Bí Quyết Thiết Lập Ngân Sách Như Triệu Phú Trong Hai Bước

Bí Quyết Thiết Lập Ngân Sách Như Triệu Phú Trong Hai Bước

03/07/2018
(1 lượt)
Khả năng thiết lập ngân sách ảnh hưởng rất lớn đến tình hình tài chính gia đình. Làm thế nào ta biết được số tiền này nên để dành để đầu tư, tiết kiệm hoặc phục vụ cho một kế hoạch cụ thể nào của bản thân? 2 bước sau đây sẽ giúp bạn hiện thực hóa cuộc sống như mong muốn.

Khả năng thiết lập ngân sách ảnh hưởng rất lớn đến tình hình tài chính gia đình. Làm thế nào ta biết được số tiền này nên để dành để đầu tư, tiết kiệm hoặc phục vụ cho một kế hoạch cụ thể nào của bản thân? 2 bước sau đây sẽ giúp bạn hiện thực hóa cuộc sống như mong muốn.

Khả năng thiết lập ngân sách ảnh hưởng rất lớn đến tình hình tài chính của cá nhân và gia đình. Có thể hiện tại bạn chưa phải là người có thu nhập cao ngất ngưởng nhưng với thói quen tài chính tốt, bạn không những có thể tiết kiệm, không lo về bệnh “viêm màng túi” mà còn trở nên giàu có hơn.

Bước 1: Tự nhắc nhở: “Mình cần phải thiết lập ngân sách tiết kiệm ngay hôm nay”

Trì hoãn là vật cản lớn nhất trong quá trình thiết lập ngân sách tài chính tốt của mỗi cá nhân. Chúng ta thường nhận thấy khoản tiền còn lại sau khi trừ đi chi phí cố định quá ít ỏi và tự nhủ rằng tháng sau sẽ bắt đầu tiết kiệm. Bạn nên bắt đầu thói quen tiết kiệm ngay thời điểm hiện tại bằng cách để dành một khoản cố định khi vừa nhận lương (có thể là 10% trên tổng số tiền) và… quên nó đi, vì trong bất kỳ trường hợp nào bạn cũng sẽ không sử dụng đến. Sau một năm, khoản tiền đó sẽ trở nên rất đáng kể đấy!

thiết lập ngân sách

Tiết kiệm là một quá trình tích lũy lâu dài và cần làm ngay

Bước 2: Thiết lập ngân sách cho bản thân

Hãy bắt đầu với việc tính toán thu nhập của cá nhân trong một tháng. Sau đó, liệt kê ra tất cả các khoản chi tiêu định kỳ: tiền thuê nhà, chi phí ăn uống, đi lại… để kiểm tra được chi phí cố định hàng tháng. Khi đã biết được những khoản thường xuyên dùng, bạn có thể thiết lập ngân sách để tạo dựng các thói quen tài chính tốt cho bản thân. Thường thì ngân sách này sẽ được chia ra như sau:

– Chi phí cố định: Chiếm 50 – 60% thu nhập. Bao gồm tất cả các khoản cố định mỗi tháng như tiền nhà, tiền điện, nước, chi phí sinh hoạt… Các khoản này có thể xê dịch một chút giữa các tháng, nhưng ít nhất bạn có thể dự đoán trước những hạng mục cần thiết cho cuộc sống.

– Đầu tư: Chiếm 10%. Mục đích của tiết kiệm chính là làm thế nào để tăng thêm lợi nhuận sau một thời gian dự kiến. Bạn có thể dùng 10% này để đầu tư vào một lĩnh vực nào đó (kinh doanh, bất động sản, bảo hiểm…). Càng có kế hoạch đầu tư đa dạng, mục tiêu tiết kiệm càng dễ được hoàn thành.

thiết lập ngân sách

Phân chia các khoản thu nhập là điều cần thiết để xây dựng thói quen tài chính tốt

– Tiết kiệm: Từ 5 – 10%. Như đã đề cập ở trên, bạn cần có một khoản tiết kiệm nho nhỏ để phục vụ cho mục tiêu ngắn hạn, dài hạn (để chi trả cho một chiếc ti vi mới, một kỳ nghỉ hay quà tặng cho ai đó…).

– Một khoản để chi tiêu cho bản thân: 20 – 35%. Trong hạng mục này, bạn có thể chi tiêu cho những gì mình thích cho ăn uống, giải trí… Và nhớ rằng, không được dùng quá số tiền mình có nhé.

Bạn có thể điều chỉnh các tỉ lệ trên cho phù hợp với độ tuổi và mục tiêu tài chính của bản thân và gia đình. Hãy luôn nhớ rằng: Càng tiết kiệm, bạn càng sớm có cơ hội thực hiện những mục tiêu lớn trong tương lai như mua nhà, đầu tư cho con cái, chăm sóc gia đình hiệu quả hơn.

Sau đây sẽ là một số gợi ý thêm để bạn dễ hình dung và cảm thấy “dễ thở” hơn trong việc thiết lập ngân sách và tạo dựng các thói quen tài chính tốt. Thử làm quen từ những thói quen chi tiêu nhỏ đến tiết kiệm những khoản lớn hơn, bạn sẽ thấy mình luôn có cơ hội để tiết kiệm đấy!

– Tự làm những việc trong khả năng: Có những việc rất dễ thực hiện như may vá, sửa ống nước… Thay vì sử dụng dịch vụ, bạn nên tự làm, vừa đỡ tốn tiền lại vừa giúp bạn có thêm chút kĩ năng cần thiết.

– Chi tiêu trong ngân sách mình có, tránh vay mượn: Hãy chi tiêu trong khoản tiền mình có, hạn chế vay mượn hoặc dùng thẻ tín dụng. Bạn sẽ phải hối hận khi ngập trong hóa đơn cần thanh toán cuối tháng.

– Tự tay nấu nướng: Ngoài đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh, nấu nướng có thể mang lại niềm vui và giải tỏa stress, giúp bạn tiết kiệm chi phí.

– Tự vấn 5 lần trước khi chi tiêu cho món đồ nào đó: Chúng ta đôi khi chi tiêu tùy hứng, bạn có thể bị thu hút với những món đồ giảm giá 50%. Nhưng hãy đợi giây lát và đặt câu hỏi: “Mình có thật sự cần món đồ này không?”. Nếu câu trả lời là không thì rõ ràng bạn không nên mua.

thiết lập ngân sách

Hãy nhớ tự hỏi mình 5 lần để tránh phung phí tiền bạc vào những món đồ không cần thiết!

Trong thời gian đầu, làm theo đúng các yêu cầu trong 2 bước thiết lập ngân sách có thể sẽ hơi khó khăn, nhưng bạn nên tâp dần từng chút một, chắc chắn sẽ thành công. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm bảo hiểm của Generali để từng bước thiết lập ngân sách. Bảo Gia Song Toàn, Bảo Gia Niên Phát là hai gói bảo hiểm khá phù hợp. Với sản phẩm Bảo gia Niên phát, bạn sẽ nhận được quyền lợi tiền mặt đảm bảo chi trả sớm ngay từ ngày kỷ niệm hợp đồng đầu tiên, linh hoạt trong việc nhận quyền lợi tiền mặt và lựa chọn thời hạn đóng phí. Với Bảo Gia Song Toàn và Bảo Gia Niên Phát, bạn và gia đình sẽ được bảo vệ trước những rủi ro khó lường trong cuộc sống, đảm bảo một khoản tích lũy để thực hiện các kế hoạch ngắn hạn.

Video liên quanBảo Gia Niên Phát | Generali Vietnam

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào