Bảo Hiểm Bệnh Hiểm Nghèo Là Gì?

Bảo Hiểm Bệnh Hiểm Nghèo Là Gì?

03/07/2018
(1 lượt)
Đời sống xã hội càng phát triển, môi trường càng ngày càng ô nhiễm dẫn tới nảy sinh ngày càng nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Hiện nay, các bệnh được Nhà nước quy định là bệnh hiểm nghèo bao gồm: Ung thư các loại, HIV giai đoạn AIDS, Suy thận mãn tính giai đoạn cuối... đều dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

Đời sống xã hội càng phát triển, môi trường càng ngày càng ô nhiễm dẫn tới nảy sinh ngày càng nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Hiện nay, các bệnh được Nhà nước quy định là bệnh hiểm nghèo bao gồm: Ung thư các loại, HIV giai đoạn AIDS, Suy thận mãn tính giai đoạn cuối... đều dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

Riêng đối với bệnh ung thư, theo thống kê của tổ chức WHO, hàng năm trên thế giới số người mắc ung thư lên tới 14,1 triệu người và hơn 8 triệu người trong số đó tử vong. Còn ở nước ta hàng năm có gần 300 ngàn người mắc ung thư, số người tử vong vì ung thư là gần 100 ngàn người.


Bệnh hiểm nghèo ngày càng phổ biến, bất kể người lớn hay trẻ em/ Stock Photo

Hiện nay, các căn bệnh hiểm nghèo không trừ một ai, nhất là nhóm từ 35-40 tuổi trở lên. Ở nhóm tuổi này cơ thể bắt đầu yếu, hệ miễn dịch suy giảm và dễ mắc các bệnh hơn những người khác. Có khi mắc bệnh hiểm nghèo nhưng dấu hiệu ở giai đoạn đầu không rõ nét, chưa phát hiện được nên chủ quan, tới khi bệnh tới giai đoạn nặng và đe dọa tính mạng thì mới biết.

Mặc dù đều là các căn bệnh nan y khó chữa nhưng với sự tiến bộ của khoa học và y tế, hiện nay hầu hết các bệnh trên đều đã có phương thức chữa trị, giảm thiểu tỉ lệ tử vong và duy trì sự sống cho người bệnh.Ví dụ với bệnh ung thư, nếu phát hiện sớm và kịp thời thì có thể ngăn chặn ung thư phát tác tới 30%, 40%. Người bệnh có thể được chữa khỏi nếu có phác đồ điều trị sớm, trong số đó có khoảng 70% sẽ qua khỏi. Tất nhiên chi phí cho một quy trình điều trị bệnh hiểm nghèo không phải là nhỏ. Đối với nhiều người là quá xa vời. Sự hỗ trợ từ các giải pháp bảo hiểm và tài chính chính là cứu cánh đối với người bệnh và gia đình.


Chi phí cho chữa trị bệnh hiểm nghèo rất đắt đỏ/ Stock Photo

Theo Luật bảo hiểm y tế hiện nay, những cá nhân mua bảo hiểm y tế sẽ được hưởng sự chăm sóc từ các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước, được hỗ trợ một phần tài chính khi điều trị lâu dài các bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, đối với các bệnh hiểm nghèo kể trên thì việc điều trị cần phải có sự can thiệp của máy móc kỹ thuật cũng như công nghệ khám chữa bệnh hiện đại. Điều này khá khó khăn cho quy trình điều trị bệnh áp dụng tại các cơ sở y tế nhà nước.

Chính vì thế nhiều người đã tìm tới các sản phẩm bảo hiểm. Trong đó có bảo hiểm nhân thọ để phòng ngừa rủi ro bệnh tật hay tai nạn bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc sống. Tuy nhiên, chỉ bảo hiểm nhân thọ thôi có lẽ là chưa đủ khi so sánh với sự nguy hiểm nếu mắc các bệnh hiểm nghèo và sự tốn kém khi chi trả các khoản viện phí, kinh phí chữa bệnh. Chính vì vậy, từ năm 2015 đến nay, ở nước ta đã xuất hiện các sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo.

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo nhằm trao quyền lợi cho khách hàng tham gia được chi trả ngay các khoản tài chính khi mắc một trong số 77 bệnh hiểm nghèo đã được Bộ y tế công nhận. Số tiền theo bảo hiểm sẽ được trao cho khách hàng ngay khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, nhằm hỗ trợ kịp thời việc điều trị sớm, dứt điểm, giúp giảm nỗi lo và gánh nặng cho bệnh nhân cũng như gia đình người mắc bệnh.

Cụ thể về bảo hiểm bệnh hiểm nghèo như sau:

Bảo đảm tài chính trước rủi ro mắc các bệnh hiểm nghèo: hình thức bảo hiểm này cung cấp quyền được hỗ trợ nhiều lần trong thời hạn hợp đồng. Có nghĩa là nếu như bệnh tái phát trong thời gian chưa chấm dứt hợp đồng bảo hiểm, khách hàng sẽ tiếp tục được chi trả các chi phí. Không có sản phẩm bảo hiểm nào trước đây làm được điều đó.

Hỗ trợ 77 căn bệnh đã được nhà nước quy định và công nhận là bệnh hiểm nghèo.

Không giới hạn lứa tuổi: kể cả người lớn và trẻ em đều có thể tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo. Điều đó là vô cùng có ý nghĩa bởi hiện nay nhiều trẻ sinh ra đã bẩm sinh mắc bệnh hoặc mắc bệnh từ khi còn quá nhỏ. Để điều trị lâu dài mà không có bảo hiểm thì quả là khó khăn.

Với những đặc điểm nêu trên, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là cánh tay hỗ trợ đắc lực trước những nguy cơ và rủi ro thường trực với tất cả mọi người. Bên cạnh bảo hiểm nhân thọ thì hình thức bảo hiểm bệnh hiểm nghèo chính là một trong những lựa chọn tốt cho những ai muốn có sự bảo đảm về tài chính trong tương lai.


Bình luận ()

Chưa có bình luận nào