Các Bà Mẹ Thế Giới Dạy Con Cách Tiêu Tiền Như Thế Nào?

Các Bà Mẹ Thế Giới Dạy Con Cách Tiêu Tiền Như Thế Nào?

03/07/2018
(1 lượt)
Tại một số quốc gia, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được mẹ dạy cho những kỹ năng cần thiết về việc nhận biết và quản lý tiền bạc một cách hợp lý. Hãy cùng tham khảo một số kinh nghiệm dạy con cách tiêu tiền của các mẹ trên thế giới trong bài viết dưới đây nhé!

Tại một số quốc gia, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được mẹ dạy cho những kỹ năng cần thiết về việc nhận biết và quản lý tiền bạc một cách hợp lý. Hãy cùng tham khảo một số kinh nghiệm dạy con cách tiêu tiền của các mẹ trên thế giới trong bài viết dưới đây nhé!

Singapore được biết đến là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến và ưu việt nhất Châu Á. Để giúp các em hiểu được giá trị của tiền tệ, hầu hết các trường mẫu giáo, tiểu học tại Singapore đều áp dụng môn giáo dục tài chính. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng áp dụng nhiều phương pháp giáo dục khác nhau để gia tăng tính hiệu quả. Chính vì vậy, trẻ em nước này có nền tảng rất tốt về việc nhận biết tiền và cách chi tiêu hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Các Bà Mẹ Thế Giới Dạy Con Cách Tiêu Tiền

Luôn hỏi ý kiến con khi mua đồ là cách các mẹ Singapore dạy con quản lý chi tiêu.

Luôn hỏi ý kiến các con khi đi mua đồ đồ là cách các mẹ Singapore dạy con chi tiêu và quản lý tiền bạc. Thay vì mua những thứ con thích, các mẹ sẽ cùng con lập ra danh sách những thứ cần mua và tính toán chi phí phù hợp cho từng hạng mục. Sau đó, họ cho con một khoản tiền tiêu vặt nhỏ, nhưng phải đảm bảo 1/2 số tiền con có là để tiết kiệm.

Nhờ đó, trẻ có trách nhiệm hơn với tiền tiết kiệm của mình, vừa học được thứ tự ưu tiên khi đi mua đồ (biết được đâu là cái mình muốn, đâu là cái cần mua).

Đặc biệt, mỗi khi đi mua đồ cùng con, các mẹ Singapore luôn tôn trọng và hỏi ý kiến xem con có muốn mua gì và cái đó có thực sự cần thiết hay không? Điều này sẽ khiến bé cảm thấy được tôn trọng như “một thành viên lớn” của gia đình.

Ngoài ra, các mẹ Singapore còn cho rằng: “Thói quen tiêu tiền của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến con cái, nên phải luôn làm gương cho con trong cách quản lý chi tiêu”.

Cách dạy con tiêu tiền của các bà mẹ Mỹ

Tại Mỹ, các mẹ thường dạy con quản lý chi tiêu thông qua “những lọ thủy tinh“. Mỗi lọ sẽ được dán nhãn và lần lượt đại diện cho một kế hoạch ngắn hạn hay dài hạn như:

  • Lọ “spend – chi tiêu”: số tiền trong lọ con có thể chi tiêu tùy ý.
  • Lọ “save – để dành”: số tiết kiệm cho những mục đích cụ thể nào đó.
  • Lọ “donate – cho đi”: khoản tiền dùng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.
  • Lọ “invest – đầu tư”: tiền để mẹ dạy bé cách đầu tư vào mục đích nào đó.

Các Bà Mẹ Thế Giới Dạy Con Cách Tiêu Tiền

Các mẹ Mỹ dạy con cách tiêu tiền thông qua “những lọ thủy tinh”

Như vậy, mỗi tuần mẹ sẽ cho bé một khoản tiền nhỏ và chia đều cho 4 lọ (ví dụ: mẹ cho 20$, như vậy mỗi lọ sẽ có 5$) để bé tự quản lý số tiền mình có. Bằng cách này, bé sẽ học được tính tiết kiệm, cách chi tiêu hợp lý và giàu lòng nhân ái hơn khi giúp đỡ những người nghèo khổ khác.

Đặc biệt, các mẹ Mỹ luôn giải thích về những vất vả và khó khăn để kiếm tiền mua quần áo, đồ chơi và cho con tiền tiêu vặt để trẻ biết quý trọng sức lao động và giá trị của đồng tiền.

Người mẹ Nhật dạy con cách tiêu tiền như thế nào?

Nhật Bản được biết đến là quốc gia có phương pháp dạy con hiện đại và hiệu quả nhất thế giới, nổi bật nhất là “dạy con tiết kiệm tiền“.

Các Bà Mẹ Thế Giới Dạy Con Cách Tiêu Tiền

Mẹ Nhật lại dạy bí quyết tiết kiệm tiền và hiểu được “tiền không phải là vô hạn”

Đầu tháng, các trẻ em Nhật sẽ được bố mẹ cho một khoản tiền để bé tự mua vật dụng cá nhân như sách vở, quần áo, giày dép, cắt tóc… Tuy nhiên, tiền tiêu vặt chỉ đủ để mua một vài thứ như quần áo hoặc cục tẩy, quyển vở… Chính vì vậy, trẻ phải tự lên kế hoạch chi tiêu những thứ cần thiết (ưu tiên) trong khoản tiền bố mẹ cho. Nếu muốn mua đồ có giá trị hơn, trẻ phải tiết kiệm và cắt giảm những khoản chi không cần thiết khác. Điều này giúp bé học được tính tiết kiệm, quản lý chi tiêu và hiểu được “tiền không phải là vô hạn”.

Để giúp con có kiến thức vững chắc, biết cách giải quyết mọi khó khăn và không bị “khiếm khuyết” về cách quản lý tài chính cũng như rơi vào việc “lạm dụng tiền bạc”, các mẹ Việt nên học hỏi “bí quyết dạy con tiêu tiền” của các mẹ Mỹ, Singapore, Nhật này nhé!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào