Cách Gửi Tiền Tiết Kiệm Ngân Hàng

Cách Gửi Tiền Tiết Kiệm Ngân Hàng

03/07/2018
(1 lượt)
Gửi tiền tiết kiệm là một cách đầu tư phổ biến đối với những người có tiền nhàn rỗi. Dù có nhiều lựa chọn khác như chứng khoán, vàng, bất động sản nhưng gửi tiền tiết kiệm ngân hàng vẫn có tính hấp dẫn riêng vì độ an toàn cao, dễ sinh lời. Tuy nhiên, cách gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng thật hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một số lưu ý để mang lại lợi ích cao nhất từ việc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng.

Gửi tiền tiết kiệm là một cách đầu tư phổ biến đối với những người có tiền nhàn rỗi. Dù có nhiều lựa chọn khác như chứng khoán, vàng, bất động sản nhưng gửi tiền tiết kiệm ngân hàng vẫn có tính hấp dẫn riêng vì độ an toàn cao, dễ sinh lời. Tuy nhiên, cách gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng thật hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một số lưu ý để mang lại lợi ích cao nhất từ việc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng.

lãi kép

Tiết kiệm là kênh đầu tư có độ an toàn cao và khả năng sinh lời ổn định

1. Lựa chọn ngân hàng

lãi kép

Lựa chọn ngân hàng phù hợp

Đây là bước khởi đầu quan trọng của việc gửi tiết kiệm. Chúng ta cần lựa chọn ngân hàng có có thời gian hoạt động lâu và uy tín tốt. Ngoài ra, để việc giao dịch được thuận tiện, những ngân hàng có hệ thống mạng lưới rộng lớn cũng như nhiều dịch vụ, ứng dụng công nghệ tiên tiến như gửi tiết kiệm online cũng cần được cân nhắc. Hiện nay, bên cạnh những ngân hàng lớn nằm trong nhóm “Big 4”, các ngân hàng thương mại cổ phần cũng đang dần chiếm được thiện cảm của nhiều khách hàng.

2. Sản phẩm tiết kiệm tối ưu

Hiện nay, trung bình một ngân hàng có khoảng 8-9 sản phẩm tiết kiệm. Ngoài những sản phẩm thông thường như: gửi tiết kiệm có kỳ hạn, gửi tiết kiệm online,… thì các ngân hàng còn có những sản phẩm chuyên phục vụ một số đối tượng nhất định như trẻ em, người lớn tuổi, thậm chí là bán kèm sản phẩm bảo hiểm. Tùy vào mục đích gửi tiền, khoản tiền gửi lớn hay nhỏ, cố định hay phát sinh đều đặn, là tiền mặt hay tiền trong tài khoản,… mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp nhất cho mình.

3. Kỳ hạn gửi phù hợp

Các sản phẩm tiết kiệm đều có nhiều kỳ hạn để khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn. Kỳ hạn ngắn thường từ 1 đến dưới 12 tháng (hiện nay có những sản phẩm tiết kiệm online có kỳ hạn chỉ từ 1-3 tuần), kỳ hạn dài trên 12 tháng. Tùy vào tình hình tài chính của bản thân và các dự định chi tiêu trong thời gian sắp tới, bạn nên cân nhắc kĩ để chọn kỳ hạn gửi phù hợp vì nếu rút tiền trước khi đáo hạn thì bạn chỉ được nhận lãi suất không kỳ hạn rất thấp hoặc thậm chí không có lãi. Nếu vẫn còn phân vân, bạn có thể chia nhỏ khoản tiền gửi của mình. Chẳng hạn thay vì gửi 100 triệu trong 1 năm, bạn có thể gửi 50 triệu với kỳ hạn ngắn (1-3 tháng) và 50 triệu trong 1 năm. Như vậy nếu có phát sinh nhu cầu sử dụng tiền ngoài dự kiến, bạn vẫn có thể giải quyết mà không cần rút hết vốn trước hạn.

4. Lãi suất và phương thức nhận lãi

Cùng với kỳ hạn gửi, lãi suất và phương thức nhận lãi là những yếu tố tiếp theo mà bạn cần lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm để tối đa hóa lợi nhuận thu được.

Về lãi suất, mỗi ngân hàng có cách ấn định mức lãi suất riêng tương ứng với kỳ hạn gửi tiền. Nhìn chung, các ngân hàng thương mại Nhà nước thường có lãi suất thấp hơn các ngân hàng thương mại cổ phần (đặc biệt là các ngân hàng nhỏ). Hiện tại các ngân hàng đều công bố lãi suất tiền gửi trên website và tại các phòng giao dịch. Bạn nên cập nhật lãi suất của một số ngân hàng thường xuyên giao dịch để lựa chọn được mức lãi suất cao nhất.

Về phương thức nhận lãi, hiện ngân hàng có ba hình thức nhận lãi phổ biến là nhận lãi đầu kỳ, nhận lãi cuối kỳ và nhận lãi định kỳ hàng tháng. Thông thường nhận lãi cuối kỳ sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn.

5. Các dịch vụ và tiện ích kèm theo

lãi kép

Cân nhắc các dịch vụ và tiện ích kèm theo khi gửi tiết kiệm

Để gia tăng khả năng cạnh tranh, các ngân hàng thường xuyên triển khai các chương trình khuyến mại như bốc thăm dự thưởng, nhận quà tặng, cộng thêm lãi suất khi gửi tiền online,… hay thêm các tiện ích khi gửi tiền như cho phép chuyển tiền thông qua internet, bảo hiểm tiền gửi,… Khi gửi tiền bạn cần yêu cầu tư vấn kỹ để được hưởng các dịch vụ và tiện ích này.

6. Những lưu ý khác để phòng ngừa rủi ro

Ngoài việc tính toán mức lợi ích thu được từ gửi tiết kiệm, người gửi tiền cũng cần nhận biết những rủi ro có thể gặp phải để phòng tránh.

– Kiểm tra thông tin trên sổ tiết kiệm: bạn không nên đặt lòng tin hoàn toàn vào các nhân viên ngân hàng. Khi nhận sổ tiết kiệm, bạn nên kiểm tra các thông tin như: họ tên, số tiền gửi, con dấu xác nhận, chữ ký của các bên liên quan… Trường hợp có sai sót xảy ra, cần phản hồi ngay với giao dịch viên để được sửa chữa.

– Không thay đổi chữ ký thường xuyên: bạn sẽ không thể rút tiền được nếu ký khác với chữ ký mẫu đã đăng ký. Việc thay đổi chữ ký sẽ liên quan đến những thủ tục phức tạp và rườm rà. Do đó, khi giao dịch chỉ nên dùng một mẫu chữ ký cố định, vừa đảm bảo an toàn, vừa phòng ngừa rủi ro.

lãi kép

Không thay đổi chữ ký thường xuyên khi gửi tiết kiệm

– Mang sổ tiết kiệm về: khi gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn nên nhớ mang sổ về vì đó là tài sản cá nhân của bạn. Nếu gửi lại ngân hàng vì một lý do nào đó thì phải có giấy tờ biên nhận rõ ràng hoặc sử dụng dịch vụ thuê tủ an toàn của ngân hàng để cất giữ tài sản.

Dù hiện tại lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng không còn cao như trước nhưng đây vẫn là kênh đầu tư an toàn để tích lũy vốn nhàn rỗi tạm thời. Nếu bạn đang có một khoản tiền và muốn gửi tiết kiệm ở ngân hàng, bạn có thể tính toán, cân nhắc theo những gợi ý trên để lựa chọn được loại hình tiết kiệm phù hợp nhất với bản thân.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào