Bí Quyết Đầu Tư Của Huyền Thoại Kinh Tế

Bí Quyết Đầu Tư Của Huyền Thoại Kinh Tế

03/07/2018
(1 lượt)
Mặc dù không có nguyên tắc nào là hoàn toàn chính xác về các phương pháp làm giàu, nhưng kinh nghiệm đúc kết từ các nhà kinh tế lẫy lừng vẫn là những bài học sống động và thực tế nhất. Cùng khám phá bí quyết đầu tư của huyền thoại kinh tế: Warren Buffett, Seth Klarman, Paul Tudor và Ray Dalio

Mặc dù không có nguyên tắc nào là hoàn toàn chính xác về các phương pháp làm giàu, nhưng kinh nghiệm đúc kết từ các nhà kinh tế lẫy lừng vẫn là những bài học sống động và thực tế nhất. Cùng khám phá bí quyết đầu tư của huyền thoại kinh tế: Warren Buffett, Seth Klarman, Paul Tudor và Ray Dalio

1. Warren Buffet

Warren Buffett nổi tiếng là một nhà đầu tư “thần sầu”. Điều làm nên sự kinh ngạc cho cả nền kinh tế thế kỉ 20 chính là khả năng kinh doanh của ông trên hầu hết các lĩnh vực.
Warren cho rằng, trước khi “vung” tiền vào một công ty, bạn cần cố gắng dự đoán tuổi thọ của nó. Ông đã mua lại See’s Candies – một doanh nghiệp sản xuất kẹo nhỏ vào năm 1972 và chi hơn 1 tỷ đô la cho cổ phiếu của Coca Cola vào năm 1988. Cả hai thương vụ này đều phát triển bền vững cho đến ngày hôm nay.

Bí quyết đầu tư của huyền thoại kinh tế Warren Buffett: Hãy đầu tư dài hạn thay vì dấn thân vào những cuộc mua bán chóng vánh! Đây cũng là dấu ấn không thể nhầm lẫn của Warren Buffett trong giới đầu tư. Rất hiếm khi người ta thấy Warren bán đi cổ phiếu mà ông đã mua. Cổ phiếu của Wells Farrgo, IBM hay American Express được Warren mua rất lâu trước đây vẫn nằm trong những danh mục đầu tư đáng giá hiện tại.

Cách Warren nắm giữ các cổ phiếu được miêu tả bằng thuật ngữ “buy and hold” – chiến lược đầu tư trong thời gian dài. Điều này được đánh giá sẽ mang lại lợi nhuận bền vững dù thị trường trải qua nhiều biến động.

Bí Quyết Đầu Tư Của Huyền Thoại Kinh Tế

Warren Buffett – người được mệnh danh là “nhà tiên tri xứ Omaha”

2. Seth Klarman

Là nhà quản lý quỹ đầu tư hàng đầu, Seth Klarman cũng có một vài nguyên tắc vàng trong các phi vụ làm ăn thế kỉ của mình. Nắm trong tay Baupost Group – một trong những quỹ đầu tư thành công nhất thế giới và tạo ra khối tài sản khổng lồ khoảng 30 tỷ đô la, không ai ngờ Seth Klarman lại kiếm tiền dựa trên các nguyên tắc “lập dị” đối với nhiều nhà đầu tư. Mua những gì không ai mua là một trong những bí quyết đầu tư của huyền thoại kinh tế Seth Klarman.

Phi vụ đầu tư của ông đối với công ty năng lượng BP là một ví dụ. Sau sự cố tràn dầu ở vịnh Mexico, BP đối mặt với hàng loạt các vụ kiện tụng và gặp khó khăn về tài chính. Hầu hết các chuyên gia đầu tư nhận định BP sẽ nhanh chóng bước vào giai đoạn không thể cứu vãn. Tuy nhiên, chính Seth Klarman đã nhìn thấy được khả năng vực dậy sau khủng hoảng của BP và bắt đầu đầu tư vào nó.

Đến bây giờ, BP vẫn là công ty năng lượng lớn nhất thế giới. Thêm nữa, Seth Klarman còn dẫn dắt Baupost Group vượt qua các cơn khủng hoảng và thậm chí kiếm tiền từ các đợt biến động của thị trường – mua cổ phiếu lúc tất cả mọi người ào ạt bán. Đây chính là cách đầu tư khác người của ông.

Bí Quyết Đầu Tư Của Huyền Thoại Kinh Tế

Seth Klarman làm giàu với nguyên tắc mua những gì không ai mua

3. Ray Dalio

Ray Dalio là cha đẻ của quỹ đầu tư Bridgewater Associates với tổng giá trị tài sản lên đến 150 tỉ đô la. Mặc dù ông khá kín tiếng và cực kì cẩn trọng trong chiến lược đầu tư, vẫn có những nguyên tắc ở nhà đầu tư tài ba này.

Có một điểm đặc biệt là Ray Daliou không đi theo bất cứ một “lề lối” kinh doanh nào. Điều ông cho là thành công đối với một nhà kinh doanh chính là dám làm khác người, đi trên con đường mà không ai ngờ tới. Trong suốt sự nghiệp của mình tính đến hiện tại, Dalio đã “trút tiền” vào hơn 120 lĩnh vực khác nhau. Ông chia sẻ rằng mỗi quyết định đầu tư mới không phải đến từ các báo cáo thị trường mà đến từ chính những nghiên cứu và thực nghiệm nghiêm túc, đúc kết và đưa vào áp dụng.

Các quyết định đó có thể điên rồ đối với nhiều người, nhưng nó chính là cả một quá trình tìm hiểu và quan sát được hệ thống một cách chặt chẽ của ông trùm phố Wall này. Đó là lí do mà người ta không còn ngạc nhiên mỗi khi Dalio đổ tiền vào một doanh nghiệp yếu kém và dường như sắp biến mất khỏi thị trường.

Bí Quyết Đầu Tư Của Huyền Thoại Kinh Tế

Ray Dalio: “Đừng tin vào điều gì, hãy tin vào chính mình.”

4. Paul Tudor

Paul Tudor cũng là một trong những nhà đầu tư huyền thoại. Bắt đầu với 1 triệu đô la vào năm 1984, quỹ đầu tư Tudor Futures do ông quản lý đã nâng giá trị tài sản lên đến 330 triệu đô trong 4 năm.
Khác với Warren Buffett, Paul Tudor rất cẩn thận với những biến động của thị trường và thẳng tay bán cổ phiếu khi thấy thua lỗ. Đó là nguyên tắc mà ông gọi là: “Không nắm giữ những gì bạn không chắc chắn”. Ông khá tin tưởng vào các báo cáo tài chính, các lời khuyên của những tỉ phú đầu tư và ngay cả khi thị trường bình ổn, ông vẫn rất cẩn thận với từng diễn biến nhỏ.

Bí Quyết Đầu Tư Của Huyền Thoại Kinh Tế

Paul Tudor – Hãy cẩn trọng với từng diễn biến nhỏ

Mỗi một huyền thoại kinh tế có những nguyên tắc riêng để làm giàu. Không có nguyên tắc nào hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi nền kinh tế và mọi doanh nghiệp. Nhận ra đâu là phương thức phù hợp, kết hợp các lời khuyên với nhau sẽ là chìa khóa giúp bạn thành công trên con đường làm giàu của riêng mình.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào