Cách Tự Nhận Biết Ung Thư Vú Ngay Tại Nhà

Cách Tự Nhận Biết Ung Thư Vú Ngay Tại Nhà

03/07/2018
(6 lượt)
Trên thế giới, cứ 8 phụ nữ lại có một người mắc bệnh ung thư vú. Ở Việt Nam, số người mắc bệnh ung thư vú chiếm tới 25% trong tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới. Tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng ung thư vú có thể điều trị được khi phát hiện sớm. 

Trên thế giới, cứ 8 phụ nữ lại có một người mắc bệnh ung thư vú. Ở Việt Nam, số người mắc bệnh ung thư vú chiếm tới 25% trong tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới. Tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng ung thư vú có thể điều trị được khi phát hiện sớm. 

Trên thế giới, cứ 8 phụ nữ lại có một người mắc bệnh ung thư vú. Năm 2012, số ca mắc bệnh là 1.68 triệu người, với 522,000 trường hợp tử vong. Ở Việt Nam, số người mắc bệnh ung thư vú chiếm tới 25% trong tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới. Nếu như vào năm 2000, nước ta chỉ có 5,500 ca mắc mới thì con số đó ở năm 2012 đã là 12,500, với khoảng gần 5,000 ca tử vong.

tự nhận biết ung thư vú

Ung thu vú – mối nguy của mọi phụ nữ

Thống kê trên cho thấy, ung thư vú là một trong những loại ung thư nguy hiểm và phổ biến nhất ở phụ nữ. Đó là một bệnh lý ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mô của vú. Những tế bào ung thư thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thuỳ ở vú do bị đột biến gen không thể sửa chữa bởi các yếu tố nguy cơ ngoại sinh hoặc nội sinh.

Nếu không được phát hiện kịp thời, các tế bào ung thư này sau đó có thể lây lan trong các mô hoặc cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

Một tin vui cho bạn là ung thư vú có tỷ lệ chữa khỏi lên tới 90% nếu được phát hiện sớm. Bạn có thể tự nhận biết ung thư vú bằng những phương pháp rất đơn giản.

Các dấu hiệu nhận biết ung thư vú

–    Sờ thấy khối u ở vú.

–    Một bên vú dày và chắc hơn bên kia.

–    Một bên vú to lên. Một phần hay toàn bộ vú bị sưng lên.

–    Một bên vú xệ xuống bất thường.

–    Da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường.

–    Núm đau hoặc tụt vào trong.

–    Thay đổi màu sắc hoặc tính chất trên da của vú: Màu da cam, co rút da.

–    Có hạch dưới nách.

–    Chảy dịch núm vú không phải sữa.

–    Đau, nổi đỏ, vẩy nến hoặc dày da ở núm vú hoặc da vú.

Các thao tác tự nhận biết ung thư vú

–    Bước 1: Để tư thế xuôi 2 tay, quan sát các dấu hiệu dễ nhìn thấy như trên đã liệt kê.

–    Bước 2: Đứng thẳng giơ 2 tay lên đầu, hơi đổ người về phía trước và quan sát sự bất thường của ngực như ở bước 1.

–    Bước 3: Đưa 1 tay lên đầu, dùng 3 ngón trỏ, giữa, áp út của tay còn lại để xoa nắn vú, bắt đầu từ trong quầng vú, vừa ấn nhẹ vừa di chuyển “bước theo nhau” lần ra ngoài theo đường xoắn ốc hoặc thẳng hàng từ trên xuống dưới.

Nếu có vùng bất thường ở một bên, nên đối chiếu với bên còn lại xem có giống nhau không.

Tiếp tục đưa tay di chuyển, ấn nhẹ lên vùng hõm nách xem có hạch hoặc bất thường gì không.

Sau đó nắn nhẹ núm vú xem có chảy dịch bất thường không.

–    Bước 4: Tự kiểm tra tương tự như bước 2 ở tư thế nằm có đệm gối hoặc khăn dưới vai.

Tự kiểm tra vú là việc nên làm mỗi tháng

Thời điểm thích hợp nhất để tự nhận biết ung thư vú là sau khi sạch kinh 5 ngày, bởi đó là lúc vú mềm nhất. Mỗi phụ nữ, kể cả những người sau mãn kinh nên thực hiện bài kiểm tra này mỗi tháng một lần để phát hiện ra bệnh sớm nhất có thể. Khi có những dấu hiệu bất thường, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

Gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác

Nếu chưa tin tưởng vào phương pháp khám tự nhận biết ung thư vú tại nhà, bạn có thể đến phòng khám hoặc bệnh viện để có kết quả chuẩn xác nhất. Với trình độ khoa học phát triển, ung thư vú có thể được chẩn đoán bằng nhiều phương pháp như: chụp X-quang tuyến vú, xét nghiệm tế bào hay các xét nghiệm sinh thiết bằng kim. Đặc biệt, với những phụ nữ ngoài 40 tuổi, các chuyên gia khuyến cáo nên đi chụp X-quang tuyến vú mỗi năm ít nhất một lần, bên cạnh thói quen tự kiểm tra tại nhà.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

tự nhận biết ung thư vú

Sống lành mạnh để phòng chống ung thư vú

Khoảng 5-10% các trường hợp ung thư vú là do di truyền của một gen bất thường, còn gọi là gen đột biến BRCA1 và BRCA2. Nếu nhận di truyền gen đột biến, khoảng 70-80% các phụ nữ này sẽ bị ung thư vú về sau. Vì vậy, nếu gia đình có lịch sử mắc bệnh ung thư vú, chúng ta nên đi kiểm tra gen – theo lời khuyên của các chuyên gia.

Nếu không nhận gen di truyền, nguy cơ mắc bệnh của mọi phụ nữ là như nhau. Chúng ta có thể làm giảm nguy cơ này bằng một đời sống lành mạnh: Chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lí; hạn chế rượu bia, thuốc lá; năng vận động, thể dục thể thao và sống tích cực, yêu đời hơn.

Ung thư vú đang “rình rập” trong đời sống hằng ngày nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phát hiện và điều trị bằng phương pháp tự nhận biết như trên.

Cùng Generali đối phó BỆNH UNG THƯ ngay từ hôm nay với VITA - Lá Chắn Vàng với chi phí hợp lý mà còn có cơ hội nhận lại 100% số tiền đã đóng.

Tìm hiểu thêm tại: VITA - Lá Chắn Vàng - Bảo Hiểm Bệnh Ung Thư

Hoặc liên hệ Hotline: 1900 96 96 75Bình luận ()

Chưa có bình luận nào