7 Nguyên Tắc Mua Sắm Thông Minh

7 Nguyên Tắc Mua Sắm Thông Minh

03/07/2018
(1 lượt)
Mua sắm không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của cá nhân và gia đình, mà còn là phương pháp hữu hiệu giúp giải tỏa áp lực. Tuy nhiên, mua sắm có thể trở thành một thói quen chi tiêu lãng phí nếu như chúng ta không biết cách kiểm soát và có kế hoạch chi tiêu hợp lý. 7 nguyên tắc mua sắm thông minh dưới đây sẽ giúp bạn quản lý tốt các khoản chi tiêu trong ngân sách của mình.

Mua sắm không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của cá nhân và gia đình, mà còn là phương pháp hữu hiệu giúp giải tỏa áp lực. Tuy nhiên, mua sắm có thể trở thành một thói quen chi tiêu lãng phí nếu như chúng ta không biết cách kiểm soát và có kế hoạch chi tiêu hợp lý. 7 nguyên tắc mua sắm thông minh dưới đây sẽ giúp bạn quản lý tốt các khoản chi tiêu trong ngân sách của mình.

nguyên tắc mua sắm thông minh

Mua sắm thông minh không hề khó như bạn tưởng

Nguyên tắc 1: Lập danh sách trước khi đi mua sắm

Việc lập danh sách những món đồ cần mua sẽ giúp bạn tránh trường hợp chi tiêu quá tay vào những món không cần thiết. Bên cạnh đó, việc sắp xếp các món đồ theo thứ tự ưu tiên sẽ giúp bạn phân bổ ngân sách hợp lý hơn. Hãy bắt đầu tạo thói quen này bằng cách lập danh sách đồ dùng, thực phẩm cần mua khi đi siêu thị, đi chợ mỗi tuần; liệt kê những vật dụng cá nhân cần mua trước khi du lịch,…

Nguyên tắc 2: Đặt ra ngân sách cho mỗi lần mua sắm

Xác định cụ thể khoản ngân sách trước khi đi mua sắm sẽ giúp bạn có một kế hoạch chi tiêu thông minh và tránh được tình trạng lãng phí. Bạn hãy nghiêm túc tuân thủ kế hoạch này và không chi quá khoản ngân sách đã đặt ra ban đầu.

Nguyên tắc 3: Linh hoạt trong thanh toán

Thông thường khi mua sắm ở siêu thị hay các trung tâm thương mại, nhiều người sẽ ưa chuộng thanh toán bằng thẻ tín dụng thay vì trả bằng tiền mặt. Tuy nhiên, khi quá lạm dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý ngân sách và các khoản mình đã tiêu dùng. Vì vậy, nguyên tắc vàng cho việc mua sắm thông minh chính là mang theo tiền mặt vừa đủ khi đi mua sắm và hạn chế dùng thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn mua sắm online thì việc sử dụng thẻ tín dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho bạn. Đó không chỉ là sự tiện lợi, nhanh chóng, mà đôi khi bạn sẽ được hưởng những ưu đãi, chiết khấu hấp dẫn. Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn hình thức mua sắm này. Bạn cần đặt ra những câu hỏi như: Mình có thật sự cần món đồ đó không? Nếu mua về thì mình sẽ sử dụng vào những dịp nào?… để có được quyết định mua hàng thật đúng đắn.

nguyên tắc mua sắm thông minh

Hãy thật sáng suốt khi dùng thẻ tín dụng

Nguyên tắc 4: So sánh giá cả

So sánh giá cả giữa những mặt hàng của nhiều thương hiệu khác nhau trên các trang mua sắm, tờ rơi, quảng cáo,… sẽ giúp bạn trở thành một người tiêu dùng hiểu biết và tiết kiệm được một số tiền không hề nhỏ. Sự so sánh đừng nên chỉ dừng lại ở giá cả sản phẩm, hãy so sánh chất lượng hàng hóa, dịch vụ khách hàng và cả dịch vụ hậu mãi. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè đã sử dụng sản phẩm; xem đánh giá của khách hàng trên hệ thống website;… để lựa chọn hàng hóa vừa tốt về giá, vừa chuẩn về chất lượng.

Nguyên tắc 5: Tận dụng đồ cũ, hàng second-hand

Hiện nay, cửa hàng đồ cũ, phiên chợ second-hand hay các trang web bán đồ đã qua sử dụng xuất hiện ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ở đây bạn có thể tìm thấy các thiết bị điện máy, đồ điện tử, đồ nội thất, thậm chí là áo quần,… Nếu như ngân sách dành cho việc mua sắm của bạn không lớn, hãy thử tìm kiếm sản phẩm mình cần tại những nơi này và hãy nhớ kiểm tra kỹ chất lượng trước khi thanh toán.

Nguyên tắc 6: Đừng bỏ qua những mặt hàng giảm giá

Nếu như bạn đang có kế hoạch mua sắm, hãy bắt đầu tìm kiếm sản phẩm mình cần trong danh mục hàng hóa giảm giá, khuyến mãi. Đặc biệt, đừng bỏ lỡ những chương trình ưu đãi, giảm giá lớn diễn ra trong năm của các siêu thị, cửa hàng và các trung tâm thương mại như Black Friday, sinh nhật nhãn hàng, lễ Tết, Giáng Sinh,…

nguyên tắc mua sắm thông minh

Tận dụng tốt chương trình giảm giá và khuyến mãi sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách mua sắm

Nguyên tắc 7: Mua sắm với tâm trạng vui vẻ và thoải mái

Bạn cần tránh mua sắm khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Khoa học đã chứng minh rằng khi trạng thái tinh thần không tốt, bạn sẽ có xu hướng vung tay quá trán hay mua những món hàng không cần thiết để giải tỏa cảm xúc của mình. Vì vậy, hãy mua sắm với một tâm trí thoải mái để việc kiểm soát chi tiêu sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Rèn luyện những thói quen mua sắm thông minh chính là cách chúng ta quản lý chi tiêu khoa học. Nếu như bạn đang có kế hoạch xây dựng tài chính cá nhân dài hạn, hãy bắt đầu kiểm soát các khoản chi hằng tháng của mình với 7 nguyên tắc mua sắm thông minh kể trên nhé.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào