Cách Chọn Tài Khoản Ngân Hàng Cho Người Thu Nhập Dưới 10 Triệu

Cách Chọn Tài Khoản Ngân Hàng Cho Người Thu Nhập Dưới 10 Triệu

03/07/2018
(1 lượt)
Với nhu cầu nhận, giữ và sử dụng tiền một cách an toàn, tiện dụng, mở tài khoản ngân hàng là điều tất yếu. Nhưng vẫn có không ít người cho rằng: không cần thiết mở tài khoản ngân hàng khi thu nhập của họ chỉ ở mức thấp (dưới 10 triệu).

Với nhu cầu nhận, giữ và sử dụng tiền một cách an toàn, tiện dụng, mở tài khoản ngân hàng là điều tất yếu. Nhưng vẫn có không ít người cho rằng: không cần thiết mở tài khoản ngân hàng khi thu nhập của họ chỉ ở mức thấp (dưới 10 triệu).

cách chọn tài khoản ngân hàng

Thu nhập dưới 10 triệu nên mở loại tài khoản nào?

1. Xác định nhu cầu cá nhân

Nhu cầu chi tiêu, thanh toán thường xuyên

Hiện nay, hầu hết người lao động, sinh viên ở khu vực thành thị đều đang sở hữu một chiếc thẻ ATM dùng để nhận tiền, rút tiền, chuyển tiền hay giao dịch trực tuyến. Dù thường xuyên sử dụng nhưng vẫn có khá nhiều người vẫn thắc mắc thẻ ATM có phải là tài khoản ngân hàng không. Đây cũng là một loại tài khoản tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn, còn gọi là tài khoản vãng lai hay tài khoản thanh toán. Khi làm việc trong những doanh nghiệp chi trả tiền lương bằng hình thức chuyển khoản, bạn mặc định được thành lập một tài khoản ngân hàng loại này khi ký hợp đồng lao động. Còn với những người thường xuyên nhận và sử dụng tiền mặt, có cần thiết mở tài khoản ngân hàng?

cách chọn tài khoản ngân hàng

Gửi tiền mặt vào thẻ ATM giúp chi tiêu an toàn và thuận tiện

Tài khoản tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn dùng để nhận, lưu giữ và sử dụng số tiền trong tài khoản cho mục đích chi tiêu thanh toán. Loại tài khoản này không hạn chế số lần gửi hoặc rút tiền nên có tính linh hoạt cao. Do đó, bạn nên mở ít nhất một tài khoản tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn. Điều này giúp tiền được lưu giữ an toàn hơn, bạn không cần mang quá nhiều tiền mặt trong ví bởi hệ thống trạm ATM của hầu hết ngân hàng đều được phủ sóng khắp các tỉnh thành trên cả nước. Với mục đích giao dịch thường xuyên, hãy chọn mở tài khoản ở ngân hàng có mạng lưới ATM và chi nhánh lớn.

Mục đích tiết kiệm

Để tiết kiệm tiền, bạn chắc chắc cần mở một tài khoản tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn, tức tài khoản tiết kiệm. Tài khoản này không sử dụng cho thanh toán đồng nghĩa với tính linh hoạt rất thấp. Chính vì đặc điểm này, bạn sẽ tránh được tình trạng “vung tay quá trán” trong chi tiêu, từ đó, tăng dần khoản tiền tích lũy. Tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn còn đem lại cho bạn khoản tiền lãi cao hơn nhiều so với tài khoản tiền gửi không kỳ hạn.

Khi xác định mở tài khoản ngân hàng cho mục tiêu này, bạn cần tìm ngân hàng có lãi suất hấp dẫn. Tuy nhiên, vẫn cần phải thận trọng xem xét mức độ uy tín của ngân hàng.cách chọn tài khoản ngân hàng

Nên chọn ngân hàng có lãi suất cao để gửi tiết kiệm

2. Mở tài khoản tiết kiệm gửi góp hàng tháng

Với thu nhập dưới 10 triệu đồng, bạn nên chọn mở tài khoản tiết kiệm theo hình thức gửi góp hàng tháng. Số tiền tối thiểu để gửi góp định kỳ từ 200.000 đồng đến 2 – 3 triệu đồng/ tháng tùy theo gói sản phẩm của mỗi ngân hàng. Bạn lựa chọn gói tiết kiệm với tiền gửi phù hợp nhưng không nên vượt quá 10% thu nhập cố định. Như vậy, sau khi trừ hết chi phí sinh hoạt, bạn vẫn có thể thoải mái gửi tiết kiệm mà không gặp quá nhiều áp lực mỗi kỳ gửi tiền.

Bạn được khuyên rút tiền sau một thời gian nhất định theo thoả thuận với ngân hàng. Vì nếu rút trước thời hạn, bạn sẽ bị phạt hoặc mất một phần lãi suất so với thoả thuận ban đầu. Trong trường hợp cần gấp tiền để chi tiêu trong khi chưa hết kỳ hạn, sổ tiết kiệm có thể được phép cầm cố vay vốn. Tài khoản tiết kiệm này còn được sử dụng để xác định, chứng thực khả năng tài chính cá nhân khi đi du lịch, học tập ở nước ngoài.

3. Mở tài khoản tiền gửi có kỳ hạn với cách gửi linh hoạt

Hiện nay, việc gửi tiền vào sổ tiết kiệm được thực hiện linh hoạt thông qua rất nhiều cách như thẻ ATM, ngân hàng trực tuyến, nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản tại quầy. Đặc biệt là hình thức trích số dư tự động từ tài khoản khách hàng giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian, thao tác gửi góp hàng tháng.

cách chọn tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản tiết kiệm phù hợp giúp tích lũy cho dự định tương lai

So với đầu tư kinh doanh, lợi nhuận từ tài khoản ngân hàng chắc chắn không đủ thuyết phục. Nhưng cách tích lũy này sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, hình thành thói quen chi tiêu khoa học. Hơn hết, bạn sẽ có được một khoản tiền đủ lớn cho những dự định, kế hoạch trong tương lai của bản thân.

———————————————————————

Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Tài Chính Cá Nhân

Danh mục bài viết có liên quan:

Tìm Hiểu Về Các Loại Tài Khoản Ngân Hàng Cá Nhân

Khắc Phục Rủi Ro Kịp Thời Với Những Lợi Ích Của Bảo Hiểm Hỗ Trợ Tài Chính

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào