Cách Dạy Con Làm Việc Nhà

Cách Dạy Con Làm Việc Nhà

03/07/2018
(1 lượt)
Tập cho con làm việc nhà từ nhỏ là phương pháp giáo dục hữu hiệu giúp trẻ rèn luyện tính cách và kĩ năng sống. Vì thế phụ huynh nên tìm hiểu một số cách dạy con làm việc nhà để trẻ cảm thấy thích thú và chủ động làm việc nhà. Khám phá những bí quyết dạy con từ Generali rất đơn giản và hiệu quả

Tập cho con làm việc nhà từ nhỏ là phương pháp giáo dục hữu hiệu giúp trẻ rèn luyện tính cách và kĩ năng sống. Vì thế phụ huynh nên tìm hiểu một số cách dạy con làm việc nhà để trẻ cảm thấy thích thú và chủ động làm việc nhà. Khám phá những bí quyết dạy con từ Generali rất đơn giản và hiệu quả

Làm mẫu trước cho con

Bước đầu trong cách dạy con làm việc nhà là làm mẫu cho bé. Khi nhìn cách bạn làm việc, trẻ sẽ thấy tò mò và bị kích thích muốn được thử sức. Để bé có thể hiểu rõ, bạn nên làm chậm và giải thích chi tiết. Ví dụ, sau khi ăn trẻ phải biết thu dọn bàn. Đầu tiên bạn chỉ cho bé cách dọn chén dĩa dơ vào bồn rửa, vứt rác vào sọt và lau sạch bàn ăn. Bạn nên vừa nói vừa minh họa trực tiếp lúc ăn rồi để bé thực hành. Nếu bé sai chỗ nào thì bạn nên làm mẫu lại và giải thích để bé hiểu rõ hơn.

Cùng làm với con

Sự chia sẻ và giúp đỡ từ cha mẹ giúp bé cảm nhận sự quan tâm. Hơn nữa, làm việc nhà với bạn cho bé cảm giác được tôn trọng như người lớn, được đóng góp được cho gia đình và dần tự tin, trưởng thành hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên hỗ trợ còn hãy để bé là người làm chính. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện khéo léo và cẩn thận để trẻ học theo. Ví dụ, khi rửa bát bạn nhắc con phải thận trọng, nhẹ tay vì chén đĩa rất dễ vỡ. Cách dạy con làm việc nhà này rèn luyện cho bé sự thông cảm và sẻ chia.

Cách Dạy Con Làm Việc Nhà
Tự làm việc nhà như người lớn khiến bé tự tin và trưởng thành hơn

Tạo thói quen

Cách dạy con làm việc nhà thực tế là để hình thành thói quen hàng ngày. Khi công việc lặp đi lặp lại thì trẻ tự ghi nhớ cách làm việc. Nhờ đó, con phụ giúp cha mẹ mà bạn không cần nhắc nhở. Ngoài ra, bạn nên kể về lợi ích của các đồ vật và công việc trong nhà để bé cảm thấy yêu thích và năng nổ hơn.
Thói quen làm việc nhà dạy bé tính tự giác, kỷ luật và hiểu rằng công việc nhà là trách nhiệm chung của mỗi thành viên. Chẳng hạn, mỗi sáng ngủ dậy, con tự sắp xếp giường ngủ ngăn nắp.

Cách Dạy Con Làm Việc Nhà

Con tập tính tự giác thông qua thói quen làm việc nhà hàng ngày

Khen ngợi và khích lệ

Đứa trẻ nào cũng thích được quan tâm và cổ vũ từ cha mẹ. Lời khen từ bạn giúp trẻ thấy được công nhận và có thêm động lực để làm việc. Dù trẻ không thích làm việc nhưng chỉ cần phụ huynh động viên thì bé sẽ cố gắng hoàn tất phần việc của mình. Thêm vào đó, bạn nên khích lệ sau khi con hoàn thành con việc như “cảm ơn con phụ mẹ/bố làm việc nhà” hay “Con làm việc giỏi quá”… Những lời khen ngợi và khích lệ là cách dạy con làm việc nhà khá hiệu quả.

Để trẻ tự làm

Khi giao việc nhà cho con là bạn đã thể hiện rằng trẻ có đủ năng lực và trách nhiệm cho công việc. Bạn chỉ nên can thiệp nếu bé nhờ hỗ trợ từ phụ huynh. Thay vì la mắng và giành làm, bạn nên gợi ý, cổ vũ để bé tiếp tục. Hơn nữa, bạn nên tránh những câu phủ định công sức của con như: “Sai rồi!”, “Con không biết làm gì hết” hay “Thôi để bố/mẹ làm nhanh hơn”. Điều này vô tình làm bé cảm thấy tự ti, thụ động và ghét việc nhà. Bởi thế, cách dạy con làm việc nhà này yêu cầu bạn thật kiên nhẫn, nhẹ nhàng mà tâm lí.

Cách Dạy Con Làm Việc Nhà

Hãy để con tự hoàn thành công việc và chỉ gợi ý, hỗ trợ khi trẻ cần

Giao việc phù hợp theo độ tuổi

Bạn nên dạy bé tập làm việc nhà càng sớm càng tốt nhưng phải phù hợp với năng lực của bé ở từng độ tuổi. Đừng giao cho trẻ việc quá nhẹ hay quá nặng và đừng làm thay nếu trẻ không chịu thực hiện. Đối với trẻ từ 2- 4 tuổi, vứt rác đúng chỗ, dọn bàn ăn phụ mẹ, sắp xếp đồ chơi hay bỏ quần áo dơ vào giỏ… Từ 4 – 6 tuổi, con tự thay quần áo, dọn giường, dọn bàn, quét và lau nhà. Từ 6 tuổi trở lên, bạn có thể để trẻ phụ giúp trong nhà bếp, dọn nhà tắm, đổ rác, giặt đồ và chăm sóc thú nuôi. Tất nhiên, bạn cần theo dõi khi trẻ tự làm việc để tránh nguy hiểm có thể xảy ra.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào