Bí Quyết Tiết Kiệm Của Người Đoạt Giải Nobel Kinh Tế 2017

Bí Quyết Tiết Kiệm Của Người Đoạt Giải Nobel Kinh Tế 2017

03/07/2018
(1 lượt)
Bạn sẽ làm gì để tiết kiệm tiền? Những bí quyết tiết kiệm của người đoạt giải Nobel Kinh tế 2017 – Richard Thaler sẽ giúp ích cho bạn trong việc thực hiện mục tiêu tài chính của mình trong năm mới 2018 này

Bạn sẽ làm gì để tiết kiệm tiền? Những bí quyết tiết kiệm của người đoạt giải Nobel Kinh tế 2017 – Richard Thaler sẽ giúp ích cho bạn trong việc thực hiện mục tiêu tài chính của mình trong năm mới 2018 này

Trong thực tế, tiết kiệm tiền bạc không chỉ là việc lựa chọn sản phẩm rẻ hơn hay gửi tiền vào ngân hàng mà còn là những quan điểm và hành vi trong chi tiêu.

bí quyết tiết kiệm của người đoạt giải Nobel Kinh Tế 2017

Để tiết kiệm bạn cần có quan điểm và hành vi đúng trong chi tiêu

Nhận định đúng giá trị của sản phẩm

Chúng ta thường thấy trong các cuộc đấu giá: Người chiến thắng là người trả giá cao nhất. Nhưng có thực sự họ là người “chiến thắng” khi đã trả giá quá mức cho bất cứ thứ gì họ mua? Richard Thaler đã gọi đây là “Lời nguyền của người chiến thắng”. Điều này xảy ra do những người đấu giá đặt ưu tiên tìm ra giá đấu cuối cùng cao hơn ưu tiên cho giá trị sản phẩm. Thêm nữa, tác động từ các nhà thầu cũng ảnh hưởng đáng kể khi những người đấu được khuyến khích đặt giá hơn dẫn đến việc sản phẩm được mua với giá cao nhưng lại ít giá trị hơn họ tưởng.

Chính vì vậy, định giá chính xác giá trị sản phẩm là một trong những bí quyết tiết kiệm của người đoạt giải Nobel Kinh tế 2017 khuyên bạn. Không ai muốn “mua hớ” quá nhiều, đúng không nào?

Bí quyết tiết kiệm của người đoạt giải Nobel Kinh Tế

Hoàn cảnh ở buổi đấu giá dễ làm bạn đưa ra mức sai lầm.

Ở một góc độ khác của việc định giá, có một hành vi phi lý được biết với tên gọi “hiệu ứng của sự sở hữu” (the endowment effect). Theo đó, người ta thường có xu hướng định giá sản phẩm thuộc sở hữu của mình cao hơn giá trị vốn có của nó. Hành vi này kết hợp với “tâm lý sợ mất mát” (đánh giá cao tổn thất hơn lợi ích) sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định đầu tư của bạn trong giao dịch. Và một khi không khách quan, bạn sẽ phải trả giá bằng tài sản của mình.

Đặt tầm nhìn dài hạn

Bạn có từng lên một mục tiêu tài chính cho cuộc đời mình không? Chẳng hạn như đến năm 30 tuổi bạn sẽ có trong tay XXX tiền; đến năm 50 tuổi, bạn sẽ có YYY tiền,… Vấn đề là trong thực tế, các cám dỗ trước mắt (như mua sắm, du lịch,…) thường làm ảnh hưởng đến số tiền này của bạn. Đây cũng là một trong những nhận định của Richard Thaler về tính thiếu kiềm chế bản thân của con người. Điều này khá giống với việc bạn lên kế hoạch từ đầu năm nhưng đến cuối năm, bạn chẳng làm được gì trong kế hoạch đó.

Bí quyết tiết kiệm của người đoạt giải Nobel Kinh Tế

Thiếu kiềm chế trong chi tiêu sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tiết kiệm.

Trong trường hợp này, bí quyết tiết kiệm của người đoạt giải Nobel Kinh tế 2017 là gì? Hãy luôn nhìn về mục tiêu dài hạn: Bạn cần tiền để nghỉ hưu, để chi tiêu cho những vấn đề khẩn cấp của sức khoẻ, cuộc sống và dành ra 5 phút để chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm. Tiền ở trong ngân hàng vẫn an toàn hơn.

Không để hoàn cảnh chi phối

Bạn nghĩ mình là người lý trí? Không hề! Con người là một thực thể hoàn toàn cảm tính.

Trước khi mua một sản phẩm, người ta có xu hướng so sánh giá, tham khảo ý kiến của những người xung quanh để đánh giá việc mình chi tiền có hợp lý hay không. Hãy trở lại với những cuộc đấu giá. Có thể người đấu biết chắc mức giá mình mua cao hơn giá trị thực tế của sản phẩm, nhưng vì sao họ vẫn ra giá? Do không khí của buổi đấu giá? Do tâm lý muốn là người chiến thắng? Đây là một minh hoạ thực tế cho vấn đề không phải lúc nào con tim cũng nghe lý trí và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tiết kiệm dài hạn.

Một cám dỗ khó cưỡng khác đến từ những chi tiêu hàng ngày. Các nhà bán hàng luôn có cách để khách hàng mua sắm bằng các chiến dịch/ưu đãi làm bạn nghĩ rằng mình được lời. Có thể bạn chẳng quan tâm đến mức giảm 100.000đ của chiếc đồng hồ 10.000.000đ, nhưng sẽ hoàn toàn khác nếu chiếc đồng hồ 1.000.000đ được giảm giá 100.000đ, bạn được lời tới 10% dù rằng vẫn chỉ là 100.000đ. Bạn đã thấy mình rơi vào “bẫy” chưa?

Cho nên, hãy tỉnh táo và bình tĩnh trước hoàn cảnh là bí quyết tiết kiệm của người đoạt giải Nobel Kinh tế 2017 dành cho bạn để tránh những quyết định kỳ quặc khi phân bổ chi tiêu trong kế hoạch tài chính của mình.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào