Biến Chứng Của Bệnh Cao Huyết Áp Gây Nguy Hiểm Chết Người

Biến Chứng Của Bệnh Cao Huyết Áp Gây Nguy Hiểm Chết Người

03/07/2018
(1 lượt)
Cao áp huyết là căn bệnh có thể dễ dàng gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở người già. Các biến chứng của bệnh cao huyết áp rất đa dạng và ảnh hưởng trực tiếp đến mạng sống con người. Đây là căn bệnh mãn tính có thể gây ra suy tim, đột quỵ, liệt toàn thân, mù vĩnh viễn…

Cao áp huyết là căn bệnh có thể dễ dàng gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở người già. Các biến chứng của bệnh cao huyết áp rất đa dạng và ảnh hưởng trực tiếp đến mạng sống con người. Đây là căn bệnh mãn tính có thể gây ra suy tim, đột quỵ, liệt toàn thân, mù vĩnh viễn…

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch học Việt Nam, có khoảng 48% người Việt Nam (20,8 triệu người) mắc bệnh và gặp biến chứng của bệnh cao huyết áp. Con số này vẫn đang tiếp tục tăng nhanh trong những năm gần đây và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cao áp huyết là căn bệnh có thể dễ dàng gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở người già. Bệnh được xác bởi 2 chỉ số: huyết áp tâm thu (systolic) và huyết áp tâm trương (diastolic). Đối với người bình thường, chỉ số này đo được là 120/80 (systolic/ diastolic), còn đối với người mắc bệnh cao huyết áp, chỉ số tăng mạnh tới 140/90. Các biến chứng của bệnh cao huyết áp rất đa dạng và ảnh hưởng trực tiếp đến mạng sống con người. Chúng gây ra các biến chứng tổn hại đến cơ thể như:

Biến chứng về tim mạch

Cao huyết áp là căn bệnh mãn tính có nhiều nguy cơ dẫn đến các bệnh liên quan đến tim. Khi máu trong cơ thể không thể tự do lưu thông, tim của bạn sẽ phải hoạt động với cường độ nhiều và mạnh hơn nhằm cung cấp đủ lượng máu đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Khi xảy ra tình trạng trên, áp lực máu trong động mạch sẽ tăng cao, gây ra các triệu chứng như khó thở, đau ngực, loạn nhịp thất thường.

Cao huyết áp lâu ngày sẽ làm tổn thương nội mạc, phì đại tâm thất, xơ vữa động mạch dẫn đến các bệnh đe doạ tính mạng như suy tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

biến chứng của bệnh cao huyết áp

Biến chứng của bệnh cao huyết áp có thể dẫn đến suy tim, đột quỵ, tử vong

Biến chứng về não

Não là cơ quan quan trọng trong việc điều hành hệ thần kinh ngoại vi của con người. Bên trong não là hệ thống nhiều nơ-ron phức tạp giúp chúng ta tạo lập và tiếp nhận những hoạt động quan trọng như suy nghĩ, lập luận, nghe nhìn, ghi nhớ…

Giống như các bộ phận khác trong cơ thể, não tồn tại và phát triển phụ thuộc nhiều vào lượng máu cung cấp và lưu thông đều đặn. Khi huyết áp lên quá cao, các tế bào, động mạch trong não có thể bị thu hẹp, tổn thương hoặc tắc nghẽn dẫn đến việc quá trình máu lưu thông lên não bị gián đoạn, gây ra các triệu chứng khó kiểm soát như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, bất tỉnh. Từ đó, người bệnh có thể gặp các vấn đề như mất trí nhớ, suy giảm chức năng nhận thức, tai biến mạch máu não…

Trong một số trường hợp nghiêm trọng khi huyết áp tăng đột ngột quá cao, mạch máu não không chịu nổi áp lực nên bị vỡ, máu thấm vào mô não khiến các tế bào bên trong bị tổn thương nặng nề. Lúc này, người bệnh có thể đối mặt với các tình trạng nghiêm trọng như đột quỵ, xuất huyết não, liệt nửa người, tử vong.

biến chứng của bệnh cao huyết áp

Biến chứng của bệnh cao huyết đa dạng như đau đầu, chóng mặt, bất tỉnh

Biến chứng về thận

Thận là bộ phận quan trọng trong hệ tiết niệu có chức năng lọc máu, hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ chất dư thừa khỏi cơ thể. Để làm được điều ấy, các bộ phận lọc của thận phải trải qua một quy trình dài mà trong đó, mạch máu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thận thực hiện chức năng của mình. Thế nhưng với người mắc bệnh cao huyết áp, nếu không chữa trị dứt điểm sẽ làm ảnh hưởng, thậm chí tổn thương đến thận và mạch máu, dẫn đến kết quả khó lường.

Những biến chứng phổ biến gây ra bởi bệnh cao huyết áp là suy thận, xơ vữa mạch máu, xơ vữa động mạch,… Các biến chứng này đều có tác hại khiến khả năng lọc máu và chất thải dư thừa trong cơ thể bị suy giảm, theo thời gian có thể dẫn đến hỏng thận, tử vong. Trong trường hợp này, nếu muốn sống sót người bệnh chỉ có thể thực hiện phẫu thuật chạy thận hoặc cấy ghép thận mới với chi phí đắt đỏ, từ 200-500 triệu đồng mà tỉ lệ rủi ro vẫn cao.

biến chứng của bệnh cao huyết áp

Hiểu rõ biến chứng của bệnh cao huyết áp giúp bạn tiết kiệm được tài chính, thời gian

Biến chứng về mắt

Nếu bạn nghĩ rằng bệnh cao huyết áp chỉ ảnh hưởng và gây hại đến các bộ phận lớn trong cơ thể, không liên quan trực tiếp đến mắt thì những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ ấy.

Cao huyết áp là nguyên nhân chính gây ra sự tổn thương mạch cung cấp máu đến võng mạc, dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như chảy máu mắt, xuất huyết võng mạc, giảm thị lực, hay nghiêm trọng hơn là tình trạng mù loà vĩnh viễn.

biến chứng của bệnh cao huyết áp

Nếu không điều trị kịp thời, biến chứng của bệnh cao huyết áp có thể dẫn đến mù loà vĩnh viễn

Các biến chứng của bệnh huyết áp cao đều nguy hiểm và phổ biến. Để phòng tránh và điều trị, bạn nên tạo lập thói quen tốt như từ bỏ rượu, bia, thuốc lá; giảm cân; tập thể dục thể thao và có một chế độ ăn uống dinh dưỡng, ít natri, chất béo. Ngoài ra, bạn cũng nên có phương án đề phòng rủi ro cho bản thân và gia đình trước những tình huống xấu không may xảy ra. Sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ tại Generali sẽ bảo vệ và giúp bạn an tâm tận hưởng cuộc sống tươi đẹp sau này.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào