“Ăn theo thuở, ở theo thời” cùng tháp dinh dưỡng cân đối

“Ăn theo thuở, ở theo thời” cùng tháp dinh dưỡng cân đối

01/07/2019
(2 lượt)
Tháp dinh dưỡng cân đối tổ chức bữa ăn hợp lý luôn là một lối sống khoa học. Chúng ta cần áp dụng đúng cách để bảo vệ sức khỏe và dinh dưỡng cho bản thân, gia đình.

Tháp dinh dưỡng cân đối tổ chức bữa ăn hợp lý luôn là một lối sống khoa học. Chúng ta cần áp dụng đúng cách để bảo vệ sức khỏe và dinh dưỡng cho bản thân, gia đình.

Tháp dinh dưỡng cân đối là mô hình dinh dưỡng được áp dụng phổ biến rộng rãi từ lâu nhằm giúp chúng ta biết cách tổ chức bữa ăn hợp lý, đủ lượng và chất. Tuy nhiên, theo thời gian, sự phát triển của công nghiệp hóa làm gia tăng các vấn nạn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sự ô nhiễm môi trường tác động tiêu cực đến các nguồn thực phẩm được con người dung nạp vào cơ thể. 

Vì thế, nếu áp dụng tháp dinh dưỡng cân đối một cách đơn giản như trước giờ chúng ta vẫn làm, có thể sẽ phản tác dụng. Cùng GenVita khám phá những “sự thật” chưa kể ở từng tầng của tháp dinh dưỡng trong bối cảnh xã hội hiện nay nhé!

Tầng đầu tiên - Tinh bột bạn dùng đã thật sự tốt?

Mô hình tháp dinh dưỡng cân đối chỉ ra lượng tinh bột cần thiết cho một người trưởng thành là 12kg/người/tháng. Ngày nay, nhiều người cho rằng tinh bột gây tăng cân nên hạn chế ăn cơm. Còn lại, đa số chúng ta đều chọn gạo trắng là nguồn cung cấp tinh bột chính trong bữa ăn hàng ngày.

Trong cuốn sách “Nhân tố enzyme” do Hiromi Shinya – Giáo sư chuyên ngành phẫu thuật tại Đại học Y Albert Einstein đã viết ”Gạo trắng là gạo đã chết”. Theo ông phân tích, gạo là hạt của cây lúa, tách vỏ trấu ta được gạo lứt, loại bỏ vỏ cám bên ngoài ta được gạo mầm, tách lớp mầm thì được gạo trắng. Như vậy, gạo trắng là phần còn lại sau khi đã loại bỏ hết các thành phần quan trọng nhất trong hạt gạo.

Do trải qua quá trình bóc tách, xay sát, chúng đã bị mất đi những dưỡng chất tốt như protein, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chưa kể đến hiện nay, người ta còn dùng một số hóa chất để tẩy trắng và bảo quản gạo. Để tìm được một nguồn cung cấp tinh bột tốt cho sức khỏe, hãy chọn các loại ngũ cốc chưa qua tinh chế nhiều như gạo lứt, lúa mạch, hạt kê,...

Tháp dinh dưỡng cân đối tổ chức bữa ăn hợp lý luôn là một lối sống khoa học. Chúng ta cần áp dụng đúng cách để bảo vệ sức khỏe và dinh dưỡng cho bản thân, gia đình.

Tầng thứ 2 & 3 - Rau củ và hoa quả nên chọn theo mùa

Số liệu trên tháp dinh dưỡng cân đối chỉ ra rằng khẩu phần rau củ trung bình của một người là 10kg/người/tháng. Với quả chín, bạn nên ăn đủ, tùy theo khả năng. Tuy nhiên, việc lạm dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng trọt đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng rau củ quả.Con người lấy năng lượng từ thực phẩm, do đó nếu thực phẩm không còn năng lượng thì dù chúng ta có ăn bao nhiêu cũng không thể khỏe được.

Bí quyết chọn thực phẩm ở tầng này là ưu tiên chọn rau trái theo mùa, được chăm sóc và nuôi trồng trong môi trường tự nhiên, không tiếp xúc nhiều với hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. Người tiêu dùng thật khó để biết chính xác nguồn gốc thực phẩm sạch, hãy chọn các thương hiệu có tên tuổi, nguồn gốc uy tín, lựa chọn kỹ càng vì một cơ thể khỏe mạnh.

Tháp dinh dưỡng cân đối tổ chức bữa ăn hợp lý luôn là một lối sống khoa học. Chúng ta cần áp dụng đúng cách để bảo vệ sức khỏe và dinh dưỡng cho bản thân, gia đình.

Tầng 4 - Protein lấy từ cá và thực vật tốt hơn so với thịt

Theo tháp dinh dưỡng cân đối, lượng đạm nên ăn vừa phải. Trung bình 1 tháng, khẩu phần 1 người có thể gồm: 2,5 kg cá và thủy sản; 1,5 kg thịt; 2kg đậu phụ. Một số nghiên cứu về dinh dưỡng chỉ ra rằng thịt, cá, trứng, sữa chỉ nên chiếm 15% khẩu phần trong bữa ăn. 

