xa hơn trong lĩnh vực này!

Muốn hái quả thì trước hết phải trồng cây, nuôi dưỡng một bộ rễ khỏe và vươn xa. Đó cũng chính là ý nghĩa của việc nắm rõ các nguyên tắc cơ bản trong đầu tư. Nếu không nắm các nguyên tắc này, bạn sẽ không thể trở thành một nhà đầu tư thành công.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào