Bệnh Tiểu Đường Nên Ăn Gì? Hảo Ngọt Phải Làm Sao?

Bệnh Tiểu Đường Nên Ăn Gì? Hảo Ngọt Phải Làm Sao?

19/12/2018
(1 lượt)
Khi cơn hảo ngọt trốn sao cũng không khỏi mà bạn lại được bác sĩ cảnh báo có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bạn sẽ ăn bừa một tí hay quyết kiêng khem tới cùng? Thực phẩm cho người tiểu đường phải tuyệt đối không có vị ngọt thật sao? Tốt nhất bạn nên tìm hiểu bệnh tiểu đường nên ăn gì để tránh làm “tổn thương” sức khỏe.

Khi cơn hảo ngọt trốn sao cũng không khỏi mà bạn lại được bác sĩ cảnh báo có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bạn sẽ ăn bừa một tí hay quyết kiêng khem tới cùng? Thực phẩm cho người tiểu đường phải tuyệt đối không có vị ngọt thật sao? Tốt nhất bạn nên tìm hiểu bệnh tiểu đường nên ăn gì để tránh làm “tổn thương” sức khỏe.

Ngọt ngào quá cũng phát bệnh

Các món ngọt luôn có sức hút khó cưỡng lại nhưng khi bạn nạp vào cơ thể quá nhiều ngọt ngào cũng sẽ chuyển biến thành bệnh. Độ đường trong cơ thể bao nhiêu thì sẽ được gọi là bệnh?

  • Đường huyết thấp: Dưới 70 mg/dl (3,9 mmol/l)
  • Đường huyết bình thường (khi đói): Từ 70 mg/dl tới dưới 130 mg/dl (4,0 - 7,2mmol/l)
  • Đường huyết chấp nhận được (khi no 2 tiếng sau ăn): Từ 130 mg/dl  đến 180 mg/dl (7,2 - 10 mmol/l)
  • Đường huyết cao: Từ 181mg/dl (10,1 mmol/l) trở lên

Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Nếu bạn muốn chung sống hòa bình với bệnh bạn cần biết như thế nào là chế độ ăn cho người tiểu đường.

Nếu khi bạn đo tiểu đường lúc đói( khi nhịn đói ít nhất 8h trước đó và phải được kiểm tra ít nhất là 2 lần) mà lượng đường máu đo đường tử 126mg/dl trở lên nghĩa là bạn đã mắc bệnh.
Còn nếu đường huyết lúc đói từ 110 mg/dl trở lên nhưng nhỏ hơn 126 mg/dl nghĩa là bạn đang ở mức báo động. Với trường hợp kể trên thì 40% trường hợp sẽ có nguy cơ bị đái tháo đường trong vòng 5 năm.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường phổ biến ở người Việt

Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Không ngọt liệu đã đủ?

Người tiểu đường nên ăn gì? Nhóm thực phẩm cho người tiểu đường nào giúp bình ổn chỉ số đường huyết? Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần không ăn đồ ngọt là đủ thì bạn cần tìm hiểu thêm chế độ ăn cho người tiểu đường dưới đây. Theo khuyến cáo của Hiệp Hội Đái Tháo Đường Châu  u (EASD), chế độ ăn cho người đái tháo đường nên bao gồm 45-60% chất bột đường trong đó nên sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn 55 và giàu chất xơ, 10-20% chất đạm như thịt, cá và trứng và 25-35% chất béo.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Nếu bạn muốn chung sống hòa bình với bệnh bạn cần biết như thế nào là chế độ ăn cho người tiểu đường.

  • Thực phẩm cấm: Đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ.
  • Thực phẩm hạn chế: Cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai ( khoai lang, khoai mì...), bánh bích qui, trái cây ngọt.
  • Thực phẩm không hạn chế: Thịt, tôm, cá, cua, mắm, rau, tất cả các loại đậu.

Không chỉ ăn điều độ mà còn đúng độ

Chế độ ăn cho người tiểu đường không những phải điều độ, tiết chế lượng đường mà còn cần đúng độ đường trong máu. Chỉ số đường huyết chính là thước đo khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của một loại thực phẩm so với thực phẩm chuẩn (như bánh mì trắng). Giá trị của chỉ số đường huyết được xếp loại thành thấp (<55), vừa (56-74) và cao (75). Dưới đây là bảng chỉ số đường huyết IG của từng loại thức ăn cụ thể bạn nên tham khảo

Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Nếu bạn muốn chung sống hòa bình với bệnh bạn cần biết như thế nào là chế độ ăn cho người tiểu đường.

Thức ăn Chỉ số đường huyết (IG)
Bánh mì trắng 100
Bánh mì tươi 31,1
Gạo trắng 85
Đậu nành 18
Khoai lang 54
Chuối 53
Táo 53
Dưa hấu 72
Rau muống 10
Sữa chua 52

Bạn có thể cân bằng chế độ ăn cho người tiểu đường bằng cách kết hợp giữa các món có chỉ số GI cao (bánh mì, gạo nguyên cám) và thấp với nhau.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Nếu bạn muốn chung sống hòa bình với bệnh bạn cần biết như thế nào là chế độ ăn cho người tiểu đường.

Bệnh tiểu đường không có thuốc nào điều trị dứt điểm, nếu mắc bệnh bạn cần biết cách chung sống hòa bình, an ổn với nó bằng chế độ ăn uống với những loại thực phẩm cho người tiểu đường và cần lên kế hoạch làm việc, nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Dù là fan ruột của những món ngọt, những món có chỉ số GI cao bạn cũng nên ăn vừa đủ để phòng tránh bệnh vẫn là cách tự chăm sóc và bảo vệ mình tốt nhất trước nguy cơ mắc bệnh.

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

 

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

Ăn quá nhanh gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe không ai muốn mắc

Ăn quá nhanh gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe không ai muốn mắc

1 ngày trước

Cuộc sống vội vã đôi khi khiến chúng ta phải ăn quá nhanh để kịp làm việc này, việc khác. Nhưng bạn có nhận ra rằng ăn vội vàng đang làm sức khỏe của...

Thay đổi thói quen ăn nhiều muối để không rước bệnh vào người

Thay đổi thói quen ăn nhiều muối để không rước bệnh vào người

2 ngày trước

Ăn nhiều muối sẽ dẫn đến các bệnh về tim mạch, huyết áp, thận, nhưng ăn quá nhạt dẫn đến hạ natri máu cũng nguy hiểm không kém. Muốn biết chế độ ăn...

Sụt cân không rõ nguyên nhân, phải cẩn thận hỏi bác sĩ ngay!

Sụt cân không rõ nguyên nhân, phải cẩn thận hỏi bác sĩ ngay!

23/09/2020

Sụt cân không rõ nguyên nhân, là một trong những dấu hiệu sớm cảnh báo một số bệnh lý đáng lo ngại hay chỉ đơn giản là tình trạng sức khỏe bất ổn do...

Các loại thuốc hạ sốt - Không phải cứ sốt là dùng

Các loại thuốc hạ sốt - Không phải cứ sốt là dùng

16/09/2020

Các loại thuốc hạ sốt có thể mua ở bất kỳ tiệm thuốc Tây nào và có thể tự dùng theo hướng dẫn nhưng sốt vốn là dấu hiệu có lợi đối với cơ thể nên...

8 nguyên nhân tăng cân bắt nguồn từ sức khoẻ mà bạn không ngờ đến

8 nguyên nhân tăng cân bắt nguồn từ sức khoẻ mà bạn không ngờ đến

15/09/2020

Thông thường, nguyên nhân tăng cân mà chúng ta nghĩ đến chỉ là ăn uống quá nhiều hay lười tập thể dục. Trên thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân...

Đừng chỉ nhắc mỗi Covid-19, có 3 bệnh “đến hẹn lại lo” khi tựu trường

Đừng chỉ nhắc mỗi Covid-19, có 3 bệnh “đến hẹn lại lo” khi tựu trường

09/09/2020

Phòng chống dịch bệnh cho trẻ mùa tựu trường trong khi dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng đừng chỉ lo...