7 Thói Quen Chi Tiêu Cần Hạn Chế

7 Thói Quen Chi Tiêu Cần Hạn Chế

03/07/2018
(1 lượt)
Thói quen xấu khi chi tiêu xuất phát từ nền tảng giáo dục hoặc sự thiếu hiểu biết về tài chính cá nhân. Ngay cả khi chúng ta có những kế hoạch tài chính của riêng mình, những thói quen chi tiêu không hợp lý hoàn toàn có thể làm chệch hướng mục tiêu của chúng ta.

Thói quen xấu khi chi tiêu xuất phát từ nền tảng giáo dục hoặc sự thiếu hiểu biết về tài chính cá nhân. Ngay cả khi chúng ta có những kế hoạch tài chính của riêng mình, những thói quen chi tiêu không hợp lý hoàn toàn có thể làm chệch hướng mục tiêu của chúng ta.

Chẳng hạn như bạn đang cố gắng để trả hết nợ nần, nhưng thói quen tiêu xài hàng hiệu thì không bỏ được. Vậy thì sẽ chẳng bao giờ trả hết nợ cả. Dưới đây là 7 thói quen chi tiêu nhanh chóng khiến cho sự nghiệp tài chính của bạn trượt dốc và một số cách để hạn chế chúng.

1.  Chi tiêu theo cảm tính

Bà Gretchen Cliburn, CFP, Giám đốc kế hoạch tài chính tại BKD Wealth Advisors, nói: Chi tiêu theo cảm tính chỉ có hại chứ không giúp ích được gì. Trên thực tế chúng luôn khiến tình hình tài chính của chúng ta trở nên tồi tệ hơn. Mua sắm một cách bốc đồng và vung tay quá trán tuy có thể giải tỏa cảm xúc căng thẳng một cách tạm thời, nhưng sẽ mang lại rất nhiều món nợ trong thẻ tín dụng và những thứ đồ chẳng bao giờ dùng tới.

Chính vì thế, để tránh tình trạng chi tiêu theo cảm tính, hãy tự thiết lập các nguyên tắc chi tiêu cơ bản cho mình. Ví dụ chỉ mua hàng sau khi đã lên danh sách và cân nhắc sự cần thiết; mua sắm khi tâm trạng thoải mái; tránh shopping khi đang chán nản hay cảm thấy tồi tệ. Nếu như muốn mua món đồ nào mới phát sinh ngoài danh sách đã lên kế hoạch thì hãy về nhà, đợi 24 tiếng đồng hồ sau suy nghĩ lại và quyết định có nên mua hay không, thay vì thanh toán ngay lập tức.

Nếu cần thiết, hãy tìm một ai đó đáng tin cậy để chia sẻ về các mục tiêu tài chính của mình và nhờ họ nhắc nhở bạn khi bạn mất kiểm soát trong mua sắm” – Cliburn nói.

2. Cho vay tiền bừa bãi

Những người rộng lượng chung tay giúp đỡ bạn bè lúc hoạn nạn, trợ giúp họ hàng khi khó khăn. Nhưng việc cho vay vì sự nể nang và tin tưởng người đi vay quá mức dễ khiến việc cho vay trở thành một thói quen chi tiêu làm ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của bạn. Vì vậy thói quen này cũng cần được hạn chế .

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi cho ai đó mượn tiền

Hãy giúp đỡ bạn bè hay người thân của bạn tìm giải pháp cho vấn đề của mình mà không liên quan quá nhiều đến vật chất, để tránh các xung đột, mất lòng lẫn nhau. Cho dù thân thiết tới đâu, khi đã liên quan đến tiền nong thì mối quan hệ cũng sẽ trở nên thực dụng.

Thay vì cho vay quá nhiều tiền, cho vay quá nhiều lần liên tục, hãy đề nghị giúp đỡ bằng cách trợ giúp trong công việc hay cuộc sống hàng ngày. Tư vấn cho người đang gặp khó khăn cách thức tiết kiệm và quản lý hóa đơn chi tiêu cho sinh hoạt. Nếu như bạn vẫn muốn giúp đỡ bằng tiền mặt, hãy coi như đó là một món quà. Khi đó cho dù thấy người được cho vay mãi không trả tiền mà vẫn tiêu xài hoang phí, bạn sẽ không phải quá thất vọng vì đặt lòng tốt của mình vào sai người.

3. Trả tiền thay cho người khác

Đối với nhiều người hào phóng, cảm giác được trả tiền cho bữa ăn chung hay trả tiền đồ uống cho người khác là một sự tự hào, giống như làm được một việc tốt vậy. Mỗi khi gặp rắc rối trong các mối quan hệ, nhiều người thường có thói quen mời ăn uống như một cách để làm giảm căng thẳng. Bà Mela Garber, Giám đốc tài chính tại trụ sở New York Anchin, Block & Anchin LLP cho rằng đó là một cách làm sai lầm: “Cuối cùng, thật khó để xác định xem người ta sẽ ăn tối với bạn bởi vì họ thích bạn hay vì họ muốn có một bữa ăn miễn phí. Bạn cứ thử trúng xổ số mà xem, sẽ có rất nhiều người chục năm không hỏi bạn một câu tìm tới nhận bạn bè với bạn”.

4. Chạy đua vật chất với người khác

Nhiều người thích đong đếm sự thành công bằng nhà lầu, xe hơi: Nhà càng cao, xe càng đắt thì càng giàu có. Nhưng những thứ đắt tiền thực ra chỉ cho thấy cách người ta chi tiêu, chứ không nói lên được khả năng tài chính của họ. Nhiều tỷ phú có lối sống rất thanh bạch, giản dị và không hề quan trọng vẻ bên ngoài. Nếu như cứ so sánh rồi chi tiêu để sở hữu những thứ đắt đỏ như của người khác, chẳng mấy chốc bạn sẽ cạn túi mà thôi.

5. Chi tất cả thu nhập cá nhân

Khi tiêu hết số tiền kiếm được trong một tháng, chúng ta sẽ chẳng còn gì để mà tiết kiệm cả. Derek Gabrielsen – cố vấn tài chính chiến lược ở Independence Inc khuyên rằng: “Hãy lên kế hoạch để riêng một khoản tiền nhỏ dành cho quỹ tiết kiệm khẩn cấp cũng như mua bảo hiểm nhân thọ để phòng thân. Sẽ đến lúc chúng ta gặp khó khăn và cần tới số tiền đó”.

Cần có sự quản lý chặt chẽ thu nhập cá nhân

6. Ỷ lại vào thẻ tín dụng

Đến đầu năm 2016, nợ thẻ tín dụng của người Mỹ lên tới 900 tỷ đô la. Cho dù có thanh toán đúng thời hạn thẻ thì bạn cũng vẫn mất một khoản tiền lãi không hề nhỏ cho việc chi tiêu bằng thẻ tín dụng của mình.

 

Thói quen xấu trong chi tiêu sẽ dễ dẫn đến nợ nần

7. Không thường xuyên theo dõi tài chính

Quản lý không chặt chẽ tài chính sẽ rất dễ dẫn tới khủng hoảng vì bạn không biết mình có trong tay bao nhiêu và cũng không biết mình đã chi tiêu những gì. Vì thế nếu bạn hiếm khi kiểm tra tài khoản thẻ tín dụng hoặc số dư tài khoản ngân hàng và thậm chí không thèm theo dõi bất cứ khoản tài chính nào khác, thì bạn nên xem xét thói quen này và sớm thay đổi nó.

Hãy hạn chế những thói quen chi tiêu khiến chúng ta ngập đầu trong nợ và học cách để làm nhà quản lý tài chính hiệu quả cho riêng mình.


Bình luận ()

Chưa có bình luận nào