8 Cách Giúp Người Thân Của Bạn Thoát Khỏi Vấn Đề Tài Chính

8 Cách Giúp Người Thân Của Bạn Thoát Khỏi Vấn Đề Tài Chính

03/07/2018
(1 lượt)
Bất cứ ai cũng có những lúc gặp phải vấn đề về tài chính, có thể là thất nghiệp, tai nạn, bị cho thôi việc hay thiếu nợ v.v.. Nếu như đó là người thân trong gia đình của chúng ta thì sao? Chúng ta nên làm gì để giúp người thân của mình mà không ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống của bản thân?

Bất cứ ai cũng có những lúc gặp phải vấn đề về tài chính, có thể là thất nghiệp, tai nạn, bị cho thôi việc hay thiếu nợ v.v.. Nếu như đó là người thân trong gia đình của chúng ta thì sao? Chúng ta nên làm gì để giúp người thân của mình mà không ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống của bản thân?

Hãy thử 8 cách sau đây:

1. Giúp đỡ bằng tiền mặt

Nếu như vấn đề tài chính mà người thân của bạn gặp phải là ngắn hạn thì hãy giúp đỡ bằng tiền mặt. Một khoản tiền nhỏ là hợp lý. Tuy nhiên hãy cân nhắc số tiền trong khả năng tài chính của bản thân. Đảm bảo rằng nếu như người thân của bạn chưa thể trả cho bạn số tiền đó sớm thì bạn cũng không gặp bất cứ rắc rối gì. Có một cách khác hay hơn nếu như bạn muốn giúp đỡ người thân của mình về lâu dài, đó là chia nhỏ số tiền bạn có thể giúp và đưa theo đợt cho tới khi người thân giải quyết xong mọi chuyện.

Việc giúp đỡ bằng tiền có thể dễ gây hiểu lầm, mất tình cảm, vậy nên hãy khéo léo để người nhận cảm thấy đó là món quà chứ không phải là một món nợ hay sự ban ơn từ bạn.

2. Bảo lãnh vay tiền ngân hàng

Nhiều ngân hàng sẽ căn cứ vào khả năng tài chính cá nhân để quyết định có cho vay hay không. Nếu ngân hàng nhận thấy việc cho người thân của bạn vay tiền có quá nhiều rủi ro, họ sẽ yêu cầu một người bảo lãnh vay. Vậy nên bạn có thể giúp đỡ bằng cách cùng đứng tên bảo lãnh giúp họ vay tiền dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, nếu như đã là người bảo lãnh, bạn sẽ có trách nhiệm về pháp lý đối với khoản nợ. Nếu như người thân không trả được nợ, bạn chứ không phải ai khác sẽ phải gánh khoản nợ đó trước ngân hàng. Chính vì vậy hãy cân nhắc kỹ, đảm bảo uy tín cá nhân của bạn không bị ảnh hưởng.

3. Cho người thân vay tiền

Thay vì giúp đỡ bảo lãnh vay ngân hàng với quá nhiều rủi ro, chúng ta có thể lựa chọn cách cho người thân vay. Khác với việc tặng tiền mặt, việc cho vay sẽ rõ ràng và cụ thể với những ràng buộc tài chính cho cả hai bên. Cách này giúp bạn tránh được những rắc rối và xích mích không đáng có khi yêu cầu người thân trả nợ cho mình.

4. Giúp tìm kiếm việc làm

Một món quà bằng tiền mặt hay đứng ra bảo lãnh vay là vượt quá khả năng của bạn? Hoặc bạn không muốn mối quan hệ giữa mình và người thân trở nên thực dụng? Hãy nghĩ cách giúp họ bằng cách tìm kiếm việc làm. Có một công việc về lâu về dài có thể giúp người thân của bạn có thêm tiền để trang trải cuộc sống và giải quyết dần các khó khăn.

5. Giúp đỡ bằng cách mua vật phẩm sinh hoạt

Tiền có thể khiến cho con người ta cảm thấy xa lạ và khó xử, vậy nên bạn có thể chọn cách giúp đỡ người thân của mình trong những việc nhỏ nhặt hàng ngày, giúp họ vơi bớt những lo toan và giảm bớt gánh nặng cơm áo. Ví dụ như mua quần áo, giày dép, thậm chí là thực phẩm và đồ ăn hàng ngày, mời họ tới nhà ăn cơm và chia sẻ bằng tình cảm của bạn.

6. Giúp thanh toán các hóa đơn điện nước

Khi một người đang gặp khó khăn về tài chính thì khó mà chi trả được tất cả những điều kiện sống cơ bản như tiền thuê nhà ở, điện, nước v.v.. Hãy giúp họ bằng cách trả các hóa đơn. Họ sẽ rất biết ơn sự giúp đỡ tinh tế và quan tâm này của bạn.

7. Chỉ dẫn cách quản lý tài chính

Giúp bằng cách chỉ dẫn quản lý tài chính/ Stock Photo

Nếu như bản thân bạn có kinh nghiệm trong việc quản lý tài chính và biết cách thoát khỏi những khó khăn tạm thời bằng việc tiết kiệm chi tiêu, hãy chia sẻ điều đó.. Hãy hướng dẫn người thân của bạn bằng chính những kinh nghiệm quý giá để họ có thể đưa ra những quyết định đúng đắn hơn trong chi tiêu và xử lý các tình huống khi gặp khó khăn.

8. Giúp tìm kiếm sự hỗ trợ

Khi bạn không thể giúp người thân bằng những cách trên, hãy chọn cách giúp họ tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn tài chính, tìm ra hướng giải quyết hợp lý cho vấn đề của mình và đồng hành cùng họ.

Cho dù là dùng cách thức nào để giúp những người thân yêu của bạn vượt qua khó khăn, hãy luôn nhớ rằng bạn và họ là một gia đình. Sự tương trợ lẫn nhau là cần thiết nhưng cũng cần sự khéo léo. Hãy lắng nghe về khó khăn của họ trước khi có ý định làm gì đó giúp họ. Có như vậy việc giúp đỡ mới trở nên ý nghĩa và có hiệu quả.


Bình luận ()

Chưa có bình luận nào