7 Thực Phẩm Người Mắc Bệnh Tiểu Đường Nên Tránh

7 Thực Phẩm Người Mắc Bệnh Tiểu Đường Nên Tránh

02/07/2018
(8 lượt)
Với bệnh nhân tiểu đường, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quyết định trong việc ngăn chặn sự phát triển dẫn đến các biến chứng. Hãy cùng Generali tham khảo các thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường nên tránh trong bài viết này nhé!

Với bệnh nhân tiểu đường, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quyết định trong việc ngăn chặn sự phát triển dẫn đến các biến chứng. Hãy cùng Generali tham khảo các thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường nên tránh trong bài viết này nhé!

Tiểu đường là căn bệnh liên quan tới nội tiết do rối loạn chuyển hóa carbohydrate khi insulin của tuyến tụy thiếu hụt hay giảm tác động bên trong cơ thể. Đây cũng là một trong các nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim, thận, mạch vành, tai biến mạch máu não và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Người mắc bệnh tiểu đường cần tránh dùng những loại thực phẩm dưới đây trong thực đơn hằng ngày của mình:

1. Nước ngọt

Đây là thức uống độc hại nhất đối với bệnh tiểu đường do chứa hàm lượng carbohydrate rất cao (một lon 354ml nước ngọt chứa 38gram carbohydrate). Ngoài ra, nước giải khát còn chứa fructose – một loại đường đơn gây ra hiện tượng đề kháng insulin. Vì vậy, hãy uống nhiều nước hoặc trà không đường thay cho những loại nước giải khát độc hại.

thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường nên tránh

Các loại nước giải khát rất có hại cho sức khỏe người bệnh tiểu đường

2. Thực phẩm chế biến sẵn

Chất béo chuyển hóa trong các loại thực phẩm chế biến sẵn rất có hại cho sức khỏe. Chúng được tạo ra bằng cách thêm hydro vào các axit béo chưa bão hòa và có nhiều trong bơ thực vật, bơ đậu phộng, bánh bông lan, bánh kem, thực phẩm đông lạnh, bánh quy và nhiều món khác để giúp kéo dài thời hạn sử dụng. Mặc dù chất béo chuyển hóa không trực tiếp làm tăng mức đường trong máu, nhưng chúng kháng insulin và tăng lượng mỡ thừa, khiến chức năng động mạch bị suy giảm, nguy cơ mắc bệnh tim cũng cao hơn.

3. Bánh mì, mì ống

Các loại thực phẩm này chứa hàm lượng carbohydrate cao, làm tăng đáng kể lượng đường trong máu, giảm chức năng hoạt động của não, gây ra các tổn thương hệ thần kinh. Hãy thay thế bằng các loại tinh bột khác như bánh mì đen, gạo lứt hay khoai sọ.

4. Sữa chua có vị trái cây

Sữa chua vị tự nhiên là một lựa chọn tốt cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng sữa chua vị trái cây thì ngược lại. Trong thực tế, 245gram sữa chua trái cây chứa đến 47gram đường. Hãy chọn sử dụng sữa chua nguyên chất không đường để kiểm soát cân nặng và bảo vệ hệ tiêu hóa.

5. Ngũ cốc

Ngũ cốc không chỉ chứa hàm lượng carbohydrate cao, mà còn cung cấp ít chất đạm và chất dinh dưỡng cần để giữ mức đường trong máu được ổn định. Bệnh nhân tiểu đường có thể thay thế ngũ cốc trong bữa sáng bằng các loại thực phẩm được bác sĩ khuyến khích dùng như ngô, gạo tím, yến mạch, mè đen và các loại đậu nguyên hạt.

thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường nên tránh

Một số loại ngũ cốc là tác nhân gây ra những biến chứng cho bệnh nhân tiểu đường

6. Thức uống có hương vị cà phê

Cà phê là một trong những thức uống có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cà phê không nguyên chất, có pha lẫn hương vị, hay thức uống có vị cà phê thì lại không tốt, đặc biệt là đối với người bệnh tiểu đường. Ngoài việc nạp vào lượng carbohydrate dư thừa, loại thức uống này còn làm bạn tăng cân. Vì vậy, để kiểm soát lượng đường huyết, hãy thay thế bằng cà phê nguyên chất hoặc espresso với một muỗng nhỏ kem.

7. Trái cây sấy khô, snack và khoai tây chiên

Trái cây là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể. Nhưng khi sấy khô sẽ khiến chúng bị mất nước, dẫn đến hàm lượng đường trở nên cao quá mức. Đối với người bệnh tiểu đường, hãy sử dụng trái cây tươi để tăng cường sức khỏe. Một chén nho tươi chứa 27gram carbohydrate, trong khi cùng một lượng như vậy được sấy khô chứa đến 115gram carbohydrate.

Tương tự, các loại snack, bánh, thực phẩm khô đóng gói cũng gây hại vì lượng tinh bột và carbohydrate trong các loại thực phẩm này làm tăng nhanh mức đường trong máu. Hãy thay thế bằng cách sử dụng các loại hạt, rau hay phô mai.

thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường nên tránh

Trái cây sấy khô chứa hàm lượng đường gấp nhiều lần trái cây tươi

Ngoài việc rèn luyện thể lực và dùng thuốc điều trị thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Bệnh nhân cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để giữ ổn định đường huyết, làm giảm nguy cơ dẫn đến các biến chứng của bệnh. Hãy ghi nhớ những loại thực phẩm nên và không nên ăn để tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình, bạn nhé!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào