Cách Chọn Và Bảo Quản Thực Phẩm Khô

Cách Chọn Và Bảo Quản Thực Phẩm Khô

02/07/2018
(1 lượt)
Nếu muốn biết thực phẩm khô có an toàn về chất lượng hay không, bạn cần tinh tế dựa trên màu sắc, mùi vị và sờ bằng tay để phân loại. Dưới đây là cách chọn và bảo quản thực phẩm khô thường gặp trong các bữa ăn của người Việt

Nếu muốn biết thực phẩm khô có an toàn về chất lượng hay không, bạn cần tinh tế dựa trên màu sắc, mùi vị và sờ bằng tay để phân loại. Dưới đây là cách chọn và bảo quản thực phẩm khô thường gặp trong các bữa ăn của người Việt

Thực phẩm khô là “cứu cánh” cho bữa cơm gia đình trong những ngày bạn không biết ăn gì để đổi vị. Cách chọn và bảo quản thực phẩm khô cần một số lưu ý đặc biệt mà bạn nên biết.

cách chọn và bảo quản thực phẩm khô

Do dễ bị nấm, mốc nên cách chọn và bảo quản thực phẩm khô rất quan trọng

Bí quyết chọn thực phẩm khô “chuẩn”

Khi chọn mua đồ khô, bạn nên ưu tiên những loại được bảo quản trong túi nylon có nhãn mác, địa chỉ và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cụ thể, bạn hãy tham khảo cách chọn và bảo quản thực phẩm khô như sau:

Trái cây khô

Bạn nên mua trái cây khô ở một số cửa hàng thực phẩm uy tín. Chất hữu cơ trong trái cây sẽ làm trái cây khô có màu sậm hơn, nhưng màu không tươi rói bất thường (màu sậm điển hình của trái cây khô chứng tỏ không có sulfure).

Cách chế biến: Có thể ăn trực tiếp, không cần qua nấu nướng.

Măng khô

Măng không an toàn: là loại măng được sấy bằng lưu huỳnh có mùi khét đặc trưng, khi ngửi sẽ thấy mùi diêm sinh nồng nặc. Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, ít bị ẩm mốc, màu sắc khác thường. Hạn chế mua măng trái mùa thu hoạch.

Măng an toàn: thường có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Măng non sẽ có mùi thơm đặc trưng và không bị mốc.

Cách chế biến: Trước khi nấu măng cần phải rửa sạch, sau đó ngâm bằng nước ấm hoặc nước gạo trong khoảng thời gian 12 tiếng. Trong quá trình luộc măng chú ý thay nước 2 – 3 lần cho đến khi măng mềm. Tùy loại măng để có cách nấu khác nhau, ví dụ măng nứa dùng để xào, nấu canh, măng lưỡi lợn dùng để hầm với thịt heo, chân giò….

cách chọn và bảo quản thực phẩm khô

Nên chọn trái cây khô dựa vào màu sắc

Nấm khô

Có nhiều loại nấm khác nhau như: nấm hương, nấm mèo, nấm rơm…. 

  • – Nấm hương: chọn cây nấm màu vàng bóng, vừa nhỏ, chân nhỏ, mình dày như “cúc áo”, khi sờ thấy khô tay là ngon nhất. 
  • – Nấm rơm: chọn loại màu đen, còn búp hình tròn, chưa nở, bóp nhẹ thấy cứng. 
  • – Nấm mèo: ngon là loại có tai to, cánh mộc nhĩ càng dày thì độ giòn càng lớn. Bề mặt có màu đen ánh bóng, mặt sau có màu xám. Khi sờ thấy khô, nhấm thử thì thấy có vị thơm.

Cách chế biến: Rửa sạch, ngâm với nước nóng đến khi nấm nở đều. Riêng nấm mèo, phải cắt bỏ phần chân. Có thể dùng nấm để nấu canh, làm nem, xào với miến….

Miến dong

Miến dong có màu nguyên bản là màu xám đen, màu trắng đục. Những loại miến màu trắng, hồng, vàng bắt mắt đều là miến đã được nhuộm hóa chất. Nên chọn miến có sợi nhỏ, độ dài vừa phải và đều nhau. Khi chế biến xong, miến mềm nhưng vẫn dai sợi, không có vị chua.

Cách chế biến: Miến có thể dùng để xào với thịt, lươn, rau hoặc nấu canh măng, xương heo…

cách chọn và bảo quản thực phẩm khô

Miến dong loại ngon phải có sợi nhỏ, màu trắng đục hoặc xám đen

Cá khô

Chọn mua cá có màu vàng trong tự nhiên, khô ráo, sờ không thấy ướt, nhớt. Ngửi có mùi tanh nhẹ, mắt cá trắng. Nếu cá có màu đục, lỗ chỗ những đốm màu nâu, nhỉ nước là cá đã để lâu ngày.

Cách chế biến: Một số loại cá có thể ăn ngay không cần qua chế biến như cá cơm khô tẩm gia vị. Còn các loại cá khác, trước khi chiên cần phải giảm độ mặn của cá và muốn cá mềm hơn, có thể ngâm trong nước khoảng 10 phút.

Tôm khô

Tùy thuộc mỗi vùng nuôi và giống tôm mà sau khi sấy tôm có màu sắc khác nhau. Nhưng không có loại tôm nào màu sắc đỏ au, chỉ có màu vàng của tôm bạc, màu đỏ nhạt của tôm biển…. Chọn loại tôm sạch vỏ, cầm có cảm giác khô ráo, nềm thử thấy vị ngọt đặc trưng.

Cách chế biến: Dùng để nấu canh với rau: Trước khi nấu, ngâm với nước khoảng 15 phút cho tôm mềm, sau đó say nhuyễn tôm và nấu. Ngoài ra có thể dùng tôm khô ăn chung với củ kiệu hoặc xào với rau.

Bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Nhiều người nghĩ rằng, việc lưu trữ thực phẩm khô là vô thời hạn. Nhưng sự thật không phải như vậy. Tùy vào loại thực phẩm và độ khô của chúng mà qui định thời gian bảo quản là bao lâu, có thể từ vài ngày đến vài tháng.

Nguyên tắc hàng đầu trong cách chọn và bảo quản thực phẩm khô là lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và tùy từng loại thực phẩm để bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đá của tủ lạnh.

cách chọn và bảo quản thực phẩm khô

Mỗi loại thực phẩm khô có cách bảo quản khác nhau

Hải sản khô như tôm, cá khô, mực…

Khi mua về nếu không sử dụng ngay thì bạn cần bảo quản kỹ vì chúng rất nhanh bị mốc và giảm chất lượng.

Nên để cá, tôm khô vào một lớp giấy báo và gói lại kỹ. Kế tiếp là một lớp bao nylon, sau đó cột chặt miệng lại để chống ẩm, bảo quản ở ngăn mát (đựng rau quả, thường là ngăn cuối cùng) trong tủ lạnh. Loại thực phẩm này có thể để được trong vài tháng.

Riêng mực khô, sau khi bọc kín bằng giấy và túi ny lon, nên bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C. Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần, bạn nên lấy chúng ra phơi nắng trong vòng 10 – 15 phút.

Lưu ý: Không để chung hải sản khô với các thựa phẩm tươi.

Các loại măng khô, miến, nấm, các loại hạt…

Bảo quản trong túi nylon, buộc chặt miệng túi, bảo quản ở nơi thoáng, mát trong nhà. Để tránh mọt, thỉnh thoảng bạn có thể đem chúng ra phơi nắng khoảng 20 phút.

Nếu thực phẩm khô có dấu hiệu nấm mốc, người dùng tuyệt đối không sử dụng tiếp để tránh nguy cơ mắc bệnh.

Chỉ một vài cách chọn và bảo quản thực phẩm khô đơn giản, bạn đã có các món ăn ngon được chế biến từ thực phẩm khô. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng chúng, bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu dùng thực phẩm khô thường xuyên sẽ có nguy cơ làm tăng tiêu thụ muối, dẫn đến cao huyết áp sau này. Ngoài ra nó còn có thể gây ra tình trạng thiếu vi chất và vitamin C cho cơ thể của bạn nữa đấy!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào