9 Nguyên Nhân Khiến Bạn Chưa Giàu

9 Nguyên Nhân Khiến Bạn Chưa Giàu

03/07/2018
(1 lượt)
Bạn có đang tiêu tiền phung phí không? Bạn đã cố tìm nhiều công việc, dùng nhiều cách để kiếm được tiền. Lương bạn nhận được hàng tháng khá cao nhưng do đâu bạn mãi không thể giàu. Chúng ta hãy thử đọc 9 nguyên nhân dưới đây và tìm kiếm câu trả lời nhé.

Bạn có đang tiêu tiền phung phí không? Bạn đã cố tìm nhiều công việc, dùng nhiều cách để kiếm được tiền. Lương bạn nhận được hàng tháng khá cao nhưng do đâu bạn mãi không thể giàu. Chúng ta hãy thử đọc 9 nguyên nhân dưới đây và tìm kiếm câu trả lời nhé.

Có khi nào bạn tự hỏi vì sao mình chưa có nhiều tiền?

1. Tiêu tiền như một người giàu sang

Bạn có đang tiêu tiền như một người khá giả không? Nếu tự nhận thấy mình có thói quen mua những món đồ đắt đỏ, ảnh hưởng trực tiếp lên chi phí sinh hoạt hàng tháng thì câu trả lời sẽ là có. Trừ những thứ cần phải mua để sử dụng lâu dài hay đòi hỏi chất lượng tốt thì chúng ta nên chú ý mua đồ hợp lý để cân đối với tài chính của bản thân. Nếu thu nhập cá nhân và gia đình không quá dư dả, hãy hạn chế việc mua những đồ đắt tiền như quần áo hàng hiệu, giày dép thiết kế… Tương tự, đi du lịch không cần thiết phải ở những khách sạn sang, resort, thay vào đó, chúng ta có thể lựa chọn ở homestay hay những nhà nghỉ có chất lượng phục vụ tốt.

Hiện nay việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán đã trở nên phổ biến; tuy nhiên, để tránh các khoản nợ khi quẹt thẻ mua sắm vượt quá khả năng chi trả, bạn nên để hạn mức thẻ phù hợp và đăng kí nhận sao kê hàng tháng để rút kinh nghiệm cho việc chi tiêu của bản thân.

2. Chưa có kế hoạch cho việc chi tiêu

Những quyển sách được đánh giá là kim chỉ nam cho việc làm giàu như Rich dad, Poor dad (Cha giàu, Cha nghèo); The Intelligent Investor (Những nhà đầu tư thông minh)…đều cho thấy điểm chung của những người giàu là luôn có kế hoạch chi tiêu rõ ràng cho từng khoản khác nhau. Bên cạnh kiểm soát chi tiêu hàng tháng, họ còn xây dựng cả mục tiêu tiết kiệm, khoản để dành, danh mục đầu tư trong tương lai.

Nếu chúng ta không tự đặt ra cho mình mục tiêu tài chính ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn thì việc tiết kiệm được khoản tiền lớn sẽ trở nên khó hoàn thành. Điều này hoàn toàn có thể tránh được khi bạn tính toán và để riêng khoản tiền cố định hàng tháng cho sinh hoạt phí, lập kế hoạch cho việc để dành. Điều này sẽ giúp bạn không đi trật ra khỏi mục tiêu tài chính và luôn nhắc nhở bản thân cần chi tiêu một cách thông minh.

3. Không để dành khoản tiền cho trường hợp khẩn cấp

Trong cuộc sống không tránh khỏi những lúc chúng ta phải mở hầu bao cho những việc đột xuất. Ví dụ như chiếc máy tính bị hỏng không thể làm việc được, tủ lạnh không hoạt động khiến không lưu giữ được thức ăn, hay thậm chí là lúc ốm đau, hoặc trong gia đình có việc cần đến tiền như hiếu, hỷ… Nếu bạn không tích trữ một khoản tiền để dành cho những trường hợp khẩn cấp như vậy thì ngân sách có thể bị thiếu hụt một thời gian. Lời khuyên cho trường hợp này là chúng ta nên trích một khoản thu nhập cho những việc khẩn cấp, tốt nhất là gấp 3 đến 6 lần sinh hoạt phí hàng tháng.


Để dành một khoản tiền khẩn cấp sẽ giúp tiết kiệm hiệu quả hơn.

4. Không quan tâm sớm đến quản lý chi tiêu và tiết kiệm

Việc tiết kiệm được bắt đầu càng muộn thì cơ hội để trở nên sung túc về sau càng thấp nên hãy bắt đầu với một số tiền nhỏ và nâng dần lên theo thời gian. Tích tiểu thành đại, trong tương lai bạn chắc chắn sẽ có khoản tiền dư dả để chi tiêu. Chính vì vậy, hãy bắt đầu việc tiết kiệm càng sớm càng tốt nhé!

Đừng chờ đợi để làm giàu, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay!

5. Luôn phàn nàn thay vì có thái độ tích cực

Nếu chúng ta luôn phàn nàn vì ngoại cảnh mà không thể tiết kiệm, không dám đầu tư vì sợ mạo hiểm; thì việc trở nên giàu có vẫn là một viễn cảnh xa vời. Những suy nghĩ tiêu cực như vậy sẽ dẫn đến tâm lý ngại thay đổi bản thân, ngại bắt tay vào xây dựng sự nghiệp và kinh tế. Hãy nhìn vào thực tế và suy nghĩ một cách tích cực để tìm ra hướng đi cho bản thân. Chắc chắn rằng khi có một thái độ đúng đắn và lạc quan, bạn sẽ không còn phàn nàn, đổ lỗi cho những yếu tố ngoại cảnh và việc tiết kiệm hay làm giàu sẽ trở nên dễ dàng hơn.

6. Dễ bị tác động bởi ngoại cảnh

Hãy cảnh giác khi bạn có thể dễ dàng mua một món đồ khi được bạn bè rủ rê, thậm chí mở hầu bao ngay lập tức khi nghe những lời quảng cáo hấp dẫn, mặc dù món đồ mua về chưa chắc đã có giá trị sử dụng thực sự. Nếu tâm lý dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những tác động ngoại cảnh trong việc mua sắm, việc tiết kiệm cho các khoản chi tiêu khác sẽ bị ảnh hưởng. Để tránh khỏi những tác động ngoại cảnh trong việc ra quyết định liên quan đến tài chính, chúng ta cần xây dựng thói quen chi tiêu khoa học và cân nhắc trước khi chi những khoản tiền lớn.

7. Dễ hài lòng với những gì đang có

Bạn có thể rất hài lòng vì những thành công trong lần đầu tiên đầu tư, kinh doanh, thậm chí là may mắn trúng giải sổ xố, nhưng hãy hiểu rằng: “Thành công một lần và duy nhất chỉ là một viên gạch trên con đường sung túc về tiền bạc”. Chúng ta cần xây thêm nhiều viên gạch nữa thì sự giàu có mới thực sự vững chắc.

Mặt khác, việc chỉ tập trung đầu tư vào một thứ sẽ khiến rủi ro tăng cao hơn. Thay vào đó, hãy đa dạng việc đầu tư ở nhiều lĩnh vực mà mức độ rủi ro cũng như tiềm năng lợi nhuận khác nhau.

8. Chỉ sống cho ngày hôm nay

Đối với nhiều người trẻ, việc suy nghĩ về vấn đề nghỉ hưu là một khái niệm xa vời, không thực tế bằng những nhu cầu và mong muốn hiện tại. Rất nhiều người có thói quen làm ra bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu. Đối với họ, cuộc sống chỉ tính trong ngày hôm nay, ngày mai có ra sao cũng không quan trọng. Đó là suy nghĩ sống vội vã và không nhìn vào tương lai khi phía trước còn rất nhiều thử thách và khó khăn. Nếu chúng ta không biết lo lắng cho tương lai thì cuộc sống sau này dễ gặp phải nhiều vấp ngã.

9. Không hình thành thói quen tiết kiệm

Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất khiến bạn vẫn chưa trở nên giàu có. Thói quen tiết kiệm nghe thì có vẻ dễ thực hiện, nhưng để duy trì một cách khoa học thì không phải chuyện đơn giản. Hãy đánh giá xem mình có thể tiết kiệm được tối đa được bao nhiêu trong ngắn hạn (1 tuần, 1 tháng, 1 quý) hay dài hạn (1 năm, 3 năm, 5 năm…), căn cứ vào đó để xem xét tiền sinh hoạt phí, khoản chi tiêu đột xuất… Bên cạnh mục tiêu tiết kiệm, bạn cần học cách chi tiêu thông minh, mua đồ thực sự cần thiết, lựa chọn đồ có giá trị sử dụng thực tế. Những điều này sẽ giúp cho việc tiết kiệm hiệu quả và duy trì thói quen tiết kiệm.

Hi vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã tìm ra câu trả lời cho mình và tìm được hướng đi để trở nên sung túc về sau.


Bình luận ()

Chưa có bình luận nào