Bạn Hiểu Thế Nào Về Quản Lý Tài Chính Cá Nhân?

Bạn Hiểu Thế Nào Về Quản Lý Tài Chính Cá Nhân?

03/07/2018
(1 lượt)
Hơn một nửa người trưởng thành không biết cách quản lý tài chính cá nhân, hoặc  kiểm soát và vận hành tài chính cá nhân không đạt hiệu quả. Vậy bạn hiểu thế nào về quản lý tài chính cá nhân ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé !

Hơn một nửa người trưởng thành không biết cách quản lý tài chính cá nhân, hoặc  kiểm soát và vận hành tài chính cá nhân không đạt hiệu quả. Vậy bạn hiểu thế nào về quản lý tài chính cá nhân ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé !

Khi đến tuổi trưởng thành, bạn bắt đầu có nguồn thu nhập riêng và phải đưa ra nhiều quyết định khác nhau về việc sử dụng và chi tiêu chúng sao cho hợp lý. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, gia đình và chính bản thân bạn. Nếu biết cách quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả, bạn có thể tiết kiệm và sử dụng khoản tiền ấy cho nhiều dự định lớn trong tương lai như mua nhà, mua xe, đầu tư giáo dục con cái.

Tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân được hiểu đơn giản là những vấn đề liên quan đến đầu vào và đầu ra dòng tiền của bạn hoặc gia đình. Vận dụng những nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh để kiểm soát và sử dụng nguồn tiền hợp lý được gọi là quản lý tài chính cá nhân.

Quản lý tài chính cá nhân không chỉ hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề tiền bạc ở hiện tại, mà còn giúp bạn sắp xếp, chuẩn bị cho những kế hoạch lâu dài trong tương lai.

cách quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân vận dụng nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh

Vì sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Tài chính là một trong những mối bận tâm hàng đầu của mỗi cá nhân, gia đình bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các vấn đề trong cuộc sống. Nếu bạn không biết cách kiểm soát dòng tiền ra – vào của mình, sớm muộn gì bạn cũng sẽ để những khoản tiền đó bị sử dụng một cách lãng phí và cạn kiệt. Ví dụ, bạn sẽ gặp không ít những người mặc dù họ có nhu nhập cao và ổn định, nhưng do thói quen tiêu xài thiếu cẩn trọng nên thường xuyên rơi vào tình trạng “rỗng túi”. Hoặc những người không có sự chuẩn bị, sắp xếp cụ thể cho kế hoạch tài chính tương lai nên hoàn toàn bị động trước những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống như tai nạn, nợ nần, tử vong.

Trong các trường hợp trên, nếu biết cách quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả và hợp lý, bạn có thể chủ động và tự mình giải quyết rất nhiều vấn đề phát sinh không đáng có. Tài chính cá nhân không chỉ dừng lại ở việc bạn sử dụng dòng tiền của mình ở hiện tại như thế nào, mà còn thể hiện ở tầm nhìn và khả năng quản lý rủi ro của bạn trong tương lai.

cách quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả đem lại sự an tâm trong cuộc sống

Việc quản lý tài chính cá nhân còn giúp bạn có cái nhìn tổng thể về năng lực kinh tế bản thân, từ đó đưa ra những phương án dự phòng rủi ro cụ thể, ổn định, lâu dài cho gia đình và người thân.

Làm thế nào để có cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả?

Quản lý tài chính cá nhân cũng có những nguyên tắc tương tự như trong kinh doanh. Bằng việc vận dụng những kỹ năng đơn giản như thống kê, tính toán, bạn có thể kiểm soát dòng tiền của bản thân hay gia đình một cách hợp lý và hiệu quả.

Để theo dõi tình trạng tài chính cá nhân, bạn hãy phân chia toàn bộ khoản tiền của bạn theo 3 hạng mục chính:

  • Thu nhập: những khoản tiền vào như lương cứng, thưởng, lợi tức kinh doanh,…
  • Chi tiêu: những khoản chi phí phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt như chi tiêu mua sắm, ăn uống, đóng học phí cho con cái, chi phí phát sinh…
  • Tiết kiệm: những khoản đầu tư cho kế hoạch lâu dài như bảo hiểm, đầu tư, gửi tiết kiệm, cho vay…

Từ cách phân chia đó, bạn sẽ dự tính được mức thu nhập/chi tiêu/tiết kiệm của bản thân hiện đang chênh lệch nhiều hay ít, hợp lý hay chưa? Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là dựa trên tiềm lực kinh tế hiện tại và định hướng mục tiêu trong tương lai, bạn có thể tự đánh giá và chọn cho mình công thức tính phù hợp. Trong đó, “hũ tiền” tiết kiệm chính là khoản tiền thể hiện rõ nhất tính hiệu quả trong việc quản lý tài chính cá nhân của bạn.

cách quản lý tài chính cá nhân

Tiết kiệm là khoản tiền ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bạn

Tùy thuộc vào sự cân nhắc, mỗi người sẽ quyết định sử dụng khoản tiền này phù hợp với khả năng và mục tiêu của họ. Đặc biệt ở các nước phát triển trên thế giới, đa phần người dân chọn bảo hiểm là khoản tiết kiệm đem lại hiệu quả tối ưu cho bản thân và gia đình. Vì bảo hiểm là khoản đầu tư có tính rủi ro thấp nhất nhưng đem lại sự bảo đảm tuyệt đối cho quyền lợi của người sử dụng.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào