Ăn đậu phụ có béo không? Câu trả lời nằm ngay ở cách ăn của bạn

Ăn đậu phụ có béo không? Câu trả lời nằm ngay ở cách ăn của bạn

20/11/2019
(2 lượt)
Ăn đậu phụ có béo không, giảm cân có nên ăn đậu phụ là thắc mắc của những ai đang loay hoay chọn loại thực phẩm giảm cân phù hợp. Hãy cùng GenVita đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Ăn đậu phụ có béo không, giảm cân có nên ăn đậu phụ là thắc mắc của những ai đang loay hoay chọn loại thực phẩm giảm cân phù hợp. Hãy cùng GenVita đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Có lẽ vị béo ngậy của đậu phụ là nguyên nhân chính dẫn đến thắc mắc ăn đậu phụ có béo không của bạn. Thực tế, ăn gì cũng có thể gây béo phì mà cũng có thể không bởi yếu tố quyết định là liều lượng và cách ăn của chúng ta.

Lợi ích vàng đối với sức khỏe của đậu phụ 

Đậu phụ là loại thực phẩm bổ dưỡng và phổ biến được chế biến từ đậu nành. Nó cung cấp hàm lượng protein thực vật dồi dào, hàm lượng  carbohydrate thấp, không chứa gluten, rất ít chất béo và cholesterol nên cũng được biết đến là một trong những “siêu” thực phẩm đối với sức khỏe. Vì giàu dinh dưỡng và có hàm lượng dưỡng chất tương đương nên đậu phụ thường được dùng để thay thế thịt trong các chế độ ăn đặc biệt như thuần chay, thực dưỡng… 

Ăn đậu phụ có béo không, giảm cân có nên ăn đậu phụ là thắc mắc của những ai đang loay hoay chọn loại thực phẩm giảm cân phù hợp. Hãy cùng GenVita đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Nhắc đến đậu phụ, người ta thường không bỏ qua những tác dụng tốt đối với sức khỏe như:

  • Giảm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ nhờ có chứa isoflavone, một hợp chất phytoestrogen có thể tác dụng tương tự hormone estrogen ở phụ nữ.
  • Phòng ngừa một số bệnh ung thư như ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới nhờ có chứa genistein, một loại isoflavone có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim vì đậu phụ ít chất béo. 100g đậu phụ chỉ chứa 3,3g chất béo và hầu hết là chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhờ vậy còn giúp ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp và xơ vữa động mạch hiệu quả.
  • Phòng chống loãng xương nhờ cung cấp nguồn canxi và sắt tốt. Một 100g đậu phụ có thể cung cấp 14% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn, 5% nhu cầu sắt và  4 % lượng kali khuyến nghị hàng ngày.
  • Hỗ trợ giảm cân: Đậu phụ giàu protein, canxi và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này đều đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự thèm ăn và kích thích khả năng trao đổi chất của cơ thể nên có thể hỗ trợ giảm cân.

Ăn đậu phụ có béo không, giảm cân có nên ăn đậu phụ là thắc mắc của những ai đang loay hoay chọn loại thực phẩm giảm cân phù hợp. Hãy cùng GenVita đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Cách ăn đậu phụ giảm cân hiệu quả có lẽ bạn chưa biết

Đậu phụ vốn ít chất béo nên thắc mắc ăn đậu phụ có béo không của bạn hẳn đã được giải đáp một phần? Thật ra, đậu phụ chính là một trong những thực phẩm ăn kiêng được nhiều người lựa chọn thay thế cho các loại thịt vì giàu nguồn đạm thực vật - ít nguy cơ gây bệnh tật hơn đạm động vật lại chứa rất ít calorie. Dưới đây là 3 cách ăn đậu phụ mà nhiều người khắp thế giới đã áp dụng để giảm cân thành công, bạn có thể tham khảo và chọn cách áp dụng phù hợp với mình:

Chọn đậu phụ để kiểm soát calorie trong chế độ ăn keto

Bản chất của giảm cân là giảm lượng calorie nạp vào cơ thể mà bạn vẫn không cảm thấy đói. Đậu phụ chính là loại thực phẩm tuyệt vời giúp bạn kiểm soát những gì bạn ăn. 100g đậu phụ dạng cứng chỉ cung cấp 76 calorie, cùng một lượng nhưng đậu phụ mềm chỉ có khoảng 61 calorie. Và hầu như các loại đậu phụ đều cung cấp ít calorie hơn so với nhiều loại thực phẩm ăn kiêng điển hình từ động vật như ức gà không xương (100g cung cấp 128 calorie) hay thăn bò (100g cung cấp tới 168 calorie).

Ăn đậu phụ có béo không, giảm cân có nên ăn đậu phụ là thắc mắc của những ai đang loay hoay chọn loại thực phẩm giảm cân phù hợp. Hãy cùng GenVita đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Ăn đậu phụ để no lâu hơn

Ăn thực phẩm giàu protein như đậu phụ thay vì một loại thực phẩm giàu carbohydrate hoặc chất béo sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và nhờ thế có thể dễ dàng gắn bó với chế độ ăn giảm cân. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Mỹ năm 2018 cho thấy, những người ăn nhiều protein từ đậu phụ thường cảm thấy no lâu hơn và cũng ít suy nghĩ về việc ăn uống hơn so với những người nạp ít protein. 

Đậu phụ có thể giúp giảm chất béo trong cơ thể

Theo nhiều nghiên cứu mới, ăn đậu phụ không những không béo mà một chế độ ăn tập trung vào protein từ đậu phụ có thể giúp giảm chất béo và lượng cholesterol trong cơ thể chúng ta nhiều hơn đáng kể so với việc tiêu thụ protein chủ yếu từ động vật. Ngoài ra, vì đậu phụ cũng chứa lượng protein cao, nó còn có thể giúp cải thiện sự phục hồi cơ bắp sau một loạt các bài tập thể chất cường độ cao.

Để giảm cân, giảm mỡ hay tăng cường sức khỏe bằng đậu phụ, bạn không nhất thiết phải chọn chế độ ăn thuần chay với toàn đậu phụ mà có thể luân phiên chọn đậu phụ trong 3 bữa chính hàng ngày với cách chế biến đa dạng, tăng sự kích thích cho vị giác.

Ăn đậu phụ có béo không, giảm cân có nên ăn đậu phụ là thắc mắc của những ai đang loay hoay chọn loại thực phẩm giảm cân phù hợp. Hãy cùng GenVita đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Một số lưu ý khi ăn đậu phụ thường xuyên 

Đậu phụ lành tính và an toàn cho hầu hết mọi người nếu được sử dụng trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng lâu dài với liều lượng lớn, đậu phụ cũng có “chống chỉ định” cần lưu ý:

  • Phụ nữ có nguy cơ hoặc đang điều trị bệnh ung thư vú hoặc gặp rắc rối với vấn đề hormone, nội tiết tố nên trao đổi cụ thể với bác sĩ điều trị trước khi quyết định ăn đậu phụ lâu dài, chẳng hạn như ăn chay trường với đậu phụ.
  • Đậu phụ được làm từ đậu nành nên có thể gây dị ứng với trẻ em và cả người lớn. Vì vậy, với trẻ nhỏ lần đầu tiên sử dụng và người lớn không quen dùng đậu nành trước đó, bạn nên kiểm tra, theo dõi sát sao để kiểm tra tình trạng dị ứng. Thông thường, người bị hen suyễn, dị ứng đạm sữa bò thường cũng có nguy cơ cao bị dị ứng với các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ.
  • Ăn quá nhiều đậu phụ cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như gây nặng bụng, khó tiêu, táo bón… Vì vậy, dù với mục đích giảm cân hay vì thích thú, bạn nên kết hợp đậu phụ với nhiều loại thực phẩm để làm phong phú thực đơn ăn uống của mình.
  • Những người đang bị bệnh tuyến giáp như cường giáp, suy giáp cũng nên cân nhắc khi dùng đậu phụ. Tốt nhất là hãy xin lời khuyên của bác sĩ điều trị về liều lượng sử dụng hợp lý với tình trạng sức khỏe của bạn.
  • Đối tượng đang dùng thuốc trầm cảm, thuốc điều trị ung thư hoặc các liệu pháp hormone thay thế cũng nên hạn chế ăn đậu phụ  vì thành phần trong đậu nành có thể làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị.