Đặc biệt, đạm từ cá và thực vật với ít chất béo sẽ giúp con người dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Cá thịt đỏ có chứa nhiều sắt, chất chống oxy hóa như DHA, EPA… để hấp thụ tốt nhất là ăn ngay khi còn tươi mới. Ngoài ra, sữa cũng là một loại thực phẩm được nhắc đến trong tầng này. Nhiều người vẫn có thói quen sử dụng sữa tiệt trùng để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Tuy nhiên, sữa tiệt trùng ở nhiệt độ siêu cao đã bị phá hủy hết các enzyme có lợi, đồng thời tăng lipid peroxide (một chất béo bị oxy hóa quá mức gây hại đến sức con người) và biến tính protein. Nếu muốn bổ sung sữa trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên chọn các loại sữa thanh trùng ở nhiệt độ thấp.

Tháp dinh dưỡng cân đối tổ chức bữa ăn hợp lý luôn là một lối sống khoa học. Chúng ta cần áp dụng đúng cách để bảo vệ sức khỏe và dinh dưỡng cho bản thân, gia đình.

Tầng 5 - Đa số dầu thực vật đều chứa chất béo chuyển hóa không tốt cho cơ thể

Chất béo (dầu ăn, mỡ, bơ) nên ăn ở khoảng 600gr/người/tháng. Hầu hết các gia đình đều lấy chất béo từ dầu thực vật. Trong khi đó, phần lớn dầu thực vật trên thị trường đều được chế biến bằng phương pháp tách chiết dung môi. Dầu lấy theo cách này sẽ trở thành những chất béo chuyển hóa không tốt cho cơ thể.

Ngoài ra, giáo sư Hiromi shinya đã chỉ ra rằng không có loại chất béo nào có hại sức khỏe hơn bơ thực vật. Do đa số, dầu thực vật đều ở thể lỏng, để chuyển sang thể rắn cần trải qua 1 quá trình hydrat hóa biến chất béo chưa bão hòa thành chất béo bão hòa. Quá trình này sẽ sản sinh ra nhiều chất béo chuyển hóa hơn nên bơ thực vật không phải là nguồn cung cấp chất béo tốt như nhiều người vẫn nhầm tưởng. Thay vào đó, bạn có thể tìm thấy chất béo tốt trong một số ngũ cốc, các loại hạt và quả bơ,…

Tháp dinh dưỡng cân đối tổ chức bữa ăn hợp lý luôn là một lối sống khoa học. Chúng ta cần áp dụng đúng cách để bảo vệ sức khỏe và dinh dưỡng cho bản thân, gia đình.

Như vậy, tháp dinh dưỡng cân đối vẫn là một gợi ý mang tính khoa học. Khi áp dụng vào thực tế, chúng ta cần tỉnh táo, thích ứng với hiện trạng. Bạn hãy là người tiêu dùng thông minh, hiểu về sức khỏe bản thân và dinh dưỡng, hướng đến sự an toàn, khỏe mạnh, sẵn sàng một nguồn sinh khí dồi dào để vui sống nhé!

Mời bạn tìm hiểu thêm về Những Loại Thực Phẩm Tốt Cho Sức Khỏe qua loạt bài viết dưới đây

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

 

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

Cách tăng cân cho người gầy giúp cơ thể “đầy đặn” nhanh chóng

Cách tăng cân cho người gầy giúp cơ thể “đầy đặn” nhanh chóng

5 ngày trước

Cách tăng cân cho người gầy an toàn, tự nhiên hoàn toàn có thể thực hiện được trong thời gian ngắn nếu hiểu và thực thành theo các nguyên tắc cơ bản...

Lời giải hoàn chỉnh cho thắc mắc sốt xuất huyết kiêng ăn gì

Lời giải hoàn chỉnh cho thắc mắc sốt xuất huyết kiêng ăn gì

22/06/2020

Thức ăn cũng là thuốc chữa bệnh, vì thế, việc hiểu rõ sốt xuất huyết kiêng ăn gì, nên ăn gì góp phần đáng kể trong quá trình hồi phục. Áp dụng một chế...

Bệnh nấm da kiêng ăn gì? Chọn thức ăn lành bệnh sẽ hết nhanh

Bệnh nấm da kiêng ăn gì? Chọn thức ăn lành bệnh sẽ hết nhanh

10/06/2020

“Bệnh nấm da kiêng ăn gì?” là thắc mắc của nhiều người vô tình mắc phải căn bệnh khó chịu này. Chỉ cần bạn chú ý lựa chọn những loại thực phẩm lành...

Không lo "nóng trong người" với 8 thực phẩm giải nhiệt mùa hè

Không lo "nóng trong người" với 8 thực phẩm giải nhiệt mùa hè

27/05/2020

Dù mùa hè chỉ mới bắt đầu nhưng những đợt nắng nóng kéo dài đã khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi và khó chịu. GenVita 'bật mí' 8 loại thực phẩm giải nhiệt...

Đi tìm sự khác biệt giữa chế độ ăn Eat Clean giảm cân, Keto và IF

Đi tìm sự khác biệt giữa chế độ ăn Eat Clean giảm cân, Keto và IF

07/05/2020

Chế độ ăn Eat Clean giảm cân và chế độ ăn kiêng Keto, IF (Intermittent Fasting) thường được “đặt lên bàn cân” so sánh về mức độ hiệu quả trong việc...

Thực phẩm chế biến sẵn liệu có tốt cho sức khỏe?

Thực phẩm chế biến sẵn liệu có tốt cho sức khỏe?

05/05/2020

Chúng ta thường nghĩ rằng thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ về loại thực phẩm tiện lợi và phổ biến...