Chế Độ Ăn Low Carb: Chọn Sai 1 Ly, Đi Tới 1 Dặm!

Chế Độ Ăn Low Carb: Chọn Sai 1 Ly, Đi Tới 1 Dặm!

03/12/2018
(2 lượt)
Cùng với hiệu quả giảm cân, chế độ ăn low carb cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Cụ thể, phương pháp này có thể làm giảm tới 4 năm tuổi thọ của bạn. Hơi đáng sợ, nhưng không sao đâu bạn ơi. Vì đã có Genvita mách bạn những lưu ý chọn đúng thực phẩm cho chế độ low carb của mình rồi nhé!

Cùng với hiệu quả giảm cân, chế độ ăn low carb cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Cụ thể, phương pháp này có thể làm giảm tới 4 năm tuổi thọ của bạn. Hơi đáng sợ, nhưng không sao đâu bạn ơi. Vì đã có Genvita mách bạn những lưu ý chọn đúng thực phẩm cho chế độ low carb của mình rồi nhé!

Khi nhắc đến chế độ low carb, rất nhiều người sẽ nghĩ việc kiêng khem này sẽ làm cơ thể thiếu hụt dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu bạn chưa thực sự hiểu low carb là gì mà đã bắt đầu vào quá trình ăn kiêng. Thực tế, nếu bạn ăn Low carb đúng chuẩn, cơ thể sẽ vẫn được đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về dưỡng chất.\

Low carb là gì?

Low carb là từ viết tắt của low carbonhydrate, nghĩa là hàm lượng đường bột thấp. Một cách đơn giản, khi áp dụng chế độ ăn low carb, bạn cần cắt giảm đường bột trong khẩu phần dinh dưỡng của mình. Việc này cũng tương tự những bệnh nhân tiểu đường cần tránh xa những thực phẩm giàu chất đường bột như cơm, khoai lang, khoai tây, bánh mì… để kiểm soát chỉ số đường huyết.

 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều. Ăn low carb chỉ là cắt giảm, duy trì lượng carb nạp vào ở mức vừa phải, chứ không khuyến khích loại bỏ hoàn toàn carb trong chế độ dinh dưỡng đâu nhé!

Chế độ ăn low carb đúng chuẩn và an toàn

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Lancet Public Health vào ngày 17/8/2018, việc ăn quá nhiều carb hay quá ít carb đều có nguy cơ làm giảm tuổi thọ của bạn. Cụ thể, những người ăn carb ở mức độ vừa phải, tương đương với 50-55% calories nạp vào cơ thể đến từ carb sẽ sống lâu hơn so với những người ăn rất ít carb (dưới 30%) 4 năm và 1 năm so với những người ăn nhiều carb (65%).

Cũng trong nghiên cứu này, các chuyên gia cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc chọn đúng nguồn thực phẩm cơ thể nạp vào. Chọn sao mới đúng? Ăn sao mới khỏe? Đừng quên 3 tiêu chí sau, bạn nhé!

Bổ sung nguồn dinh dưỡng từ rau xanh, trái cây

Thay vì nguồn dinh dưỡng từ rau quả, nhiều người theo chế độ low carb có xu hướng tăng cường calo bằng các loại thịt chế biến, thịt đỏ. Điều này không tốt chút nào đâu nhé! 

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, chế độ ăn low carb có thể làm giảm tới 4 năm tuổi thọ. Tuy nhiên, đó chỉ là khi bạn chọn sai nguồn thực phẩm.

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên tăng cường các loại rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên cám trong thực đơn dinh dưỡng của mình. Những thực phẩm lành mạnh này chứa nhiều axit béo có lợi cho tim, chất xơ tốt cho ruột và rất nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu.

Giảm chứ không bỏ

Bạn không cần loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm chứ carb. Thay vào đó, bạn có thể áp dụng chế độ ăn kim tự tháp để lựa chọn thực phẩm low carb chuẩn hơn. Chọn các loại rau ít carb, trái cây ít đường, các chất béo lành mạnh và nguồn protein phong phú từ động và thực vật để cân bằng được dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, chế độ ăn low carb có thể làm giảm tới 4 năm tuổi thọ. Tuy nhiên, đó chỉ là khi bạn chọn sai nguồn thực phẩm.

Bạn cũng nên lưu ý rằng mỗi người sẽ có chuẩn nạp carb khác nhau. Tùy vào thể trạng, nhu cầu hay bệnh lý mà có cách áp dụng khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để có thể tìm được chế độ ăn low carb phù hợp nhất với mình.

Ưu tiên chất béo từ thực vật

Thay vì ăn “vô tội vạ” chất béo từ động vật, bạn có thể ưu tiên nạp nguồn chất béo từ các loại hạt như hướng dương, hạt óc chó... hay từ quả bơ. Những thực phẩm này đều chứa chất béo lành mạnh, rất tốt cho hệ tim mạch.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, chế độ ăn low carb có thể làm giảm tới 4 năm tuổi thọ. Tuy nhiên, đó chỉ là khi bạn chọn sai nguồn thực phẩm.

Ăn chuẩn, sống mới khỏe! Dù là chế độ ăn low carb hay ăn theo chế độ truyền thống, việc chọn lựa đúng loại thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Bạn nên ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ, không chứa hóa chất độc hại cũng như thuốc trừ sâu để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình. 

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

 

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

5 cách giảm cân bằng giấm táo đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

5 cách giảm cân bằng giấm táo đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

21/09/2020

Giảm cân bằng giấm táo là cách giảm cân dễ thực hiện, mang lại hiệu quả khi bạn biết kết hợp ăn uống khoa học và vận động hợp lý. Cùng GenVita khám...

Chế độ ăn Vegan - Khỏe mạnh thể chất, an yên tâm hồn

Chế độ ăn Vegan - Khỏe mạnh thể chất, an yên tâm hồn

14/09/2020

Chế độ ăn Vegan ngày càng được nhiều ưa chuộng vì tính nhân văn và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Nếu đang có ý định ăn vegan, bạn hãy lên kế hoạch...

Tuyệt chiêu uống trà giảm cân không hại sức khoẻ bạn cần ghi lại ngay

Tuyệt chiêu uống trà giảm cân không hại sức khoẻ bạn cần ghi lại ngay

31/08/2020

Trà giảm cân không là phương pháp giảm cân phù hợp với tất cả mọi người và thành công hay không cũng phụ thuộc vào cơ địa cũng như cách bạn sử dụng....

Chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả trong 1 tuần cho dân văn phòng

Chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả trong 1 tuần cho dân văn phòng

28/08/2020

Có 02 nguyên tắc quan trọng trong chế độ ăn kiêng giảm cân trong 1 tuần để có kết quả ngay. Đó là gì, lắng nghe lời khuyên từ tư vấn của Master -...

Bí quyết ăn ngũ cốc giảm cân cho hành trình thon eo, gọn dáng

Bí quyết ăn ngũ cốc giảm cân cho hành trình thon eo, gọn dáng

17/08/2020

Ngũ cốc giảm cân chỉ phát huy tác dụng khi bạn lựa chọn đúng loại và nạp đủ lượng cần thiết. Ăn ngũ cốc như thế nào là đúng cách để vừa có thể giảm...

Uống nước ép cần tây mỗi ngày nhận ngay 8 lợi ích sức khỏe

Uống nước ép cần tây mỗi ngày nhận ngay 8 lợi ích sức khỏe

11/08/2020

Nước ép cần tây chứa nhiều chất dinh không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, mà còn có tác dụng hữu ích trong việc làm đẹp của bạn nữa đấy....