Bệnh Phụ Khoa Thường Gặp Ở Nữ Giới

Bệnh Phụ Khoa Thường Gặp Ở Nữ Giới

03/07/2018
(3 lượt)
Bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới là các loại bệnh mà phụ nữ dễ mắc phải vào độ tuổi sinh sản. Bệnh thường gặp ở cơ quan sinh dục của phụ nữ và ít nhất ai cũng bị một lần trong đời. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về dấu hiệu, nguyên nhân và các bệnh phụ khoa thường gặp.

Bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới là các loại bệnh mà phụ nữ dễ mắc phải vào độ tuổi sinh sản. Bệnh thường gặp ở cơ quan sinh dục của phụ nữ và ít nhất ai cũng bị một lần trong đời. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về dấu hiệu, nguyên nhân và các bệnh phụ khoa thường gặp.

Bệnh Phụ Khoa Thường Gặp Ở Nữ Giới

Bệnh phụ khoa thường gặp ở trong độ tuổi sinh sản

Dấu hiệu nhận biết

Bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới là ở bệnh tại cơ quan sinh dục trên (buồng trứng, vòi trứng và tử cung) và cơ quan sinh dục dưới (âm đạo, âm hộ, cổ tử cung). Nguyên nhân gây bệnh là sự xâm nhập của vi khuẩn như trùng roi, nấm, kí sinh trùng… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản, sinh hoạt và cả chuyện tình dục.

Bạn có thể dễ dàng nhận biết bệnh phụ khoa qua các dấu hiệu như: khí hư có mùi, màu khác thường (vàng, xanh), viêm, ngứa âm đạo, đau rát khi đi vệ sinh, đau bụng dưới, vùng kín, sưng, nổi u,… Ngoài ra còn có những triệu chứng bất thường trong kì kinh nguyệt như màu kinh nguyệt khác thường, thời gian hành kinh không đều.

Nguyên nhân

Vệ sinh vùng kín sai cách

Bệnh Phụ Khoa Thường Gặp Ở Nữ Giới

Dung dịch vệ sinh với độ pH không phù hợp dễ gây bệnh

Đây là nguyên nhân chính gây nên các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Vệ sinh vùng kín chưa sạch tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập vào cơ quan sinh dục và gây bệnh. Thêm vào đó, vệ sinh vùng kín chỉ bằng nước và không thay băng vệ sinh thường xuyên trong thời kì kinh nguyệt cũng là nguyên nhân gây bệnh. Tiếp đó là việc rửa quá sâu bên trong âm đạo hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh với độ pH không phù hợp dễ gây ra tổn thương vùng kín.

Quan hệ không an toàn

Bệnh Phụ Khoa Thường Gặp Ở Nữ Giới

Quan hệ tình dục không an toàn làm tăng khả năng mắc bệnh phụ khoa

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân thứ hai gây bệnh phụ khoa. Việc quan hệ với nhiều bạn tình hoặc không sử dụng bao cao su dễ gây nên tổn thương cho bộ phận sinh dục nữ và lây nhiễm nguồn bệnh từ bạn tình. Bao cao su không chỉ tránh thai mà còn giúp phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Ngoài ra, không vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước và sau khi quan hệ cũng tạo nên môi trường nhiễm bệnh.

Thói quen mặc đồ lót

Các cô gái thường thích mặc trang phục lót bó sát, chất liệu ren, thiết kế tôn dáng như lưới, quần lọt khe… Thói quen gây hại này là nguyên nhân gây nên bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Quần lót bó sát gây nên tình trạng ẩm ướt nói vùng kín – môi trường thuận tiện cho mầm bệnh. Không chỉ vậy, bạn nên đổi mới đồ lót thường xuyên (6 tháng/lần) để hạn chế nguồn bệnh bám lâu ngày từ đồ lót cũ.

Các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới nhất. Triệu chứng của bệnh này gồm có: nhiều khí hư bất thường, có mùi hôi, màu vàng hoặc xanh đục; âm đạo bị phù đỏ, ngứa; khi đi vệ sinh hay quan hệ dễ đau rát.

Viêm âm đạo phát sinh do nhiễm nấm candidia, trichomoniasis, bacterial vì vệ sinh vùng kín kém hoặc mặc đồ lót bó sát. Bạn dễ mắc bệnh nếu là người đang có kinh nguyệt, phụ nữ đã quan hệ tình dục hay đã sinh con. Nếu không điều trị sớm, viêm âm đạo có thể dẫn đến viêm cổ tử cung, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản và nặng nhất là vô sinh.

Bệnh Phụ Khoa Thường Gặp Ở Nữ Giới

Đồ lót bó sát khiến vùng kín ẩm ướt dễ làm cho mầm bệnh xâm nhập

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào bên trong cổ tử cung tràn ra bên ngoài. Các tế bào này chưa hoàn thiện nên dễ bị nhiễm trùng, nấm men và vi khuẩn gây bệnh. Các biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng là khí hư nhiều, đau rát khi quan hệ, tiểu tiện hay vùng kín sưng đỏ… nên dễ bị nhầm với các bệnh phụ khoa khác. Đối tượng dễ mặc bệnh là phụ nữ quan hệ không an toàn, thô bạo, đã sinh con hay từng nạo phá thai. Viêm lộ tử cung ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh con của phụ nữ nếu không được điều trị sớm.

Rối loạn kinh nguyệt

Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn có các dấu hiệu bất thường thì rất có thể bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt. Bệnh có một số biểu hiện như thời gian hành kinh quá ngắn hay quá dài, kinh nguyệt không đều, màu kinh bất thường (màu sắc, vón cục..), đau vùng bụng dưới hay tắc kinh.

Rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở độ tuổi mới dậy thì, phụ nữ mang thai, sau khi sinh con và tiền mãn kinh. Nguyên nhân gây nên rối loạn kinh nguyệt là thói quen sinh hoạt không lành mạnh (thức khuya, căng thẳng, ăn uống không khoa học) và thay đổi nội tiết tố (estrogen). Rối loạn kinh nguyệt gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và khả năng thụ thai ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản.

U xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi trung niên hay tiền mãn kinh. Bệnh u xơ tử cung là tình trạng xuất hiện các khối u lành tính ở tử cung. Triệu chứng của bệnh gồm có như khí hư bất thường, kinh nguyệt không đều, đau nhức vùng thắt lưng.

Bệnh thường không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, gây khó thụ thai, dễ sảy thai và thậm chí là vô sinh. Bệnh nếu không được điều trị thì có thể biến chứng thành ung thư cổ tử cung.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là bệnh của buồng trứng khi xuất hiện các khối u nang. U nang buồng trứng không có dấu hiệu có thể quan sát bên ngoài. Tuy nhiên, khi quan hệ, đi tiểu và trong kì kinh nguyêt thường bạn sẽ bị đau, rát, chảy máu bất thường. Mọi phụ nữ trưởng thành đều có nguy cư mắc bệnh này và không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời bạn sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh con.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào