Bí quyết giúp bạn tiết kiệm tiền ngay từ những năm 20 tuổi

Bí quyết giúp bạn tiết kiệm tiền ngay từ những năm 20 tuổi

06/04/2021
(9 lượt)
Thói quen tiết kiệm tiền mang lại cho bạn sự tự do và thoải mái về tài chính để thực hiện ước muốn của mình. GenVita gợi ý những bí quyết tiết kiệm hiệu quả mà không gây ảnh hưởng nhiều đến thói quen sinh hoạt của bạn

Thói quen tiết kiệm tiền mang lại cho bạn sự tự do và thoải mái về tài chính để thực hiện ước muốn của mình. GenVita gợi ý những bí quyết tiết kiệm hiệu quả mà không gây ảnh hưởng nhiều đến thói quen sinh hoạt của bạn

Tiết kiệm là một khái niệm rộng hơn cả việc lập kế hoạch nghỉ hưu. Sở hữu một số tiền dự phòng sẽ giúp bạn có sự tự do, linh động và thêm lựa chọn để thực hiện những điều mình muốn. Dù có dự định khởi nghiệp kinh doanh hay chuyển sang làm freelance, khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn có thêm thời gian để ổn định công việc mới mà không phải lo lắng việc “chạy ăn từng bữa”.

Khi bắt đầu tiết kiệm sớm, bạn sẽ dần hình thành được một thói quen tốt và tích lũy được nhiều tiền hơn.

Bạn cần tiết kiệm bao nhiêu tiền?

Chúng ta không thể đặt ra một con số cụ thể cho các khoản tiền tiết kiệm vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như thời điểm bạn bắt đầu tiết kiệm hoặc mục tiêu của bạn là gì. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần biết rõ mình tiêu tiền vào những thứ gì để có thể đặt ra mục tiêu cắt giảm cụ thể.

Hiện nay, bạn có thể sử dụng các ứng dụng trên smartphone để theo dõi việc chi tiêu và phân chia chúng theo từng hạng mục rõ ràng. Các ứng dụng như Money Lover, Wally, hay Monzo có thể giúp bạn nhanh chóng xác định mình đã tiêu nhiều tiền vào thức ăn, quần áo hay giải trí.

Khi đã có được cái nhìn tổng thể về tổng thu nhập và chi tiêu, bạn có thể bắt đầu tìm cho mình một phương pháp tiết kiệm phù hợp. Bạn có thể áp dụng Phương pháp 50/30/20 để lên kế hoạch tiêu dùng cho các hạng mục cụ thể. Phương pháp này khá đơn giản và dễ thực hiện dù bạn mới tập tành lập kế hoạch chi tiêu hay đã thành thạo.

Tìm hiểu chi tiết Phương pháp 50/30/20

Phương pháp quản lý chi tiêu 50/30/20

Bí quyết giúp bạn tiết kiệm hiệu quả

Một khi bạn có một kế hoạch chi tiêu rõ ràng, việc tiếp theo là tìm cách tiết kiệm tiền. Khi thấy số tiền dành dụm ngày càng nhiều lên, bạn sẽ càng có động lực tích góp để hiện thực hóa mục tiêu của mình. Vậy bạn nên khởi đầu thế nào?

5 bước giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả

Đầu tiên, hãy kiểm tra các hóa đơn dịch vụ hàng tháng (điện thoại, internet, nghe nhạc hay xem phim trực tuyến) xem bạn có đang sử dụng gói cước phù hợp với nhu cầu không. Đôi khi, chúng ta có thói quen mua gói cước cao nhất cho các dịch vụ này nhưng lại không sử dụng hết. Vì vậy, đây là một khoản bạn có thể tính toán để cắt giảm hoặc mua các gói dịch vụ dành cho gia đình và chia sẻ chi phí với bạn bè, người thân.

Tiếp theo, bạn hãy xác định mục tiêu của việc tiết kiệm để có động lực để thực hiện chúng. Chia thu nhập thành những phần nhỏ hơn để dùng cho các mục đích khác nhau. Bạn nên ra một khoản riêng cho việc mua sắm nhu yếu phẩm và họp mặt bạn bè.

Nhiều người thường ghi lại các khoản chia tiêu trong sổ tay hoặc lập bảng excel trên máy tính. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra thiếu sót vì bạn sẽ khó nhớ chính xác mình đã tiêu bao nhiêu tiền vào những việc cụ thể gì vào cuối ngày. Vì thế, bạn hãy tận dụng các ứng dụng trên smartphone để có thể cập nhật nhanh chóng các khoản chi dù là nhỏ nhất. Các ứng dụng này còn có tính năng tự động ghi nhận các khoản chi cố định diễn ra hàng tháng, hàng năm rất tiện dụng.

Hẳn bạn cũng biết câu thành ngữ “Kiến tha lâu đầy tổ”. Câu này rất đúng với việc tích góp tiền bạc, nhất là khoản tiền nhỏ. Khi đi mua sắm hay ăn uống, bạn hãy làm tròn số tiền phải trả lên và bỏ những phần lẻ được làm tròn ấy vào một chiếc hủ tiết kiệm. Bạn có thể nghĩ rằng vài nghìn đồng mỗi ngày chẳng đáng là bao nhưng với khoảng thời gian 6 tháng, 1 năm thì đó sẽ là một số tiền đáng kể.

Cuối cùng, bạn cần nghĩ đến việc để số tiền tiết kiệm của mình vào đâu. Lãi suất tiền gửi sẽ khác nhau tùy theo ngân hàng và hình thức tiết kiệm mà bạn chọn. Các tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn thường có lãi suất tăng lên theo thời gian gửi và số tiền. Tuy nhiên, bạn sẽ không được phép rút trước hạn hoặc phải chịu mất tất cả tiền lãi nếu làm như thế. Trong khi đó, tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn sẽ có lãi suất thấp hơn nhưng bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy nghiên cứu thật kỹ thông tin lãi suất, các điều kiện đi kèm cũng như nhu cầu sử dụng tiền của bạn để có lựa chọn phù hợp nhé.

Học hỏi 5 bí quyết làm giàu của người Nhật

Trong tháng 4 này, Generali Việt Nam sẽ ra mắt một sản phẩm mới giúp bất kỳ ai, đặc biệt là các bạn trẻ, có thể tích lũy tài chính để đầu tư sinh lời bền vững, vừa mang lại quyền lợi bảo vệ sức khỏe trước các rủi ro trong cuộc sống. Những thông tin về sản phẩm hấp dẫn này sẽ được sớm “bật mí”. Hãy cùng chờ đợi bạn nhé!

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

5 kênh đầu tư hiệu quả phù hợp với người thích tiết kiệm

5 kênh đầu tư hiệu quả phù hợp với người thích tiết kiệm

1 ngày trước

Bạn là một người thích tiết kiệm và đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn để thu được lợi nhuận tốt? GenVita gợi ý cho bạn 5 kênh đầu tư phù hợp!

9 mẹo mua sắm Tết tiết kiệm vừa vặn túi tiền mà vẫn Như Ý

9 mẹo mua sắm Tết tiết kiệm vừa vặn túi tiền mà vẫn Như Ý

27/01/2021

Mua sắm Tết sao cho tiết kiệm vừa vặn túi tiền mà Tết vẫn Như Ý là câu hỏi bao năm chưa tìm ra lời đáp sao cho hợp lý. Thực tế là chỉ cần có trong tay...

20 thuật ngữ bảo hiểm sức khỏe cơ bản nên hiểu trước khi mua

20 thuật ngữ bảo hiểm sức khỏe cơ bản nên hiểu trước khi mua

28/09/2020

Các thuật ngữ bảo hiểm thường khó hiểu và chỉ dành cho người “trong ngành”. Vì vậy chuyên gia GenXPlain sẽ giúp bạn hiểu tường tận rõ ràng một cách...

Những điều nên và không nên làm khi chọn mua bảo hiểm sức khỏe

Những điều nên và không nên làm khi chọn mua bảo hiểm sức khỏe

17/09/2020

Khi chọn mua bảo hiểm sức khỏe ngoài việc đọc kỹ các điểm được ghi trong hợp đồng, bạn còn cần lưu ý một số điều nên và không nên làm trước và sau khi...

5 bệnh hiểm nghèo phổ biến được bảo hiểm bảo lãnh viện phí

5 bệnh hiểm nghèo phổ biến được bảo hiểm bảo lãnh viện phí

10/09/2020

Ở độ tuổi 30 bạn tin rằng mình đang khỏe mạnh và không cần thiết phải mua thêm bảo hiểm sức khỏe để chi trả cho các bệnh hiểm nghèo. Nhưng bạn biết...

Phụ nữ 30 nên mua bảo hiểm sức khỏe để luôn trẻ - đẹp!

Phụ nữ 30 nên mua bảo hiểm sức khỏe để luôn trẻ - đẹp!

07/09/2020

Tại sao việc phụ nữ 30 tuổi nên mua bảo hiểm sức khỏe? Nếu mua sớm hơn hay muộn hơn cột mốc này có ảnh hưởng gì không? Hoặc nếu mua đúng thời điểm,...