Bạn Có Đủ Giàu Để Phớt Lờ Bảo Hiểm Y Tế?

Bạn Có Đủ Giàu Để Phớt Lờ Bảo Hiểm Y Tế?

03/07/2018
(2 lượt)
Đã từ lâu các tín hiệu trong ngành y tế Việt Nam đã và đang cho thấy xu thế của tương lai chính là xã hội hoá công tác chăm sóc sức khoẻ. Nói cách khác, thực tế là y tế đang dần được cả xã hội chấp nhận trong vai trò dịch vụ có sinh lời và người tiêu dùng sẽ nhận được chất lượng chăm sóc, điều trị tương xứng với chi phí bỏ ra.  

Đã từ lâu các tín hiệu trong ngành y tế Việt Nam đã và đang cho thấy xu thế của tương lai chính là xã hội hoá công tác chăm sóc sức khoẻ. Nói cách khác, thực tế là y tế đang dần được cả xã hội chấp nhận trong vai trò dịch vụ có sinh lời và người tiêu dùng sẽ nhận được chất lượng chăm sóc, điều trị tương xứng với chi phí bỏ ra.  

Tuy vậy, điều này cũng có mặt trái của nó khi mặt bằng chung của chi phí điều trị y tế đang tăng với tốc độ chóng mặt và chưa hề có dấu hiệu chậm lại. Nhận thức của người tiêu dùng với các sản phẩm bảo hiểm y tế vì thế đang ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn. Trái với tâm lý coi bảo hiểm y tế  như một khoản chi phí xa xỉ dành cho những ai thừa tiền chỉ ít năm trước đây, ngày hôm nay thì chỉ có những người rất khá giả và lạc quan (hay cực kỳ liều mạng) mới có thể phớt lờ bảo hiểm và đặt niềm tin vào khả năng rút ví thanh toán mọi hoá đơn điều trị. Câu hỏi đúng khi cân nhắc vấn đề này sẽ là “tiết kiệm tiền bảo hiểm có đáng để đối mặt với nguy cơ vay nợ và phá sản”.

Đáp án duy nhất cho bài toàn rủi ro

healthdadf

Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm nhân thọ là đáp án duy nhất cho bài toán này, các rủi ro kể trên đều rất khó lượng tính nhưng hậu quả nghiêm trọng thì lại rất dễ thấy 

Kết quả nghiên cứu năm 2013 của tập đoàn truyền thông CNBC thì một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến phá sản của các gia đình Mỹ là chi phí cho điều trị y khoa với xấp xỉ 650.000 trường hợp đệ đơn mỗi năm. Ngay cả khi không phải phá sản thì có tới 56 triệu người dân của quốc gia giàu nhất thế giới trong độ tuổi 19 tới 64 sẽ gặp khó khăn khi phải thanh toán các hoá đơn này. Chính những con số gây choáng váng đó mới là động lực để nước Mỹ chấp nhận đạo luật bảo hiểm y tế giá rẻ (thường gọi tắt là Obamacare). Ở nước ta, những  thành quả to lớn trong phát triển kinh tế và chăm sóc đời sống đã đưa tuổi thọ trung bình từ 59 (1960) lên tới 76 (2015). Nhưng kèm theo đó cũng là tăng tỉ lệ mắc các bệnh ung thư, tim mạch…có chi phí chữa trị cực kỳ đắt đỏ. Tai nạn giao thông cũng là vấn nạn đáng quan tâm với hậu quả không hề dừng lại ở bản thân người bị nạn,  trong nhiều trường hợp thì khoản tiền nằm viện ngày một lớn cũng đưa họ và gia đình vào cảnh nợ nần.  Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm nhân thọ là đáp án duy nhất cho bài toán này, các rủi ro kể trên đều rất khó lượng tính nhưng hậu quả nghiêm trọng thì lại rất dễ thấy. Tiết kiệm bằng cách bỏ không mua bảo hiểm có thể sẽ là sai lầm tài chính lớn nhất có thể phạm phải trong đời một người. Ngay cả gói bảo hiểm y tế tự nguyện rẻ nhất cũng sẽ tạo ra khác biệt đáng kể nếu bạn cần gặp bác sĩ, nếu khả năng cho phép thì hãy cân nhắc các gói bảo hiểm nhân thọ với tuỳ chọn chi trả viện phí. Kinh nghiệm cho thấy đó là các giải pháp hoàn thiện hơn nhiều (bảo hiểm nhân thọ và y tế trong một hợp đồng) với mức phí hợp lý.

Tiết kiệm bằng cách bỏ không mua bảo hiểm có thể sẽ là sai lầm tài chính lớn nhất có thể phạm phải trong đời một người / Stock Photo

Tiết kiệm bằng cách bỏ không mua bảo hiểm có thể sẽ là sai lầm tài chính lớn nhất có thể phạm phải trong đời một người 

Một trong những rào cản tâm lý đáng ngại nhất cho bảo hiểm y tế chính là chủ nghĩa thực nghiệm. Nhìn chung thì người tiêu dùng sẽ rất khó chi tiền cho những gì anh/cô ta không hề muốn dùng đến, nhất là khi trong quá khứ người đó chưa bao giờ có vấn đề về sức khoẻ. Bảo hiểm lúc này sẽ dễ bị coi nhẹ, rất nhiều gia đình đã dừng lại ở các hợp đồng theo nhóm (giá  rẻ và hạn mức chi trả cũng không cao) của công ty mua cho. Một mặt thì các hợp đồng bảo hiểm này hoàn toàn có thể đáp ứng các bệnh nhẹ, dễ chữa trị trong thời gian ngắn, mặt khác bạn và gia đình sẽ chỉ được bảo hiểm trong khung thời gian một năm với hoá đơn vừa phải – xa hơn nữa là hãng bảo hiểm hoàn toàn có quyền từ chối tái tục ở năm sau. Nếu muốn nhận được sự bảo vệ toàn diện hơn cả, khi thời gian bảo hiểm không thuộc quyền quyết định từ phía nhà bảo hiểm thì xem xét mua bảo hiểm nhân thọ sẽ là giải pháp rất đáng cân nhắc. Với các tuỳ chọn nhất định khi ký hợp đồng, gia đình khách hàng sẽ nhận được chi trả trong cả quá trình điều trị lâu dài và tốn kém lẫn quyền lợi bảo hiểm khi xảy ra tử vong.  

Đương nhiên, bài toán mua bảo hiểm sẽ có giá trị cụ thể với từng cá nhân, từng gia đình và chỉ có đáp án đúng tương đối sau khi làm việc nghiêm túc với các chuyên gia. Nhưng khách quan mà nói, nếu phải đặt lên bàn cân kinh tế thì ngay cả những ông thần tiết kiệm cũng phải thừa nhận rằng trong vấn đề này thì đồng tiền đi trước quả là đồng tiền khôn.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào