6 Bước Để Rẽ Hướng Thành Công Sang Lĩnh Vực Tài Chính

6 Bước Để Rẽ Hướng Thành Công Sang Lĩnh Vực Tài Chính

03/07/2018
(1 lượt)
Dù làm việc trong lĩnh vực nào, chúng ta đam mê mới có thể theo đuổi đến cùng. Tuy nhiên, nếu một ngày bạn nhận ra mình không hề phù hợp và muốn rẽ hướng sang một lĩnh vực mới, cụ thể là lĩnh vực tài chính thì đây chắc chắn là một quyết định không dễ dàng.

Dù làm việc trong lĩnh vực nào, chúng ta đam mê mới có thể theo đuổi đến cùng. Tuy nhiên, nếu một ngày bạn nhận ra mình không hề phù hợp và muốn rẽ hướng sang một lĩnh vực mới, cụ thể là lĩnh vực tài chính thì đây chắc chắn là một quyết định không dễ dàng.

Bạn băn khoăn liệu bản thân đã sẵn sàng cho sự thay đổi này? Bạn cần làm gì để có một sự rẽ hướng thành công? Hãy tham khảo 6 bước cần thiết đảm bảo cho quá trình chuyển đổi nghề nghiệp sang lĩnh vực tài chính của bạn diễn ra suôn sẻ.

1. Tìm hiểu về lĩnh vực tài chính và nghề nghiệp mong muốn

rẽ hướng sự nghiệp

Tìm hiểu về lĩnh vực tài chính và nghề nghiệp mong muốn

Trước khi đưa ra quyết định chuyển đổi nghề nghiệp, bạn cần phải tìm hiểu về lĩnh vực mà mình mong muốn thay đổi nói chung và nghề nghiệp cụ thể mà bạn chọn nói riêng. Mỗi lĩnh vực đều có những đặc thù riêng. Để hiểu rõ về công việc bạn mong muốn, hãy đọc những tài liệu có liên quan, tham khảo những người đã và đang làm việc trong lĩnh vực đó. Việc này khiến bạn mất không ít thời gian, bù lại bạn sẽ nắm được đặc tính của ngành nghề và tích lũy được những hiểu biết cơ bản để tự tin bước vào công việc mới.

2. Bổ sung những kỹ năng phù hợp với công việc

Muốn thành công trong lĩnh vực tài chính, bạn cần có một nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc và các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng phân tích, tổng hợp, kỹ năng giao tiếp, đàm phán giải quyết vấn đề, khả năng tư duy chiến lược và hoạch định chính sách… Bạn có thể đăng kí tham gia các khóa học bổ sung kiến thức, kỹ năng cho nghề nghiệp mới. Đừng bao giờ chủ quan vì bạn đã có kinh nghiệm ở lĩnh vực cũ, chuẩn bị chu đáo không bao giờ là thừa cho một khởi đầu suôn sẻ.

3. Chia sẻ với sếp hiện tại về dự định rẽ hướng nghề nghiệp

Một khi quyết định rẽ hướng nghề nghiệp, bạn nên chia sẻ với sếp của mình. Sếp của bạn có thể sẽ không hoan nghênh điều này, đặc biệt khi bạn là một nhân viên giỏi của công ty và sự ra đi của bạn là một tổn thất lớn. Tuy nhiên, hãy thẳng thắn và trung thực khi trình bày những lý do mà bạn muốn thay đổi và đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ. Với vai trò là người quản lý trực tiếp, sếp có thể sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích và những gợi ý công việc mới phù hợp với năng lực và tính cách của bạn. Và đôi khi, bạn sẽ tận dụng được những mối quan hệ của sếp trong nghề nghiệp mới của mình.

4. Tìm người cố vấn

rẽ hướng sự nghiệp

Trước khi chuyển nghề bạn nên tìm một người cố vấn

Trước khi chuyển nghề, bạn nên tìm một người cố vấn hay một người có thể hỗ trợ bạn. Đó có thể là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, cũng có thể là một nhân sự lâu năm ở công ty mà bạn nhắm đến. Bạn sẽ rất cần những thông tin chính xác và lời khuyên thực tế từ những người có kinh nghiệm, điều này sẽ giúp bạn tiếp cận công việc mới dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cũng đừng ngại chia sẻ kế hoạch nghề nghiệp mới của mình với những người xung quanh. Những lựa chọn mới tốt hơn hoàn toàn có thể đến từ những mối quan hệ này.

5. Lường trước những khó khăn khi rẽ hướng sự nghiệp

Thực tế cho thấy, khi chuyển sang một công việc mới, mức lương và chức vụ dành cho chúng ta khó có thể bằng với vị trí công việc hiện tại vốn đã quen thuộc. Ví dụ, bạn đang là trưởng phòng kế toán ở công ty cũ với mức lương khá cao, khi chuyển sang làm nhân viên tư vấn tài chính bạn phải học hỏi lại từ đầu, đồng nghĩa với việc nhận một mức lương thấp hơn. Sẽ mất một thời gian dài để có thể trở lại với vị trí và thu nhập như trước đây và bạn phải chấp nhận điều đó.

6. Có lộ trình rõ ràng cho sự thay đổi

rẽ hướng sự nghiệp

Có lộ trình rõ ràng cho sự thay đổi

Đây là bước quan trọng cuối cùng nếu bạn muốn có một sự rẽ hướng nghề nghiệp thành công. Chuyển sang một công việc hoàn toàn mới không hề đơn giản, nó đòi hỏi bạn phải hoạch định kế hoạch chi tiết và khoa học ngay từ đầu. Bạn cần nghiên cứu về ngành nghề bạn muốn chuyển đổi, những cơ hội và khó khăn phải đối mặt, sự chuẩn bị về nguồn lực tài chính… đến việc phải có một kế hoạch dự phòng nếu mọi việc không suôn sẻ như bạn mong đợi.

Chuyển đổi nghề nghiệp chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng, đặc biệt khi bước chân vào một lĩnh vực hoàn toàn khác với công việc cũ của bạn. Tuy nhiên, khi bạn nhận ra rằng mình đã chọn sai ngọn núi để leo, đôi khi cách tốt nhất là rẽ hướng và thay đổi toàn bộ sự nghiệp càng sớm càng tốt. Đó có thể là một quá trình dài và gian khổ nhưng bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng với sự cố gắng của mình.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào