6 Quy Tắc Đơn Giản Để Phòng Tránh Bệnh Tim

6 Quy Tắc Đơn Giản Để Phòng Tránh Bệnh Tim

03/07/2018
(2 lượt)
Lối sống là một trong những nhân tố quan trọng quyết định tình trạng sức khoẻ, đặc biệt là tim mạch. 75% cơn đau tim ở người trẻ có nguyên nhân từ lối sống không lành mạnh và có thể ngăn chặn được nếu tuân theo 6 quy tắc đơn giản để phòng tránh bệnh tim

Lối sống là một trong những nhân tố quan trọng quyết định tình trạng sức khoẻ, đặc biệt là tim mạch. 75% cơn đau tim ở người trẻ có nguyên nhân từ lối sống không lành mạnh và có thể ngăn chặn được nếu tuân theo 6 quy tắc đơn giản để phòng tránh bệnh tim

6 Quy Tắc Đơn Giản Để Phòng Tránh Bệnh Tim

Bệnh tim có thể được phòng tránh với 6 quy tắc đơn giản

Không hút thuốc

Hút thuốc là yếu tố hàng đầu dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về tim mạch như: xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, đột tử, phình động mạch chủ. Trong khói thuốc có các chất độc hại như nicotin, formandehyt, cyanid, hắc ín,… đều gây tác động đến tim và mạch máu. Khi bạn hút thuốc, hệ thần kinh lập tức bị kích thích, nhịp tim tăng lên và huyết áp dao động. Các yếu tố này đều ảnh hưởng tiêu cực đến tim.

Đây là lý do khiến việc loại trừ thuốc lá là nguyên tắc quan trọng trong 6 quy tắc đơn giản để phòng tránh bệnh tim.

Tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần

Vận động là một trong 6 quy tắc đơn giản để phòng tránh bệnh tim với các lợi ích dễ nhận thấy như: Giảm trọng lượng cơ thể, giảm huyết áp động mạch, giảm các thành phần mỡ có hại,… nên phòng tránh được các biến chứng tim mạch do tăng huyết áp, bệnh xơ vữa động mạch,… Không những vậy, tập luyện thể dục thường xuyên và hợp lý làm tăng khả năng trao đổi chất, tăng khả năng đáp ứng của cơ thể trong cách hoạt động thường ngày và tạo nên tác động tích cực với các bệnh nhân bị bệnh tim mạch.

6 Quy Tắc Đơn Giản Để Phòng Tránh Bệnh Tim

Vận động thường xuyên có tác động tốt với tim mạch

Xem tivi tối đa bảy giờ mỗi tuần

Xem tivi hay chơi game liên tục trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm cho tim, ngay cả khi trước đó bạn duy trì một chế độ vận động thích hợp. Nghiên cứu của Khoa Dịch tễ học và Sức khoẻ Cộng đồng (Đại học London – Anh) cho thấy: Xem tivi từ 4 giờ mỗi ngày trở lên có thể làm tăng 125% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với người ngồi ít hơn 4 giờ trước màn hình.

Vì vậy, bạn nên phân bổ lại thời gian giải trí của bản thân với tivi một cách hợp lý. Một giờ xem tivi mỗi ngày thói quen tốt cho sức khoẻ tim mạch của bạn.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Duy trì trọng lượng khoẻ mạnh sẽ giúp bạn kiểm soát huyết áp – lý do quan trọng để phòng tránh bệnh tim. Nếu bạn bị béo phì, tim buộc phải làm việc nhiều hơn để nuôi cơ thể với trọng lượng lớn và tăng nguy cơ suy tim.

Trọng lượng khoẻ manh được tính theo Chỉ số sức nặng cơ thể (BMI – Body Mass Index) với công thức tính: BMI = Cân nặng (kg) : (Chiều cao x Chiều cao) (mét)
BMI rơi vào khoảng 18.5 – 24.9 là mức bình thường và có nguy cơ bệnh ở mức trung bình.

Uống rượu/bia tối đa một ly mỗi ngày

Rượu bia chỉ tốt cho sức khoẻ nếu ở liều lượng hợp lý. Kiểm soát lượng cồn đưa vào cơ thể là thói quen tốt và đơn giản để phòng tránh bệnh tim. Một ly rượu mỗi ngày có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ hình thành máu đông, ảnh hưởng tốt đến cholesterol có lợi.

Tuy nhiên, như nhiều vấn đề khác trong cuộc sống, một nhân tố có ích bị lạm dụng thì sẽ gây hại. Uống nhiều rượu/bia mỗi ngày sẽ gây ra vấn đề cho tim như cao huyết áp, rung nhĩ,… và là nhân tố gây ra bệnh gan và dạ dày (bao gồm cả ung thư).

6 Quy Tắc Đơn Giản Để Phòng Tránh Bệnh Tim

Rượu/bia chỉ tốt khi được sử dụng với lượng hợp lý

Hàm lượng được xem là phù hợp cho một lần uống tính theo loại rượu/bia như sau:

  • – Rượu nhẹ (vang, champagne): 100 – 150ml
  • – Bia loại thường hoặc nhẹ: 350ml
  • – Rượu nặng (whisky, vodka…): 45ml

Tất nhiên, nếu bạn không uống rượu hay bia thì chẳng có lý do gì để bắt đầu uống cả.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh là quy tắc dễ thực hiện nhất trong 6 quy tắc đơn giản để phòng tránh bệnh tim. Hàm lượng và thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn đều góp phần tăng hoặc giảm nguy cơ bệnh tật nói chung và tim mạch nói riêng.

6 Quy Tắc Đơn Giản Để Phòng Tránh Bệnh Tim

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh góp phần giảm nguy cơ bệnh tim

  • – Một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch được khuyên sử dụng cho người Việt bao gồm:
  • – Tinh bột/đường: 300 – 350 gram (tương đương với 6 bát cơm/ngày).
  • – Chất béo: 15 – 20% tổng năng lượng trong ngày và hạn chế sử dụng chất béo no (có trong mỡ, thức ăn công nghiệp, thức ăn nhanh, bơ,…)
  • – Đạm: 25 – 30% tổng năng lượng mỗi ngày. Bạn nên sử dụng đạm thực vật có trong các loại hạt.
  • – Chất xơ: 18 – 20 gram/ngày. Xơ tan có trong thực vật có khả năng giữ nước cao, gây cảm giác no giúp tránh ăn quá nhiều.
  • – Vi chất dinh dưỡng: Các vi chất dinh dưỡng nên được bổ sung theo trạng thái sức khoẻ của cơ thể vì các loại vi chất này có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực lên tim mạch của bạn.

Các nhà nghiên cứu tại trường Y tế Công cộng Indiana (Mỹ) nhận thấy rằng: Người tuân thủ 6 quy tắc đơn giản để phòng tránh bệnh tim nói trên có nguy cơ bị bệnh tim mạch thấp hơn 92% so với người bình thường. Tất nhiên, nguy cơ thấp không có nghĩa là không bị bệnh tim nhưng phòng bệnh hơn chữa bệnh, chúng ta cần có một trái tim khoẻ mạnh để thực hiện các mục tiêu trong cuộc đời của mình.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào