Ba Cách Để Có Được Ngân Sách Cá Nhân Dồi Dào

Ba Cách Để Có Được Ngân Sách Cá Nhân Dồi Dào

03/07/2018
(1 lượt)
Nếu cứ hết lần này qua lần khác mà bạn thất bại trong việc lập một ngân sách cá nhân, đầu tiên hãy tự hỏi bản thân xem lý do bạn cần lập ngân sách là gì? Sau đó hãy cân đo đong đếm thử xem số chi của mình đã vượt qua số tiền ta kiếm được hay không.

Nếu cứ hết lần này qua lần khác mà bạn thất bại trong việc lập một ngân sách cá nhân, đầu tiên hãy tự hỏi bản thân xem lý do bạn cần lập ngân sách là gì? Sau đó hãy cân đo đong đếm thử xem số chi của mình đã vượt qua số tiền ta kiếm được hay không.

Nếu như bạn cố gắng làm điều này vì ai đó bảo vậy là tốt thì xem ra khó mà thành công được. Nếu như bạn nghĩ ngân sách sẽ giúp bạn đầu tư thắng lợi? Cũng sai rồi. Lý do cần một ngân sách cá nhân, đó là để quản lý hiệu quả việc chi tiêu, giúp cho chúng ta không chi quá số tiền kiếm được.


Mục tiêu tạo ngân sách cá nhân của bạn là gì?/ Stock Photo

Để thành công trong việc lập một ngân sách cá nhân, mỗi người cần có sự kiên định và tự đặt ra mục tiêu lâu dài, ví dụ như trả hết nợ, mua nhà hoặc thay đổi công việc v.v.. Hãy tìm kiếm động cơ từ những điều có khả năng tác động tới cuộc sống. Để có một ngân sách dồi dào, không còn cách nào khác ngoài việc chú trọng vào mục tiêu đó thay vì những mong muốn nhất thời trong chi tiêu.

Hãy xem có những cách nào để có được một ngân sách cá nhân dồi dào ngay sau đây:

1. Tích lũy ngân sách phải tính toán cụ thể dựa trên thực tế

Lập ngân sách cá nhân giống như lên chế độ ăn giảm béo vậy, phải thực tế và kiên nhẫn. Thay vì uống cà phê với rất nhiều sữa, hãy uống với một ít đường. Nếu có thói quen ăn 2 chiếc hamburger vào buổi trưa, hãy chỉ ăn sandwich mang từ nhà. Với việc lập ngân sách cũng tương tự vậy, đừng cam đoan sẽ cắt giảm chi tiêu tới 80% thu nhập. Thay vào đó, hãy tính toán cẩn thận mức sống trung bình của bạn trong vài tháng qua, cố gắng chỉ cắt giảm 5-10% số tiền đó cho ngân sách của mình. Rồi dần dần ngân sách sẽ dồi dào lên một cách bất ngờ.


Lên kế hoạch để tạo ngân sách thành công/ Stock Photo

Vậy nên phân chia thu nhập như thế nào cho ngân sách của mình? Đó không chỉ là phân chia cố định tiền lương thành 10-12% cho ngân sách cá nhân hàng tháng, mà cần cụ thể và nhiều hơn thế nếu có thể. Điều này có nghĩa là, nếu bạn muốn có một ngân sách cá nhân dồi dào, hãy dựa trên thu nhập thực sự của bạn để tính toán. Hãy dựa vào những hóa đơn và chi phí phải bỏ ra trong tháng vừa qua để thấy bạn đã thực sự chi bao nhiêu tiền và tháng sau sẽ cần bỏ ra bao nhiêu. Hãy lên dự toán cụ thể để không bị thụ động.

2. Lên các mục tiêu ngắn hạn có thể dễ dàng đạt được

Mục tiêu dài hạn là điều quyết định. Nhưng để tích lũy thành công cần có những bước đi ngắn trên con đường dài. Hãy để những mục tiêu ngắn hạn tiếp sức cho bạn tiến tới mục tiêu lâu dài kia. Vào mỗi thứ 2, hãy lên danh sách cần mua sắm trong tuần và để riêng một ngân sách cho việc đó. Chẳng hạn như hãy dành một khoản riêng cho việc xem phim, đi chơi v.v.. Miễn sao những ngân sách nhỏ đó không vượt quá mức chi tiêu bạn đang muốn điều chỉnh.

Trên con đường hướng tới mục tiêu là một khoản ngân sách dồi dào, đừng ngại phải thay đổi và điều chỉnh. Miễn sao không từ bỏ kế hoạch thì cho dù bạn có thay đổi định mức một chút để phù hợp với thực tế cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì.

3. Sử dụng các công cụ để quản lý ngân sách cá nhân

Hãy lựa chọn một công cụ phần mềm để quản lý ngân sách cá nhân hiệu quả hơn. Ban đầu đừng chọn những phần mềm phức tạp để quản lý các ngân sách lớn như Quicken hay Microsoft money. Chẳng mấy chốc bạn sẽ chán không muốn sử dụng chúng nữa.


Sử dụng các công cụ cần thiết cho việc quản lý/ Stock Photo

Tại sao không sử dụng cách cổ điển nhất nếu như bạn không rành lắm về công nghệ? Chỉ với giấy và bút chì là đủ để trở thành nhà quản lý tài chính rồi. Hoặc nếu muốn, hãy sử dụng các ứng dụng đơn giản trên smartphone như PearBudget online hay trên laptop cá nhân như Excel v.v..

Tiếp đó, hãy đăng ký các ứng dụng và dịch vụ truy vấn thông tin tài khoản ngân hàng, các tính năng trả tiền và thanh toán hóa đơn trực tuyến, rút tiền tự động.. .để có thể dễ dàng quản lý những biến động tài khoản ngân sách cá nhân của mình.

Bất cứ khi nào bạn có ý định tạo một ngân sách để thay đổi cuộc sống của mình, hãy nhớ rằng những người thân yêu luôn ở bên ủng hộ bạn. Chắc chắn rằng với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè, bạn sẽ sớm có được một quỹ cá nhân dồi dào. Chúc bạn thành công!


Bình luận ()

Chưa có bình luận nào