Bảo Hiểm Giáo Dục – Đáp Án Hiện Đại Cho Bài Toán Cũ

Bảo Hiểm Giáo Dục – Đáp Án Hiện Đại Cho Bài Toán Cũ

03/07/2018
(6 lượt)
Lịch sử của ngành bảo hiểm nhân thọ sẽ là một đề tài quá dài và phức tạp để có thể gói gọn trong một vài dòng miêu tả, tuy nhiên đa số các nhà sử học đều  đồng ý rằng xuất phát điểm của khái niệm này chính là quỹ mai táng của quân đoàn La Mã do Gaius Marius chỉ huy.

Lịch sử của ngành bảo hiểm nhân thọ sẽ là một đề tài quá dài và phức tạp để có thể gói gọn trong một vài dòng miêu tả, tuy nhiên đa số các nhà sử học đều  đồng ý rằng xuất phát điểm của khái niệm này chính là quỹ mai táng của quân đoàn La Mã do Gaius Marius chỉ huy.

Vị tướng từng bảy lần nắm chức cố vấn viện nguyên lão (chức vụ cao nhất thời La Mã) chứng tỏ tài cầm quân cũng như đầu óc kinh tế vượt bậc khi đích thân khai mào cho một loại câu lạc bộ  đặc biệt trong quân đoàn dưới quyền mình. Mỗi khi một thành viên trong nhóm qua đời đột ngột, những đồng đội còn lại sẽ góp tiền để tổ chức mai táng cho người quá cố. Quan niệm thời đó cho rằng nghi thức mai táng có vai trò cực kỳ quan trọng với linh hồn người đã khuất nên có thể nói đây là một phương thức chăm sóc tinh thần rất hiệu quả cho quân sĩ. Thành công của Gaius Marius đã khiến cho mô hình do ông đề ra lan sang các quân đoàn khác của Rome, bên cạnh việc tổ chức chôn cất như thông lệ ban đầu, quỹ này còn chu cấp tiền bạc cho gia đình của những đồng đội đã mất –bảo hiểm nhân thọ đã chính thức ra đời như thế.

Khởi đầu từ rất sớm nhưng bảo hiểm nhân thọ nói chung ít thay đổi trong suốt quá trình tồn tại hơn hai thiên niên kỷ. Chỉ đến những năm gần đây, khi thị trường tài chính phái sinh thực sự bùng nổ thì các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới, phục vụ những mục đích hẹp và rất cụ thể của con người mới trở nên phổ biến, bảo hiểm giáo dục là một trong những gói sản phẩm dạng này.

Bảo hiểm giáo dục là gì?

Education Insurance / Stock Photo

Education Insurance / Stock Photo

Về mặt bản chất, sản phẩm bảo hiểm giáo dục là sự kết hợp giữa bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn và chương trình tiết kiệm cá nhân. Khách hàng sẽ lựa chọn nên trích ra bao nhiêu tiền theo định kỳ để bỏ vào quỹ và khi nào thì hợp đồng sẽ đáo hạn. Nếu chỉ xét đến khía cạnh tiết kiệm thuần tuý, bảo hiểm giáo dục đảm bảo sẽ chi trả một khoản tiền nhất định khi đáo hạn, cha mẹ có thể sử dụng khoản tiết kiệm này để cho con học đại học, trang trải chi phí du học và các chi phí giáo dục phát sinh khác. Nhưng mặt giá trị nhất của sản phẩm này nằm ở tác dụng đề phòng rủi ro, nếu cha hoặc mẹ qua đời khi con cái còn đang đi học thì thiệt thòi về vật chất do mất đi người nuôi dưỡng sẽ được giảm thiểu bằng quyền lợi bảo hiểm tử vong trả cho gia đình. Bên cạnh đó, đứa trẻ vẫn sẽ nhận được tiền tiết kiệm khi hợp đồng kể trên đáo hạn – thông thường trùng với thời điểm bắt đầu vào đại học.  Nói sơ lược là vậy nhưng để hiểu rõ tại sao các sản phẩm bảo hiểm giáo dục như Bảo An Đăng Khoa đang được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm thì không thể bỏ qua ba ưu điểm rất lớn của loại hình bảo hiểm này:

1. Không có rủi ro

No worry / Stock Photo

No worry / Stock Photo

Với mục tiêu đảm bảo chắc chắn khoản tiền dành cho tương lai của con trẻ, bảo hiểm giáo dục sẽ hoàn toàn không có nguy cơ mất vốn do đầu tư hay chênh lệch lãi suất nói chung. Mặt tích cực của sản phẩm này là đảm bảo 100% con cái của khách hàng sẽ nhận được phần tiết kiệm khi hợp đồng đáo hạn. Tuy nhiên, đi kèm với tính an toàn cao sẽ là tỉ lệ lợi tức thấp, phần tiết kiệm trong hợp đồng bảo hiểm giáo dục sẽ được đưa vào những danh mục đầu tư tuyệt đối không có bất trắc nhưng lợi nhuận đem lại cũng sẽ không cao.

Trước đây, giải pháp truyền thống  cho vấn đề chi phí giáo dục trong tương lai sẽ là tự tiết kiệm rồi tự đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hay cổ phiếu quỹ với tỉ lệ mạo hiểm ở mức chấp nhận được. Có điều là với điều kiện thị trường tài chính trong nước đang ngày càng phức tạp và bất ổn thì cách làm thủ công nói trên dễ gây ra thiệt hại khó cứu vãn khi nguy cơ mất vốn là thực tế khó tránh. Nên nhớ, đây là khoản tiền cực kỳ quan trọng cho tương lai của con cái bạn, sự khác biệt giữa chắc chắn có tiền (không rủi ro) và có nhiều tiền hơn (độ bất trắc cao) sẽ không đáng để để đối mặt với nguy cơ hoàn toàn không có tiền do thua lỗ. Vì thế, tính an toàn tuyệt đối với giá trị đầu tư của bảo hiểm giáo dục thực sự là biến số quan trọng khi cha mẹ cân nhắc tới các phương án cho con đi du học nay.

2. Không ảnh hưởng tiêu cực đến nhận học bổng

Scholarship / Stock Photo

Scholarship / Stock Photo

Theo tính toán của Scott Anderson, nhà điều hành của eduLaunchpad.com thì các hình thức quỹ giáo dục đại học sẽ mất đi tới 5.6% giá trị khi người thụ hưởng là các sinh viên trẻ chính thức nhập học. Nói chung, tất cả các chính sách hỗ trợ sinh viên hay học bổng đều tính đến năng lực tài chính của người nhận và sẽ giảm đi tương ứng nếu sinh viên đó có nguồn tài chính hỗ trợ khác. Ưu điểm cực lớn của bảo hiểm nhân thọ cho mục đích giáo dục là khoản thực nhận từ hợp đồng này sẽ không bị tính vào danh sách những nguồn tài trợ nói trên. 

3. Linh hoạt trong sử dụng

Flexible / Stock Photo

Flexible / Stock Photo

Đằng sau mỗi hợp đồng Bảo An Đăng Khoa cũng chính là một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tử kỳ. Và với các hợp đồng có kỳ hạn như vậy theo thông lệ thì khách hàng sẽ khó có thể tận dụng nó như một tài sản tài chính bằng cách vay trên hợp đồng bảo hiểm. Tuy vậy, khả năng tích luỹ dòng tiền trong nửa tiết kiệm của bảo hiểm giáo dục, nhất là khi dòng tiền này hoàn toàn không có rủi ro gì lại khiến cho các công ty bảo hiểm coi đây là tài sản rất giá trị của khách hàng, kết quả là bạn sẽ có thêm một phương án huy động tài chính nhanh với lãi suất thấp khi cần đến.  Tính linh hoạt trong sử dụng quyền lợi bảo hiểm này còn được thể hiện ở mục đích sử dụng hoàn toàn không chịu ràng buộc. Nếu như các sản phẩm tài chính giáo dục khác thường bị gắn chặt với mục đích chi tiêu duy nhất là đi học, thậm chí ngay cả khi người nhận không còn nhu cầu tài chính này nữa (từ học bổng hay nguồn tài trợ mới…), thì các gói bảo hiểm giáo dục nói chung sẽ cho phép khách hàng và gia đình toàn quyền sử dụng số tiền quyền lợi bảo hiểm khi đáo hạn mà không chịu một hạn chế nào hết.

Mọi kế hoạch trên đời này dù có chu toàn đến đâu chăng nữa khi còn trên giấy cũng sẽ cần đến tính kỷ luật, sự chặt chẽ trong quá trình thực thi mới có thể hy vọng thành công. Điều này càng đúng khi bản vẽ tương lai nói trên được bắt đầu từ khi em bé còn chưa ra đời, trong một thế giới mà sự biến động về kinh tế đang ngày càng mạnh mẽ và khó lường. Tận dụng những lợi thế an toàn, tuân thủ kỷ luật đầu tư  của Bảo An Đăng Khoa nhằm hướng tới mục đích xa nhất và cũng cao đẹp nhất – đảm bảo tương lai học vấn cho con em-  chính là lựa chọn rất đáng cân nhắc cho các gia đình Việt Nam hiện nay.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào