Bí quyết phòng ngừa ngộ độc thực phẩm để tận hưởng bữa ăn ngon

Bí quyết phòng ngừa ngộ độc thực phẩm để tận hưởng bữa ăn ngon

08/06/2020
(12 lượt)
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là cách hiệu quả nhất giúp bạn và người thân tránh khỏi những phiền toái mà bệnh lý này gây ra. Vậy cách phòng tránh tốt nhất là gì? Cùng GenVita khám phá qua bài viết này nhé!

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là cách hiệu quả nhất giúp bạn và người thân tránh khỏi những phiền toái mà bệnh lý này gây ra. Vậy cách phòng tránh tốt nhất là gì? Cùng GenVita khám phá qua bài viết này nhé!

Ngộ độc thực phẩm là một căn bệnh mùa hè phổ biến, có nguyên nhân từ việc tiêu thụ những loại thực phẩm bị ô nhiễm. Vì thế, để phòng tránh trúng thực hiệu quả, chúng ta cần bắt đầu từ việc lựa chọn, chế biến và bảo quản thức ăn một cách kỹ lưỡng.

Lưu ý các loại thực phẩm dễ gây trúng thực

Chúng ta thường nghĩ rằng ô nhiễm thực phẩm chỉ xuất hiện ở những loại nguyên liệu sống như thịt, cá, hoặc trong những món ăn như gỏi có chứa thịt tái, nem chua, cá sống... Điều đó đúng nhưng chưa đủ! Trên thực tế, ngay cả các loại trái cây, rau và salad chế biến sẵn cũng có có thể làm bạn bị trúng thực hay thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu không được cứu chữa kịp thời.

các loại salad trộn sẵn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn khiến bạn bị trúng thực 

Bạn có biết rằng không ít trường hợp bị ngộ độc thì tiêu thụ những loại thực ăn nhìn, ngửi và hương vị bình thường nhưng bên trong đã bị vi khuẩn “xâm chiếm" và phát triển. Vì vậy, việc nhận diện những loại thực phẩm dễ gây trúng thực sẽ giúp bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc phải bệnh lý này đấy. Dưới đây là một số món ăn quen thuộc thường ngày nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến bạn gặp rắc rối vì chúng dễ bị nhiễm khuẩn.

  • Thịt sống và chín, bao gồm thịt gia cầm như gà, vịt và các loại thức ăn chế biến có chứa những thứ này, chẳng hạn như thịt hầm, cà ri, súp cháo.
  • Các sản phẩm từ sữa, như sữa chua và các món tráng miệng từ sữa như bánh sữa trứng và bánh pho mát.
  • Thức ăn nhẹ như jambon, xúc xích, chả cá.
  • Món hầm chứa hải sản, cá kho.
  • Xà lách đã được trộn sẵn, bao gồm cả xà lách trái cây.
  • Những món ăn nhanh như bánh mì, pizza có chứa bất kỳ loại thực phẩm nào kể trên.

Với những món ăn trên, bạn đừng nên tiếc của mà cố tiêu thụ nếu chúng đã cũ hoặc chỉ hơi nghi ngờ chúng bị hư nhé!

Những ai dễ bị ngộ độc thực phẩm?

Với nhiều loại bệnh lý, sẽ có một vài người dễ mắc bệnh hơn số khác. Và ngộ độc cũng thế! Hẳn bạn đã đọc được nhiều tin tức trên mạng về những ca ngộ độc ở bếp ăn tập thể nhưng chỉ có một nhóm trong số rất nhiều người mắc bệnh. Đó là vì họ thuộc nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi bệnh lý này hơn. Chính vì vậy, bạn hãy cẩn thận hơn trong việc mua và chế biến thực phẩm nếu chính bạn hoặc một người thân trong gia đình thuộc các nhóm đối tượng dưới đây nhé!

  • Phụ nữ có thai
  • Người cao tuổi
  • Trẻ nhỏ
  • Người mắc bệnh mãn tính

trẻ em dễ bị ngộ độc thực phẩm hơn những người khác 

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại nhà không khó nếu bạn cẩn thận

Qua những thông tin trên, có thể bạn đang nghĩ rằng quá khó để phòng tránh trúng thực. GenVita khẳng định với bạn rằng việc này tuy khó nhưng không phải hoàn toàn nằm ngoài tầm tay của chúng ta. Bạn chỉ cần nắm rõ 2 nguyên tắc cơ bản để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là:

  • Không để thực phẩm bị ô nhiễm
  • Không để vi khuẩn trong thực phẩm sinh sôi, phát triển

Khi đã nắm rõ 2 điều căn bản nhất ở trên, chúng ta hãy đi vào chi tiết từng bước.