Ăn đậu phụ có béo không, giảm cân có nên ăn đậu phụ là thắc mắc của những ai đang loay hoay chọn loại thực phẩm giảm cân phù hợp. Hãy cùng GenVita đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Bạn thấy đấy, chỉ riêng về thắc mắc ăn đậu phụ có béo không và cách ăn đậu phụ giảm cân sao cho hợp lý thôi mà đã có nhiều vấn đề cần lưu ý như vậy. Do đó, ngay khi có bất kỳ thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng, bạn hãy đặt câu hỏi ngay với các chuyên gia của GenVita để được giải đáp sớm và áp dụng đúng nhé!

Đặt câu hỏi với Chuyên Gia ngay!

Ăn đậu phụ có béo không sẽ chẳng còn là điều khiến bạn băn khoăn nếu bạn biết cách ăn uống khoa học và chế biến đậu phụ thành những món ngon ít calorie. Thật khó để xác định hàm lượng calorie và không mấy thoải mái khi phải cân đo đong đếm khi ăn nhưng vì sức khỏe và sắc vóc “vạn người mê”, một chút tính toán và ghi chép sẽ luôn được đền đáp xứng đáng bạn nhỉ?

Mời bạn tìm hiểu thêm Các Phương Pháp Giảm Cân Khoa Học qua những bài viết dưới đây

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

Không lo "nóng trong người" với 8 thực phẩm giải nhiệt mùa hè

Không lo "nóng trong người" với 8 thực phẩm giải nhiệt mùa hè

3 ngày trước

Dù mùa hè chỉ mới bắt đầu nhưng những đợt nắng nóng kéo dài đã khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi và khó chịu. GenVita 'bật mí' 8 loại thực phẩm giải nhiệt...

Đi tìm sự khác biệt giữa chế độ ăn Eat Clean giảm cân, Keto và IF

Đi tìm sự khác biệt giữa chế độ ăn Eat Clean giảm cân, Keto và IF

07/05/2020

Chế độ ăn Eat Clean giảm cân và chế độ ăn kiêng Keto, IF (Intermittent Fasting) thường được “đặt lên bàn cân” so sánh về mức độ hiệu quả trong việc...

Thực phẩm chế biến sẵn liệu có tốt cho sức khỏe?

Thực phẩm chế biến sẵn liệu có tốt cho sức khỏe?

05/05/2020

Chúng ta thường nghĩ rằng thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ về loại thực phẩm tiện lợi và phổ biến...

5 công thức smoothie bổ dưỡng giúp bạn luôn khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng

5 công thức smoothie bổ dưỡng giúp bạn luôn khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng

23/04/2020

Tăng cường hệ miễn dịch với những món smoothie nhiều vitamins. Dưới đây là 5 công thức smoothie ngon và đơn giản cho sinh tố bữa sáng, khởi động thói...

Tăng cường những loại thực phẩm tốt cho phổi để đánh bật COVID-19

Tăng cường những loại thực phẩm tốt cho phổi để đánh bật COVID-19

17/04/2020

Thay vì đi vào siêu thị mua vội vàng nhiều loại thực phẩm để dự trữ trong giai đoạn giãn cách xã hội giữa dịch COVID-19 , bạn hãy cân nhắc lựa chọn...

Những loại thực phẩm tăng sức đề kháng giúp cơ thể phòng ngừa COVID-19 hiệu quả

Những loại thực phẩm tăng sức đề kháng giúp cơ thể phòng ngừa COVID-19 hiệu quả

06/04/2020

Trước tình hình dịch COVID-19 đang lây lan, bạn hãy bảo vệ chính mình và người thân bằng cách dùng những loại thực phẩm tăng sức đề kháng để phòng...