Cách Khắc Phục Các Triệu Chứng Khô Mắt

Cách Khắc Phục Các Triệu Chứng Khô Mắt

03/07/2018
(1 lượt)
Khô mắt và mỏi mắt có khá nhiều nguyên nhân, có thể là do vấn đề lão hóa tự nhiên, sử dụng thuốc có tác dụng phụ, do nhạy cảm với môi trường. Đây cũng là loại bệnh thường gặp của người làm văn phòng khi ngồi máy tính trong thời gian liên tục kéo dài.

Khô mắt và mỏi mắt có khá nhiều nguyên nhân, có thể là do vấn đề lão hóa tự nhiên, sử dụng thuốc có tác dụng phụ, do nhạy cảm với môi trường. Đây cũng là loại bệnh thường gặp của người làm văn phòng khi ngồi máy tính trong thời gian liên tục kéo dài.

Hãy tìm hiểu và áp dụng  những cách điều trị bệnh khô mắt ngay sau đây để chúng không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của bạn.

1. Sử dụng nước mắt nhân tạo


Đối với các trường hợp khô mắt mới chỉ ở giai đoạn nhẹ, tạm thời do mắt yếu và làm việc quá sức thì chỉ cần thường xuyên dùng nước mắt nhân tạo hay các loại thuốc nhỏ mắt khác.

Cách khắc phục các triệu chứng khô mắt

Sử dụng nước mắt nhân tạo là giải pháp hiệu quả để chữa khô mắt

Có rất nhiều loại nước mắt nhân tạo an toàn cho người sử dụng mà không nhất thiết phải có chỉ định của bác sỹ mới dùng được. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam, nước mắt nhân tạo chỉ được bán ở các bệnh viện lớn, chủ yếu là bệnh viện tư nhân. Mỗi loại nước mắt nhân tạo lại phù hợp với một tình trạng khô mắt khác nhau, ví dụ tình trạng mắt khô do thiếu dịch nước hoặc mắt khô do dịch nước bị bay hơi v.v..

Vậy, nước mắt nhân tạo là gì? Nước mắt nhân tạo là chất được tạo ra để bôi trơn cho niêm mạc mắt, giữ bề mặt niêm mạc đủ độ ẩm cần thiết. Nước mắt nhân tạo có tác dụng ngay sau khi sử dụng và không làm giảm tầm nhìn của người bị khô mắt. Tuy nhiên tác dụng của nước mắt nhân tạo không được lâu. Chủ yếu nước mắt nhân tạo được khuyến cáo nên dùng trước khi ngủ để hạn chế các triệu chứng vào ngày hôm sau.

Khi sử dụng nước mắt nhân tạo, hãy chú ý làm theo chỉ dẫn y khoa của bác sỹ. Không thay đổi các loại nước mắt nhân tạo trước khi hỏi ý kiến chuyên gia cho tình trạng khô mắt của mình.

2. Sử dụng thuốc nhỏ mắt thông thường


Các loại thuốc nhỏ mắt có chứa Hydroxypropyl methylcellulose có khả năng điều trị mắt khô, kích thích dịch mắt, hoặc chứa Carboxy methylcellulose – một chất tăng khả năng hình thành chất bôi trơn tương tự dịch mắt. Nếu như khô mắt gây sưng mí, hãy tìm đến các loại thuốc chứa tetracycline, ciprofloxacin, chloramphenicol.

3. Sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt chuyên biệt


Nhiều loại nhỏ mắt được phát triển để điều trị khô mắt như:

Restasis: Không chỉ giúp bôi trơn bề mặt mắt, restasis còn có thể kích thích cơ thể tạo ra nước mắt tự nhiên, bôi trơn cho niêm mạc, giữ mắt luôn có đủ độ ẩm cần thiết. Người bệnh sẽ phải áp dụng liều điều trị với restasis trong ít nhất là 3 tháng thì mới thấy sự thay đổi rõ rệt trong đôi mắt của mình. Ngoài ra restasis có thể gây cay mắt trong những lần sử dụng đầu tiên.

Cách khắc phục các triệu chứng khô mắt

Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo chỉ dẫn của bác sỹ

Xiidra: Vừa mới được đưa ra thị trường vào tháng 7 vừa qua. Đây là loại thuốc điều trị giảm viêm kết hợp điều trị các triệu chứng khô mắt. Sự an toàn và hiệu quả của Xiidra đã được chứng minh trong bốn thử nghiệm lâm sàng đối chứng placebo, liên tục suốt 12 tuần với 1.181 người bị khô mắt. Những người tham gia đều có dấu hiệu và các triệu chứng khô mắt trước khi bắt đầu sử dụng Xiidra. Tác dụng rõ rệt ngay lập tức khi nhỏ giọt đầu tiên, sau 2 tuần, 6 tuần và 12 tuần sử dụng. Tuy vậy, Xiidra lại có thể gây giảm thị lực.

Ngoài ra còn nhiều loại thuốc nhỏ mắt chuyên biệt khác nhưng người bệnh cần có sự chỉ định của bác sỹ trước khi sử dụng để chữa khô mắt.

4. Sử dụng thuốc mỡ tra mắt


Thuốc mỡ tra mắt cũng có tác dụng bôi trơn! Chúng khá là hữu ích khi người bệnh dị ứng với nước mắt nhân tạo, đặc biệt nên sử dụng trước khi đi ngủ. Thuốc mỡ còn có khả năng điều trị các nguyên nhân gây khô mắt, chủ yếu là nguyên nhân viêm nhiễm. Tuy nhiên, trước khi sử dụng chúng ta cũng cần tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa.

5. Phẫu thuật tuyến lệ


Để trị tận gốc và lâu dài bệnh khô mắt do tắc tuyến lệ – ống dẫn nước mắt, không có cách nào khác là phải phẫu thuật. Khi ống dẫn nước mắt đã thông, mắt bạn sẽ được bôi trơn bằng chính nước mắt tự nhiên của bạn.

Cách khắc phục các triệu chứng khô mắt

Tiểu phẫu thông tuyến lệ là cần thiết

Ngoài ra, để ngăn ngừa khô mắt do mắt làm việc quá sức, hãy lưu ý những điểm sau:

  1. Nghỉ giải lao thường xuyên giữa khoảng thời gian sử dụng máy tính và đọc sách.
  2. Đảm bảo độ ẩm không khí trong phòng làm việc và nhà ở.
  3. Sử dụng máy tạo độ ẩm trong mùa lạnh để tăng tỷ lệ nước trong không khí, đảm bảo duy trì độ ẩm 30-35%.
  4. Đeo kính để giữ ẩm cho mắt khi ra ngoài ánh nắng mặt trời.
  5. Tránh các tác nhân kích ứng mắt như thuốc lá, không những có thể làm khô mắt mà còn gây ra nhiều bệnh khác.
  6. Thay đổi chế độ ăn uống: Khô mắt có thể do chế độ ăn quá nhiều muối hoặc thiếu vitamin. Hãy uống đủ lượng nước cơ thể cần hàng ngày để đảm bảo nước cung cấp cho mắt đủ. Tăng lượng axit béo như omega 3 trong chế độ ăn. Ăn nhiều cà rốt và thực phẩm, hoa quả màu đỏ để tăng cường vitamin A.

Bên cạnh việc điều trị bằng những phương pháp trên, thì việc tăng cường tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, kết hợp nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi chứng bệnh khô mắt một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Hãy giữ và bảo vệ cho chúng luôn sáng khỏe nhé!

 

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào