Bí Quyết Để Các Con Hoà Thuận Với Nhau

Bí Quyết Để Các Con Hoà Thuận Với Nhau

03/07/2018
(2 lượt)
Gia đình hoà thuận nhiều khi lại là vấn đề khó với nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình đông con. Tuy xung đột là một phần của tất cả các mối quan hệ, nhưng vẫn có cách để giảm thiểu điều đó . Vậy đâu là bí quyết để các con hoà thuận với nhau?

Gia đình hoà thuận nhiều khi lại là vấn đề khó với nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình đông con. Tuy xung đột là một phần của tất cả các mối quan hệ, nhưng vẫn có cách để giảm thiểu điều đó . Vậy đâu là bí quyết để các con hoà thuận với nhau?

Bí Quyết Để Các Con Hoà Thuận Với Nhau

Con cái hoà thuận là mong ước của nhiều bậc phụ huynh

Chấp nhận sự cạnh tranh

Mỗi thành viên trong gia đình là một cá thể duy nhất với tuổi tác, giới tính, tính cách riêng. Điều này khiến cho xung đột, cạnh tranh trở thành một phần tất yếu của cuộc sống gia đình, nhất là khi các con bạn chưa đủ kiến thức hoặc kinh nghiệm sống để kiềm chế bản thân. Rõ ràng, khi những đứa trẻ có cùng nhu cầu một lúc hoặc mong muốn giành lợi ích về mình thì sẽ có sự cạnh tranh, thậm chí là rất khốc liệt.

Bí quyết để các con hoà thuận với nhau dành cho bạn chính là hãy để các con được cạnh tranh với nhau. Ở góc độ tích cực, sự cạnh tranh giữa các bé là cơ hội để bạn dạy con những kỹ năng giải quyết vấn đề, thương lượng, nhìn nhận lợi ích ngắn hạn và lâu dài,… Những kỹ năng này kết hợp với liên kết tình cảm ruột thịt sẽ tạo nên mối tương quan chặt chẽ với năng lượng tích cực, sức khoẻ tinh thần và khả năng thành công trong tương lai.

Khi sự cạnh tranh đi quá giới hạn, bạn có thể can thiệp theo nguyên tắc công bằng. Không cần biết con bạn lớn hay nhỏ, nam hay nữ, nguyên tắc công bằng đảm bảo lợi ích được chia đều với mỗi đứa để các con thấy mình không bị phân biệt đối xử.

Bí Quyết Để Các Con Hoà Thuận Với Nhau

Cạnh tranh, xung đột là phần tất yếu trong mối quan hệ anh chị em

Khuyến khích trẻ phát triển tài năng riêng

Tìm kiếm và khuyến khích những khả năng riêng của từng bé cũng được xem là bí quyết để các con hoà thuận với nhau. Tài năng riêng biến mỗi đứa trẻ trở nên độc đáo và có giá trị. Như vậy bé không còn thường xuyên so sánh mình với các anh chị em và ít có nhu cầu cạnh tranh, đối kháng với những thành viên khác trong gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những lời khen thích hợp để bé có thể xác định giá trị của mình một cách đúng đắn. Tuy nhiên, đến một độ tuổi nhất định, bé sẽ hiểu được cách để có được những lời khen. Điều này dễ làm nảy sinh ở bé nhu cầu làm hài lòng người lớn để được khen ngợi. Vô hình chung, bé lại bị quản lý quá mức và bóp nghẹt các nhu cầu cá nhân.

Cùng nhau sinh hoạt

Cùng nhau làm một việc gì đó (ăn, chơi, học hành,…) là bí quyết để các con hoà thuận với nhau rất hiệu quả. Đó là lý do tại sao bạn cần duy trì các hoạt động trong gia đình như bữa ăn chung, kỳ nghỉ chung, ngày lễ chung,…

Bí Quyết Để Các Con Hoà Thuận Với Nhau

Trẻ nên được khuyến khích học, chơi cùng nhau để hiểu nhau hơn

Anh chị em trong gia đình nên được khuyến khích làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung, đồng thời giúp đỡ nhau nếu có thành viên tỏ ra đuối sức. Bạn có thể thấy rõ vấn đề này nếu quan sát các con chơi trò chơi có tính thử thách cần đến sức mạnh tập thể.

Can thiệp đúng lúc

Như đã nói ở trên, cạnh tranh là phần tất yếu của mọi gia đình. Nếu có thể, bạn hãy để các con tự giải quyết những xung đột của mình. Tất nhiên, bạn vẫn cần quan sát các con để có can thiệp đúng lúc theo các bước:

  • – Yêu cầu tất cả phải bình tĩnh và giữ một khoảng cách nhất định với nhau
  • – Giảm căng thẳng với một câu chuyện hài hước mang lại tiếng cười
  • – Để mỗi đứa trẻ được nói rõ vấn đề và suy nghĩ của mình
  • – Yêu cầu các bé tựa đưa ra giải pháp để xử lý mâu thuẫn

Đây là cơ hội để các con của bạn hiểu suy nghĩ của nhau, đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn nhận vấn đề và bước đầu hiểu được thoả hiệp không có nghĩa là thắng hoặc thua.
Anh chị em thường là mối quan hệ lâu dài nhất trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy, bí quyết để các con hoà thuận với nhau giúp duy trì tình cảm thân thiết và đảm bảo mối quan hệ gần gũi này của những thành viên trong gia đình.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào