Chi Tiêu Hợp Lý Giúp Bạn Tận Hưởng Cuộc Sống

Chi Tiêu Hợp Lý Giúp Bạn Tận Hưởng Cuộc Sống

03/07/2018
(1 lượt)
Bạn đã bao giờ tự hỏi mình rằng, tại sao bản thân có công việc và kiếm ra tiền không dưới 10 triệu một tháng mà vẫn túng thiếu, thậm chí nợ nần hay chưa? Có phải bạn đã chi tiêu hoang phí hay không? Vậy đâu mới là cách để chúng ta hưởng thụ cuộc sống?

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình rằng, tại sao bản thân có công việc và kiếm ra tiền không dưới 10 triệu một tháng mà vẫn túng thiếu, thậm chí nợ nần hay chưa? Có phải bạn đã chi tiêu hoang phí hay không? Vậy đâu mới là cách để chúng ta hưởng thụ cuộc sống?

Rõ ràng rằng, chi tiêu hoang phí có thể đem lại cho chúng ta những cảm xúc thỏa mãn ngắn hạn, nhưng về lâu dài lại đẩy chúng ta tới khó khăn. Đó không phải là hưởng thụ cuộc sống mà là sống không biết ngày mai sẽ ra sao. Và chẳng ai khuyến khích điều đó cả. Vậy cần phải chi tiêu ra sao thì mới giúp chúng ta có một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc? Đó chính là hãy chi tiêu trong giới hạn!

Tại sao chi tiêu hợp lý giúp tận hưởng cuộc sống?

1. Vì tiền không phải là tất cả

Một vài người trong chúng ta có lẽ đang nhầm lẫn về giá trị cuộc sống. Không phải kiếm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu mới là sống. Nếu như chi tiêu phung phí, chẳng mấy chốc chúng ta sẽ trở thành  con nợ. Vậy làm sao để tiền đem lại niềm vui thay vì lo toan và tính toán?

 Điều gì cũng cần có giới hạn. Chi tiêu cần có sự hợp lý và đúng mức, quá mức trong chi tiêu không phải là tốt. Hãy chi tiêu làm sao để bản thân cảm thấy xứng đáng với món tiền bỏ ra.

Mặc dù tiền sẽ đem lại cuộc sống thoải mái cho mỗi người, nhưng tiền không mua được tất cả. Nhiều bạn trẻ nước ngoài bỏ thời gian khoảng 1-2 năm sau khi tốt nghiệp đại học để đi du lịch nước ngoài thay vì lăn xả vào kiếm tiền. Đó là một cách trải nghiệm và tận hưởng giá trị sống. Qua chuyến đi, các bạn học hỏi được nhiều điều và tích lũy kinh nghiệm, được mắt thấy tai nghe để hoàn thiện bản thân. Nhiều bạn còn tìm ra công việc mình yêu thích, nơi mình muốn làm việc. Đối với các bạn ấy, tiền không phải là mục đích hay lẽ sống! Đó chỉ là một thứ công cụ giúp ta hoàn thành mục tiêu và lẽ sống của đời mình, đó là khẳng định giá trị bản thân và cống hiến cho xã hội.

2. Vì cuộc sống còn rất nhiều điều phải lo toan

Trước đây, ông bà chúng ta sống rất tiết kiệm. Trước khi mua sắm gì cũng phải cân nhắc trước sau kỹ càng. Chúng ta có thể không nhất thiết phải quá kỹ tính và hà tiện vì mức sống đã khá hơn. Nhưng cũng cần có cách cân đối chi tiêu vừa đủ đáp ứng các nhu cầu cá nhân mà vẫn phòng ngừa được những rủi ro trong cuộc sống.

 

Chi tiêu hợp lý tránh các mối lo

Một phương pháp cân đối chi tiêu được nhiều người ưa chuộng đó là phương pháp được nêu ra trong cuốn sách All Your Worth: The Ultimate Lifetime Money Plan  của hai tác giả Eizabeth Warren và Amelia Tyagi, cụ thể: Dành tối đa 50% thu nhập hàng tháng cho những gì bạn cần để sống và 20% cho những gì bạn muốn có. Số tiền còn lại là dành cho việc dự phòng, bằng việc gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm là tùy ở bạn.

3. Vì cuộc sống cần sự cân bằng

Với số tiền đã được tính toán chi tiêu hợp lý, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát cuộc sống hạnh phúc trong tầm tay. Nhưng trước hết, chúng ta cần học cách tự bằng lòng với những gì mình có. Đó là học cách sống thanh thản và an nhiên, tự tại, không bị cuốn theo vòng xoáy bất tận và thực dụng của tiền bạc.

 

Chi tiêu hợp lý để cân bằng cuộc sống

Nhiều người giàu có nhưng cho tới cuối đời vẫn không thể hiểu được mình kiếm nhiều tiền như vậy để làm gì. