Cách Quản Lý Tài Chính Đối Với Các Khoản Thu Nhập Không Thường Xuyên

Cách Quản Lý Tài Chính Đối Với Các Khoản Thu Nhập Không Thường Xuyên

03/07/2018
(1 lượt)
Hiện nay, nhu cầu cho cuộc sống ngày càng cao, mức sống cũng không còn thấp như trước. Thay vì muốn ăn no mặc ấm, chúng ta còn mong ước được ăn ngon mặc đẹp, đi du lịch và nhiều hơn thế. Để có thể làm được những điều đó, bản thân phải có một thu nhập ổn định, trung bình một tháng từ 5-7 triệu VNĐ hoặc cao hơn.

Hiện nay, nhu cầu cho cuộc sống ngày càng cao, mức sống cũng không còn thấp như trước. Thay vì muốn ăn no mặc ấm, chúng ta còn mong ước được ăn ngon mặc đẹp, đi du lịch và nhiều hơn thế. Để có thể làm được những điều đó, bản thân phải có một thu nhập ổn định, trung bình một tháng từ 5-7 triệu VNĐ hoặc cao hơn.

Chính vì thế, nhiều bạn trẻ chọn làm thêm ngoài công việc chính để kiếm tiền. Có thể là bán hàng online, tiếp thị sản phẩm, freelance v.v.. Những nguồn thu nhập này có thể không cố định mà phụ thuộc vào doanh thu bán hàng, số sản phẩm tiêu thụ hay hoa hồng v.v.. Chính vì thế việc quản lý nguồn thu nhập không thường xuyên này trở nên khó khăn với nhiều người. Tuy vậy, nếu biết cách quản lý, chúng ta hoàn toàn có thể trang trải thêm cuộc sống với một nguồn tài chính ổn định và lâu dài.


Nếu biết cách quản lý, thu nhập không thường xuyên sẽ phát triển

Có thể thấy, hiện nay chẳng mấy ai chỉ làm một việc là đã an tâm hưởng thụ. Ngay cả công chức nhà nước, giáo viên, bộ đội hay công an – những người làm trong lực lượng vũ trang lương tháng cao hơn bình thường nhưng vẫn bán hàng, kinh doanh, đầu tư chăn nuôi, trồng trọt v.v.. Có những người làm thêm nhiều nghề tay trái vì lương cứng không đủ sống, quá ít hoặc không có lương; có những người lương cao nhưng nhiều thời gian rảnh rỗi, lại có chí hướng làm ăn, có chút vốn liếng và tài lẻ nên làm thêm việc, để tích lũy thêm khi nghỉ hưu, về già, lúc ốm đau, bệnh tật v.v..

1. Quản lý khi thu nhập không thường xuyên là thu nhập chính

Khi bạn thuộc trường hợp không có lương cứng, phụ thuộc vào công việc làm tay trái, khi thỏa thuận việc trả công, thay vì nhận tiền theo tuần, theo sản phẩm, hãy đề nghị đối tác trả tiền công theo tháng để dễ hơn cho việc quản lý.

Với số tiền kiếm được, dù ít, dù nhiều cũng cần chi tiêu khoa học. Khi có nhiều đừng vung tay quá trán, quá vui mừng với sự đền đáp xứng đáng công sức bỏ ra mà tiêu xài hoang phí. Hãy để riêng các khoản tiền: tiền sinh hoạt phí, tiền ăn, tiền mua sắm, tiền bảo hiểm, tiền để dành v.v.. Chi tiêu tiết kiệm một chút để lấy chỗ thừa bù chỗ thiếu. Những tháng có thu nhập giảm cũng không đến nỗi quá vất vả.

Quản lý thu nhập không thường xuyên một cách nghiêm túc

Hãy lưu ý tới số tiền để đóng bảo hiểm. Do đây là công việc có thu nhập không ổn định, không có công ty nào đứng ra mua bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm y tế cho bạn. Nên việc tự bảo vệ mình khi ốm đau, chi trả các khoản phí khi gặp rủi ro trong cuộc sống bằng cách tự đầu tư một khoản cho bảo hiểm là rất quan trọng. Nhiều người kinh doanh thêm tại nhà trong một đêm đã trắng tay khi gặp hỏa hoạn, cháy nổ. Việc mua bảo hiểm sẽ trở nên hữu ích trong những trường hợp như thế.

Số tiền để tiết kiệm cũng rất quan trọng. Hãy nghiêm túc trong việc tiết kiệm bằng cách gửi tiết kiệm ở ngân hàng, bưu điện theo hình thức gửi tiết kiệm tích lũy là hợp lý nhất. Đừng nghĩ rằng tiết kiệm bằng việc bỏ ống là yên tâm. Sức cám dỗ của chi tiêu có thể khiến bạn tiêu hết thu nhập trong chốc lát. Hãy nhớ chi tiêu có kế hoạch và sống tiết kiệm, vì chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng biến ước mơ của mình thành hiện thực.

2. Quản lý khi thu nhập không thường xuyên là thu nhập phụ

Nếu như lương cứng là hoàn toàn đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, chi tiêu và các khoản cố định khác của bạn, hãy để phần thu nhập phụ này thành khoản tiết kiệm hoặc đầu tư hợp lý. Đừng đánh đồng và gộp chung số tiền kiếm thêm vào phần lương cứng. Bởi khi chi tiêu với 2 phần lương đã thành thói quen, nếu ổn định thì không sao, nhưng nếu lương phụ giảm, việc quản lý tài chính ngay lập tức sẽ gặp nhiều vấn đề nảy sinh.

Nếu như bạn hoàn toàn hài lòng với tiền lương cứng, chỉ làm thêm vì rảnh rỗi và niềm vui thì mong bạn hãy mở rộng suy nghĩ, giang tay giúp đỡ và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Tham gia đóng góp một phần thu nhập không thường xuyên vào các quỹ từ thiện, ủng hộ thiên tai để góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Như vậy, khoản tiền đó sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa, cũng khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc và thanh thản hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn vẹn hơn về nguồn thu nhập không thường xuyên của mình. Nếu bạn là người có nhiều kế hoạch và mục tiêu ấp ủ, hãy bắt đầu bằng cách quản lý tốt nguồn thu nhập của mình, và đừng quên cố gắng nỗ lực để biến ước mơ thành hiện thực nhé!

 

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào