“Bắt bệnh” qua vị trí đau bên trái bụng, bên phải và trên rốn

“Bắt bệnh” qua vị trí đau bên trái bụng, bên phải và trên rốn

06/08/2020
(8 lượt)
Nếu thỉnh thoảng bạn bị đau bên trái bụng, đau bụng bên phải hay đau vùng quanh rốn thì bạn không phải là cá biệt. Những vị trí đau này cho biết cơ thể bạn đang không khỏe và cần được tư vấn từ bác sĩ.

Nếu thỉnh thoảng bạn bị đau bên trái bụng, đau bụng bên phải hay đau vùng quanh rốn thì bạn không phải là cá biệt. Những vị trí đau này cho biết cơ thể bạn đang không khỏe và cần được tư vấn từ bác sĩ.

Ai cũng có thể bị đau bụng một vài lần. Có những cơn đau bụng do rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, táo bón nhưng cũng có những vị trí như đau bên trái bụng, đau bụng bên phải… là cảnh báo của nhiều bệnh lý trầm trọng hơn.

Cụ thể, bạn có thể tìm câu trả lời từ tư vấn của bác sĩ Alo Dr. Gen - Nguyễn Văn Hưởng cho thành viên GenVita.

các vị trí đau bụng phổ biến và bệnh lý liên quan bạn cần biết

Đau bên trái bụng, chớ chủ quan!

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, 2 hôm nay em có hiện tượng đau bụng bên trái, triệu chứng không đau gắt lên mà thỉnh thoảng đau âm ỉ. Rõ nhất là khi nằm nghiêng sang bên trái sẽ nhói. Không biết em đang bị bệnh gì ạ?

bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời các câu hỏi liên quan đến tình trạng đau bụng

Bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời: Chào bạn. Bất kỳ bệnh lý nào thuộc cơ quan trong vùng bụng bên trái cũng có thể gây đau. Triệu chứng đau bụng trên bên trái có thể do nhiều nguyên nhân từ một số cơ quan quan trọng nằm trong khu vực này. Đó là các cơ quan trong ổ bụng bên trái và cơ quan ngoài ổ bụng bao gồm: Tim, phổi, lá lách, thận, dạ dày, đại tràng và tuyến tụy. Em cần đi khám để xác định bệnh lý cụ thể và có hướng điều trị phù hợp. 

Câu hỏi: Tôi thỉnh thoảng bị đau bụng bên trái. Tôi có đi khám và kết quả là siêu âm thì không thấy gì bất thường cả. Nhưng tôi vẫn bị đau và lo là do đại tràng. Siêu âm không thấy gì bất thường là không sao phải không bác sĩ?

bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời các câu hỏi liên quan đến tình trạng đau bụng

Bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời: Chào bạn. Bác sĩ cần được cung cấp thêm các đặc tính của cơn đau như từng cơn hay âm ỉ, có xuyên lan hay không, có sốt hay không, các triệu chứng đi kèm như buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón....nên chưa thể đưa ra chẩn đoán cụ thể. 

Vùng bụng bên trái có nhiều cơ quan như đại tràng, tuyến tụy, lách,ruột non, thận và đường tiết niệu bên trái… Đôi khi đau bụng trái có thể xuất phát từ cơ quan ngoài ổ bụng như nhồi máu cơ tim, bệnh lý cơ hoành hoặc đáy phổi bên trái, bệnh lý cột sống thắt lưng. Riêng đại tràng cũng có nhiều bệnh lý gây đau như hội chứng đại tràng kích thích, viêm – loét đại tràng, ung thư, thiếu máu cục bộ đại tràng… Bạn cần đi khám để được chẩn đoán chính xác

Đau bụng phải bất thường, cần chú ý đặc tính cơn đau

Câu hỏi: Em bị đau bụng phải, đau nhói khoảng 30 phút đến 1 tiếng, lúc đó nếu nằm xuống thì sẽ đỡ dần. Lâu lâu mới đau, khoảng hơn 1 tuần nay ạ. E không có biểu hiện nào khác. Tiền sử bị viêm dạ dày đại tràng. Không biết em có thể bị viêm ruột thừa hay bị làm sao không ạ?

bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời các câu hỏi liên quan đến tình trạng đau bụng

Bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời: Chào em. Để chẩn đoán bệnh lý, bác sĩ cần phối hợp với đặc tính của cơn đau như vị trí đau cụ thể, có hướng lan không, đau từng cơn hay âm ỉ, dạng quặn thắt hay liên tục,...và cần khám bụng hoặc bổ sung thêm các cận lâm sàng cần thiết . Vì vùng bụng bên phải có nhiều bệnh lý, riêng cảm giác đau bụng đỡ dần khi nằm nghĩ cũng do nhiều nguyên nhân, trong đó có viêm đại tràng. Triệu chứng kinh điển của viêm ruột thừa là lúc đầu đau vùng trên rốn, sau đó lan xuống vùng bụng dưới bên phải (còn gọi là hố chậu phải), có thể sốt nhẹ, tiêu chảy đi kèm, cần khám phản ứng vùng bụng, siêu âm ruột thừa hoặc CT scanner ruột thừa để xác định chẩn đoán.

những dấu hiệu giúp bạn nhận biết một cơn đau ruột thừa

Câu hỏi: Thỉnh thoảng tôi bị đau bụng sườn bên phải liệu có đáng lo không thư bác sĩ?

bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời các câu hỏi liên quan đến tình trạng đau bụng

Bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời: Chào bạn. Vùng dưới sườn bên phải có nhiều bệnh lý, mà đa phần có triệu chứng đau, trong đó thường gặp nhất là bệnh lý gan - mật như viêm gan, áp xe gan, sỏi và viêm túi mật, bệnh lý gốc đại tràng bên phải, các bệnh lý vùng đáy phổi bên phải, thậm chí có trường hợp nhồi máu cơ tim bên phải đau ở vùng thượng vị lệch sang một phần hạ sườn bên trong,.... 

Vì vậy cần phối hợp nhiều yếu tố lâm sàng và cận lâm sàng mới xác định bệnh. Trước tiên, bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa , sau đó bác sĩ phân loại bệnh và điều trị thuộc chuyên ngành hay chuyển chuyên khoa khác. 

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Tôi bị đau bụng phải ngay dưới xương sườn. Cảm giác đau quặn thắt. Nằm ngủ một tư thế cũng đau. Tôi nghĩ là đau ở bên trong nội tạng. Vậy xin hỏi các bác sĩ, đây là triệu chứng bệnh gì? Và tôi lên làm gì trong trường hợp này? Xin cảm ơn các bác sĩ.

bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời các câu hỏi liên quan đến tình trạng đau bụng

Bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời: Chào bạn. Cơn đau quặn thường liên quan đến cơ thắt của tạng rỗng, khả năng vị trí mà bạn mô tả là từ túi mật, các bệnh lý liên quan bao gồm sỏi túi mật, viêm túi mật, tắc nghẽn ống mật chủ, viêm tụy liên quan đến sỏi đường mật,...Ngoài ra còn nhiều bệnh lý ở vị trí này cần được khám lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm và các cận lâm sàng cần thiết khác. Bác sĩ thăm khám sẽ khai thác thêm các đặc tính của cơn đau, có vàng da vàng mắt hay không, sốt, ....

Đau bụng trên rốn kèm tiêu chảy, bình tĩnh sẽ ổn! 

Câu hỏi: Vào mỗi buổi sáng em hay bị đau bụng ở trên rốn lúc chưa ăn, cơn đau còn lan ra bên hông trái, khi đi đại tiện xong thì còn đau ở dưới rốn âm ỉ. Đi khám và nội soi thì bác sĩ chẩn đoán viêm dạ dày, tá tràng và đại tràng không nhiễm trùng không đặc hiệu. Em muốn hỏi bệnh này là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu? Và cách điều trị sao cho hợp lí ạ?

bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời các câu hỏi liên quan đến tình trạng đau bụng

Bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời: Chào bạn. Nguyên nhân chính gây viêm dạ dày tá tràng là do nhiễm vi trùng HP Helicobacter Pylori, các nguyên nhân khác bao gồm stress, do một số thuốc kháng viêm thuộc nhóm Corticoides, Non-steroid, Aspirin, chế độ ăn uống không đều độ....Việc điều trị cần phối hợp thuốc viêm dạ dày , bảo vệ niêm mạc dạ dày - tá tràng, chống stress và dùng kháng sinh đặc hiệu theo hướng dẫn của bác sĩ.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, em năm nay 29 tuổi, hay bị đau bụng về khuya, đau quanh rốn và ấn thấy đau nhiều bên dưới hạ sườn phải, bắt đầu bị đau khoảng hơn 1 tháng nay. Em thường xuyên đi ngoài phân lỏng, trước đó em chỉ bị đầy hơi khó tiêu. Bác sĩ tư vấn giúp em đây là dấu hiệu của bệnh gì, cần điều trị như thế nào. Xin cảm ơn!

bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời các câu hỏi liên quan đến tình trạng đau bụng

Bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời:Triệu chứng em mô tả là do rối loạn tiêu hóa, nguyên nhân có thể viêm đại tràng hoặc bệnh lý về gan - mật, em cần đi kiểm tra chuyên khoa tiêu hóa. Có thể kiểm tra thêm một số xét nghiệm, trong đó có siêu âm bụng tổng quát và nội soi đại tràng nếu cần nhằm tìm ra chẩn đoán chính xác mới có hướng điều trị thích hợp.

Đọc tiếp Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì

5 nguyên tắc phòng ngừa rối loạn tiêu hóa hiệu quả

Chướng bụng, khó tiêu - Chú ý tới viêm đại tràng 

Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi là nam 33 tuổi, tôi làm việc văn phòng phải ngồi máy tính nhiều, gần đây tôi hay bị chướng bụng, đau bụng từng cơn, đại tiện ngày vài lần, ăn uống kém ngon. Tôi có đi khám xin thuốc thì được cấp thuốc dành cho bệnh nhân bị viêm đại tràng, tôi có dùng thử thì thấy cũng đỡ đau, nhưng khi ngưng thuốc thì đau lại. Tôi cần kiểm tra những gì để biết chính xác bệnh? Nên điều trị thế nào để khỏi hẳn. Xin cảm ơn!

bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời các câu hỏi liên quan đến tình trạng đau bụng

Bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời: Chào bạn. Viêm đại tràng hay viêm ruột già do nhiều nguyên nhân gây nên, bao gồm stress , nhiễm trùng, kháng sinh,...và được chia thành giai đoạn cấp hay mãn tính. Việc điều trị dựa vào từng nguyên nhân cụ thể , tuy nhiên có một số trường hợp tái phát nhiều lần và cần kiên trì điều trị, bạn nên đi khám khoa tiêu hoá và nội soi đại tràng nếu cần để xác định nguyên nhân, chúc bạn mau khoẻ.

Câu hỏi:Chào chuyên gia, tôi 28 tuổi làm văn phòng, gần đây thường xuyên có cảm giác đầy bụng, bụng căng khó chịu, còn cảm thấy khó thở. Có cảm giác chưa ăn đã no. Không biết làm sao để khắc phục tình trạng này? Mong bác sĩ giải đáp tư vấn giúp, xin cảm ơn.

bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời các câu hỏi liên quan đến tình trạng đau bụng

Bác sĩ Alo Dr. Gen trả lời: Chào bạn, về tình trạng đau bụng và đại tiện, bạn nên đến khám và nội soi đại tràng để loại trừ các bệnh lý ác tính. Nếu chẩn đoán xác định là viêm đại tràng (sau khi loại trừ các bệnh khác), bạnh nên uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và tái khám đầy đủ. Về lâu dài bệnh viêm đại tràng có thể tái phát qua những đợt stress hoặc các bệnh nội khoa khác làm bùng lên viêm đại tràng, do đó việc giữ một lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao là hết sức cần thiết.

Đau bên trái bụng hoặc đau các vùng bụng quanh rốn, bên phải cần lưu ý tới đặc tính cơn đau và triệu chứng đi kèm. Bạn là người nắm rõ các dấu hiệu nhất để chia sẻ thông tin với bác sĩ để giúp chẩn đoán chính xác và nhanh lành bệnh!

Đọc tiếp về Đau bụng buổi sáng

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

Sụt cân không rõ nguyên nhân, phải cẩn thận hỏi bác sĩ ngay!

Sụt cân không rõ nguyên nhân, phải cẩn thận hỏi bác sĩ ngay!

3 ngày trước

Sụt cân không rõ nguyên nhân, là một trong những dấu hiệu sớm cảnh báo một số bệnh lý đáng lo ngại hay chỉ đơn giản là tình trạng sức khỏe bất ổn do...

Các loại thuốc hạ sốt - Không phải cứ sốt là dùng

Các loại thuốc hạ sốt - Không phải cứ sốt là dùng

16/09/2020

Các loại thuốc hạ sốt có thể mua ở bất kỳ tiệm thuốc Tây nào và có thể tự dùng theo hướng dẫn nhưng sốt vốn là dấu hiệu có lợi đối với cơ thể nên...

8 nguyên nhân tăng cân bắt nguồn từ sức khoẻ mà bạn không ngờ đến

8 nguyên nhân tăng cân bắt nguồn từ sức khoẻ mà bạn không ngờ đến

15/09/2020

Thông thường, nguyên nhân tăng cân mà chúng ta nghĩ đến chỉ là ăn uống quá nhiều hay lười tập thể dục. Trên thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân...

Đừng chỉ nhắc mỗi Covid-19, có 3 bệnh “đến hẹn lại lo” khi tựu trường

Đừng chỉ nhắc mỗi Covid-19, có 3 bệnh “đến hẹn lại lo” khi tựu trường

09/09/2020

Phòng chống dịch bệnh cho trẻ mùa tựu trường trong khi dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng đừng chỉ lo...

Bệnh Gout tuy khó chịu nhưng có thể kiểm soát bằng lối sống lành mạnh

Bệnh Gout tuy khó chịu nhưng có thể kiểm soát bằng lối sống lành mạnh

08/09/2020

Bệnh gout là một trong những căn bệnh liên quan đến xương khớp mà nguyên nhân thường xuất phát từ thói quen sinh hoạt của bạn. Chỉ cần điều chỉnh chế...

Bệnh lý đại trực tràng và những thông tin bạn cần lưu ý để phòng tránh

Bệnh lý đại trực tràng và những thông tin bạn cần lưu ý để phòng tránh

04/09/2020

Bạn thường dễ dàng bỏ qua các bệnh thường gặp ở đại tràng chỉ vì nghĩ đó là các bệnh liên quan đến ăn uống, có thể điều trị khỏi nhanh bằng thuốc Tây...