Cẩn thận khi lựa chọn và mua sắm thức ăn

Khi đi mua sắm, bạn hãy cố gắng giữ thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn trong vùng nhiệt độ bảo quản thích hợp. Để làm được việc này, bạn hãy lên danh sách các món cần mua, ưu tiên các loại thực phẩm có có thể bảo quản được lâu, thực phẩm chế biến đóng gói sẵn trước, rồi đến các loại thực phẩm đông lạnh và cuối cùng mới tới các loại thực phẩm bảo quản mát, thịt cá tươi sống. Việc này không chỉ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ thực phẩm bị ô nhiễm mà còn giúp bạn tránh “vung tay quá trán" mua sắm những thứ không cần thiết.

  • Bên cạnh danh sách mua sắm, bạn cũng cần ghi nhớ thêm một vài “bí quyết" sau đây để đảm bảo an toàn thực phẩm:
  • Bảo quản thực phẩm lạnh
  • Giữ thực phẩm nóng và thực phẩm lạnh riêng biệt.
  • Sử dụng hộp giữ nhiệt cho thực phẩm nóng hay thực phẩm lạnh.
  • Chọn trứng gia cầm còn nguyên vẹn, có nhà cung cấp và hạn sử dụng rõ ràng.
  • Kiểm tra hạn sử dụng cẩn thận để tránh thực phẩm đã cận kề hay quá hạn sử dụng. 
  • Tránh mua thực phẩm trong hộp đựng, bao bì bị phồng, móp, rò rỉ hoặc méo mó.
  • Không mua thực phẩm đông lạnh đã bỏ ra khỏi tủ đông. Chỉ mua thực phẩm nóng đang còn hấp nóng.
  • Kiểm tra xem người bán có đeo găng tay khi xử lý thực phẩm hay không. Ngoài ra, họ cũng không được dùng chính đôi găng đó để lau chùi hoặc nhận tiền.
  • Khi đã mua sắm xong, hãy nhanh chóng mang thức ăn về nhà, sơ chế và bảo quản trong điều kiện thích hợp.

cẩn thận khi chọn mua thức ăn để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm 

Chế biến thức ăn một cách vệ sinh

  • Trước khi chế biến thực phẩm, bạn hãy rửa tay thật sạch với xà phòng dưới vòi nước chảy.
  • Rửa tay lại sau mỗi lần xử lý một loại thực phẩm, nhất là các loại thịt sống để tránh nhiễm trùng chéo giữa các loại thực phẩm với nhau.
  • Sử dụng một thớt riêng cho từng thực phẩm thô như thịt, hải sản và rau củ hoặc trái cây.
  • Hạn chế hoặc ngừng dùng các món tái, sống trong thời tiết nóng ẩm của mùa hè.
  • Nấu chín các loại thực phẩm ở nhiệt độ ít nhất là 75°C.

Trong trường hợp không có nhiệt kế, bạn hãy nấu các loại gia cầm cho đến khi thịt có màu trắng, đặc biệt là phần gần xương. Với các loại thịt gia súc, như thịt băm, thịt cuộn và xúc xích, bạn hãy nấu cho đến khi thấy phần mỡ, nước bên trong dần chảy ra. Với cá, bạn cần cho đến khi phần thịt chuyển màu trắng và bong ra một cách dễ dàng.

chế biến thức ăn một cách vệ sinh để giảm nguy cơ trúng thực 

Bảo quản thực phẩm là bước quan trọng để tránh trúng thực

  • Để riêng thực phẩm thô chưa chế biến và món ăn đã nấu chín.
  • Lưu trữ món ăn đã nấu ở các ngăn trên của tủ lạnh và lưu trữ thực phẩm thô ở phía dưới.
  • Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh ngăn mát là dưới 5°C và nhiệt độ tủ đông là dưới -15°C.
  • Luôn để món ăn đã nấu chín nguội đến nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh. Điều này ngăn nhiệt độ trong tủ lạnh tăng lên một cách đột ngột và cũng làm giảm nguy cơ phát triển vi khuẩn trong tất cả thực phẩm được lưu trữ trong tủ lạnh.
  • Che đậy tất cả thực phẩm bằng hộp chứa có nắp kín hoặc dùng các loại màn nhựa bọc thực phẩm.

bảo quản thực phẩm đúng cách để tránh vi khuẩn phát triển 

Có cách nào loại trừ hoàn toàn nguy cơ ngộ độc thực phẩm không?

Dù bệnh lý nào cũng có cách phòng tránh hiệu quả nhưng chúng ta phải chấp nhận một thực tế rằng sẽ không có cách nào giúp loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh cả. Với ngộ độc thức ăn, chúng ta có thể chủ động phòng ngừa tại nhà nhưng lại khó để kiểm soát điều kiện vệ sinh thực phẩm khi đi ăn ở hàng quán bên ngoài. Đó cũng là lúc chúng ta phải chấp nhận một mức độ rủi ro nhất định.

Để giảm thiểu rủi ro này, bạn có thể lựa chọn những cơ sở ăn uống, cung cấp thực phẩm lớn, có uy tín. Hạn chế những những món ăn tái, sống nếu không chắc chắn độ an toàn của chúng, hoặc thuộc nhóm đối tượng dễ bị ngộ độc.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể chủ động bị thêm cho mình và người thân một lớp bảo vệ nữa chính là Bảo hiểm sức khỏe. Trúng thực có thể gây ra nhiều biến chứng sức khỏe nghiêm trọng và cần phải điều trị nội trú dài ngày. Với Bảo hiểm sức khỏe VITA - Sống Như Ý từ Generali, bạn sẽ không phải lo lắng về viện phí điều trị nội trú vì sẽ được bảo vệ suốt cả năm chỉ với mức phí từ 1.160.000 đồng/người/năm.

Mua Bảo hiểm sức khỏe ngay!

Bạn thấy đấy việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tuy phức tạp nhưng không hề khó nếu nắm vững nguyên tắc cơ bản về lựa chọn và chế biến thức ăn. GenVita hy vọng bạn và gia đình sẽ tận hưởng những món ăn mùa hè ngon miệng và an toàn với nhau nhé!

Đọc thêm về cách xử lý nhanh ngộ độc thực phẩm

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

Bác sĩ Alo Dr. Gen Nguyễn Văn Hưởng hướng dẫn sơ cứu đột quỵ não tại chỗ

Bác sĩ Alo Dr. Gen Nguyễn Văn Hưởng hướng dẫn sơ cứu đột quỵ não tại chỗ

11/12/2020

Sơ cứu đột quỵ não tại chỗ đúng cách sẽ giúp giảm quy cơ biến chứng nặng và tăng khả năng phục hồi của người bệnh sau khi điều trị tại các cớ sở y...

Những dấu hiệu giúp bạn nhanh chóng nhận biết một cơn đột quỵ

Những dấu hiệu giúp bạn nhanh chóng nhận biết một cơn đột quỵ

10/12/2020

Nhận biết sớm một cơn đột quỵ sắp xảy đến sẽ giúp hạn chế tối đa ảnh hưởng cũng như hệ lụy sức khỏe mà nó gây ra cho chúng ta. Cùng GenVita tìm hiểu 4...

Ăn quá nhanh gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe không ai muốn mắc

Ăn quá nhanh gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe không ai muốn mắc

30/09/2020

Cuộc sống vội vã đôi khi khiến chúng ta phải ăn quá nhanh để kịp làm việc này, việc khác. Nhưng bạn có nhận ra rằng ăn vội vàng đang làm sức khỏe của...

Thay đổi thói quen ăn nhiều muối để không rước bệnh vào người

Thay đổi thói quen ăn nhiều muối để không rước bệnh vào người

29/09/2020

Ăn nhiều muối sẽ dẫn đến các bệnh về tim mạch, huyết áp, thận, nhưng ăn quá nhạt dẫn đến hạ natri máu cũng nguy hiểm không kém. Muốn biết chế độ ăn...

Sụt cân không rõ nguyên nhân, phải cẩn thận hỏi bác sĩ ngay!

Sụt cân không rõ nguyên nhân, phải cẩn thận hỏi bác sĩ ngay!

23/09/2020

Sụt cân không rõ nguyên nhân, là một trong những dấu hiệu sớm cảnh báo một số bệnh lý đáng lo ngại hay chỉ đơn giản là tình trạng sức khỏe bất ổn do...

Các loại thuốc hạ sốt - Không phải cứ sốt là dùng

Các loại thuốc hạ sốt - Không phải cứ sốt là dùng

16/09/2020

Các loại thuốc hạ sốt có thể mua ở bất kỳ tiệm thuốc Tây nào và có thể tự dùng theo hướng dẫn nhưng sốt vốn là dấu hiệu có lợi đối với cơ thể nên...