Bị bệnh mạch vành nên ăn gì mới tốt?

Bị bệnh mạch vành nên ăn gì mới tốt?

30/10/2019
(2 lượt)
Bệnh mạch vành nên ăn gì để giúp kiểm soát bệnh tốt, tăng sức khỏe tim mạch? Dưới đây là 3 lời khuyên quan trọng về dinh dưỡng.

Bệnh mạch vành nên ăn gì để giúp kiểm soát bệnh tốt, tăng sức khỏe tim mạch? Dưới đây là 3 lời khuyên quan trọng về dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng chọn lọc, hợp lý đóng vai trò rất quan trọng giúp kiểm soát, hạn chế tác động tiêu cực của bệnh mạch vành. Bệnh mạch vành nên ăn gì? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết dưới đây.

Tim khỏe khi động mạch vành khỏe

Động mạch vành là những mạch máu cung cấp dinh dưỡng và oxy cho quả tim. Nhờ vào dòng máu giàu oxy đi từ các động mạch vành vào tất cả các cấu trúc của quả tim, cơ quan này mới hoạt động hiệu quả. Khi một người bị mắc các bệnh lý mạch vành, dòng máu từ động mạch vành đến cơ tim giảm sút, khi đó tim không nhận đủ oxy và sẽ xuất hiện những cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Nhằm phòng tránh rủi ro và bảo vệ sức khỏe đường dài trong tương lai, ngay bây giờ bạn có thể chủ động mua sản phẩm Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo VITA - Sống Lạc Quan để bảo vệ gia đình mình trước nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, bệnh hiểm nghèo và lạc quan vui sống mỗi ngày.

Tìm hiểu thêm về VITA - Sống Lạc Quan

Bệnh mạch vành nên ăn gì để giúp kiểm soát bệnh tốt, tăng sức khỏe tim mạch? Dưới đây là 3 lời khuyên quan trọng về dinh dưỡng.

Ăn gì để phòng bệnh mạch vành?

Các chuyên gia đã chỉ ra nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao ở những người cao huyết áp, tiểu đường, béo phì. Bên cạnh đó, những nguyên nhân đến từ di truyền và tuổi tác là không thể tránh khỏi. Việc áp dụng chế độ ăn uống phù hợp để cung cấp những chất dinh dưỡng có ích cho hệ tim mạch, giảm nguy cơ thừa cân, tiểu đường… sẽ là tạo nên “pháo đài” phòng thủ quan trọng giúp giảm nguy cơ bệnh mạch vành.

Bệnh mạch vành nên ăn gì để giúp kiểm soát bệnh tốt, tăng sức khỏe tim mạch? Dưới đây là 3 lời khuyên quan trọng về dinh dưỡng.

Để phòng bệnh, bạn nên chú ý chế độ dinh dưỡng cân đối, đủ chất và ưu tiên những thực phẩm sau:

  • Thực phẩm giàu chất xơ: Rau cải, súp lơ, cà chua, trái cây, tảo biển…
  • Thực phẩm có tính kháng viêm: Gừng, nghệ, tỏi, tiêu…
  • Thực phẩm chống oxy hóa: Cam, dâu, cà rốt, quýt, dưa hấu…
  • Chất béo có lợi: Cá hồi, các loại hạt, các loại đậu…

Bệnh mạch vành nên ăn gì để giúp kiểm soát bệnh tốt, tăng sức khỏe tim mạch? Dưới đây là 3 lời khuyên quan trọng về dinh dưỡng.

Dinh dưỡng cho người bệnh mạch vành

Đối với người bệnh, ngoài việc chọn lọc thực phẩm còn phải áp dụng cách nấu nướng, chế biến khoa học để giảm thiểu và đẩy lùi bệnh. Tương tự như chế độ ăn phòng bệnh, bệnh nhân mạch vành cũng cần những thực phẩm có tác dụng giảm cholesterol máu, chống oxy hóa, kháng viêm, tăng cường lưu thông máu.

  • Giảm cholesterol với những thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan như: Rong biển, các loại đậu, yến mạch, quả bơ, lúa mạch, các loại trái cây. Những thức ăn thô như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh… cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể.
  • Tăng cường lưu thông máu với những thực phẩm chứa salicylate tự nhiên giúp ngăn ngừa máu đông và thúc đẩy máu lưu thông hiệu quả hơn: Gừng, nghệ, tỏi, hành tây, quế, cam thảo, hồi, tiêu, các loại rau gia vị, các loại quả như dâu, nho, việt quất…
  • Kháng viêm và chống oxy hóa thông qua các loại thực phẩm như cải xoăn, cà chua, cà rốt, mận, gạo lứt, yến mạch, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu mè, trà xanh, trà đen, cherry, táo xanh…

Bệnh mạch vành nên ăn gì để giúp kiểm soát bệnh tốt, tăng sức khỏe tim mạch? Dưới đây là 3 lời khuyên quan trọng về dinh dưỡng.

Ngoài ra, thực phẩm cần được chế biến một cách đơn giản, tránh dùng quá nhiều muối, đường,bột nêm và dầu chiên. Bạn cũng nên thận trọng với các loại thực phẩm sau:

  • Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa (trans): Các loại thịt nhiều mỡ, thực phẩm chiên rán sẵn, bánh ngọt, kẹo, các loại thực phẩm chế biến sẵn…
  • Thực phẩm nhiều đường: Nước ngọt, nước trái cây đóng hộp, nước tăng lực, các loại quả giàu đường như mít, xoài, lê, nho…

Một số người bệnh được sử dụng thuốc chống đông máu kháng vitamin K, do đó cần hạn chế ăn các thực phẩm giàu vitamin K như củ cải tươi, rau cải xoong, bó xôi, súp lơ xanh…

Bệnh mạch vành nên ăn gì để giúp kiểm soát bệnh tốt, tăng sức khỏe tim mạch? Dưới đây là 3 lời khuyên quan trọng về dinh dưỡng.

Với người bệnh mạch vành vừa được phẫu thuật, ngoài việc duy trì chế độ dinh dưỡng như trên còn cần hạn chế hấp thụ carbohydrate từ các thực phẩm giàu tinh bột trắng như gạo trắng, bột mì trắng. Đồng thời, trong giai đoạn sau phẫu thuật, người bệnh cũng cần kiêng uống rượu.

Trên đây là những lời khuyên giúp bạn không còn phải trăn trở “bệnh mạch vành nên ăn gì”. Để đạt được hiệu quả mong muốn, đừng quên duy trì chế độ ăn này đều đặn và lâu dài. Thói quen dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cho mạch vành khỏe mà còn có lợi cho tất cả các cơ quan khác và giúp bạn luôn trẻ trung, tràn đầy tinh thần tích cực nữa đấy!\

Mời bạn tìm hiểu thêm về Bệnh Tim Mạch qua các bài viết dưới đây

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

Đi tìm sự khác biệt giữa chế độ ăn Eat Clean giảm cân, Keto và IF

Đi tìm sự khác biệt giữa chế độ ăn Eat Clean giảm cân, Keto và IF

07/05/2020

Chế độ ăn Eat Clean giảm cân và chế độ ăn kiêng Keto, IF (Intermittent Fasting) thường được “đặt lên bàn cân” so sánh về mức độ hiệu quả trong việc...

Thực phẩm chế biến sẵn liệu có tốt cho sức khỏe?

Thực phẩm chế biến sẵn liệu có tốt cho sức khỏe?

05/05/2020

Chúng ta thường nghĩ rằng thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ về loại thực phẩm tiện lợi và phổ biến...

5 công thức smoothie bổ dưỡng giúp bạn luôn khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng

5 công thức smoothie bổ dưỡng giúp bạn luôn khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng

23/04/2020

Tăng cường hệ miễn dịch với những món smoothie nhiều vitamins. Dưới đây là 5 công thức smoothie ngon và đơn giản cho sinh tố bữa sáng, khởi động thói...

Tăng cường những loại thực phẩm tốt cho phổi để đánh bật COVID-19

Tăng cường những loại thực phẩm tốt cho phổi để đánh bật COVID-19

17/04/2020

Thay vì đi vào siêu thị mua vội vàng nhiều loại thực phẩm để dự trữ trong giai đoạn giãn cách xã hội giữa dịch COVID-19 , bạn hãy cân nhắc lựa chọn...

Những loại thực phẩm tăng sức đề kháng giúp cơ thể phòng ngừa COVID-19 hiệu quả

Những loại thực phẩm tăng sức đề kháng giúp cơ thể phòng ngừa COVID-19 hiệu quả

06/04/2020

Trước tình hình dịch COVID-19 đang lây lan, bạn hãy bảo vệ chính mình và người thân bằng cách dùng những loại thực phẩm tăng sức đề kháng để phòng...

Tuyển tập món ăn mùa Hè, dù trời nóng đến mấy cũng muốn ăn ngay

Tuyển tập món ăn mùa Hè, dù trời nóng đến mấy cũng muốn ăn ngay

18/02/2020

Món ăn mùa Hè không chỉ bổ sung năng lượng mà còn giúp cả nhà “vượt thắng” được cảm giác chán ăn trong những ngày hè oi ả. Tham khảo ngay một vài bí...