6 Phương Pháp Phòng Bệnh Alzheimer

6 Phương Pháp Phòng Bệnh Alzheimer

03/07/2018
(1 lượt)
Bệnh Alzheimer là một bệnh lý về não gây nên các vấn đề trí nhớ với hơn 27 triệu bệnh nhân trên toàn thế giới. Những triệu chứng của bệnh bao gồm sự hỗn loạn trạng thái thần kinh, suy giảm trí nhớ tạm thời, khó khăn trong sử dụng từ ngữ…Hãy cùng nhau tìm hiểu các phương pháp phòng bệnh qua bài viết sau!

Bệnh Alzheimer là một bệnh lý về não gây nên các vấn đề trí nhớ với hơn 27 triệu bệnh nhân trên toàn thế giới. Những triệu chứng của bệnh bao gồm sự hỗn loạn trạng thái thần kinh, suy giảm trí nhớ tạm thời, khó khăn trong sử dụng từ ngữ…Hãy cùng nhau tìm hiểu các phương pháp phòng bệnh qua bài viết sau!

Khi mắc bệnh Alzheimer, những tổn thương ở não sẽ dần triệt tiêu các chức năng của cơ thể. Bệnh sẽ nghiêm trọng theo thời gian và cuối cùng sẽ khiến người bệnh tử vong. Cho tới nay vẫn chưa có cách điều trị Alzheimer nên phương pháp an toàn nhất vẫn là thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Sau đây là 6 biện pháp phòng ngừa bệnh Alzheimer mà bạn có thể tham khảo.

1. Chú ý chế độ ăn uống

Các loại quả mọng (dâu tằm, việt quất…), dầu oliu, quả hạch, rau xanh là một số thực phẩm có thể giúp hạn chế sự suy giảm trí lực. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các thực phẩm trên có thể cắt giảm 35% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, người ăn nhiều các món này có thể giảm đến 53% khả năng mắc bệnh.

Ngoài ra, chất DHA (một trong ba hình thái của dầu omega-3 dồi dào trong cá) cũng có khả năng làm chậm tiến triển bệnh. Không những cá thu, cá hồi, cá mồi quả hồ đào, trứng gà cũng có hàm lượng omega-3 cao.

bệnh alzheimer

DHA trong cá có lợi cho quá trình làm chậm tiến triển của bệnh Alzheimer

2. Tích cực vận động

Theo Viện Nghiên cứu Lão hoá quốc gia Hoa Kỳ, việc vận động đóng vai trò quan trọng trong khắc phục chứng Alzheimer cũng như một số vấn đề suy giảm trí lực thường gặp. Các chuyên gia khuyến nghị nên thực hiện các bài tập cardio (bài tập thể dục giúp duy trì hệ thống tim mạch khoẻ mạnh) song song với vận động cơ bắp. Việc vận động không những có lợi trong việc nâng cao sức khoẻ mà còn tác động tích cực đến hoạt động của não bộ.

bệnh alzheimer

Tích cực vận động giúp hạn chế sự suy trí nhớ ở người lớn tuổi

 

Giữa stress, bệnh Alzheimer và sự suy giảm trí lực có mối quan hệ với nhau. Các nhà khoa học nhận thấy rằng người phải đối mặt với càng nhiều áp lực thì càng dễ mắc các vấn đề về trí nhớ. Để khắc phục tình trạng này, có thể áp dụng một số biện pháp như hít thở sâu, thiền, yoga…

bệnh alzheimer

Yoga là một phương pháp cắt giảm áp lực hiệu quả

3. Ngủ sâu

Người hay mất ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ kém có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn những người khác. Thực hiện một số bài vận động nhẹ trước khi ngủ và tránh xa các chất kích thích là biện pháp hữu hiệu để có một giấc ngủ sâu. Các chuyên gia khuyến nghị một giấc ngủ ban đêm lý tưởng nhất nên kéo dài trên 7 tiếng.

4. Tăng cường giao tiếp xã hội

Tuổi càng cao, chúng ta càng dễ cảm thấy cô đơn, đặc biệt là khi trí nhớ giảm sút thì càng dễ rơi vào tình trạng này. Kết quả của một nghiên cứu khoa học cho thấy: Ở lứa tuổi trung niên, việc tham gia các hoạt động xã hội có hiệu quả rất tích cực cho việc đối phó với bệnh Alzheimer. Việc tham gia tích cực vào các buổi sum họp gia đình, họp mặt bạn bè hay câu lạc bộ cũng chính là phương pháp hiệu quả để duy trì sự tinh nhạy của não bộ.

bệnh alzheimer

Các giao tiếp xã hội có mối quan hệ mật thiết với trí lực của não bộ

5. Tham gia các trò chơi kích thích não bộ

Theo một nghiên cứu gần đây, việc duy trì sự tinh nhạy của não có mối liên hệ với việc phòng bệnh Alzheimer. Việc kích thích não thông qua các trò chơi liên quan đến chữ số, chữ cái,… giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Các trò chơi bằng hình ảnh, trò chơi điện tử trên máy tính cũng cho thấy hiệu quả tương tự.

bệnh alzheimer

Các trò chơi điện tử giúp duy trì sự nhạy bén của não bộ ở người lớn tuổi

Tuy là một chứng bệnh nguy hiểm nhưng bệnh Alzheimer lại không quá khó khăn để phòng ngừa. Nỗ lực duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần theo những phương pháp như trên sẽ bảo vệ bạn và những người thân yêu trước căn bệnh Alzheimer một cách hiệu quả nhất.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào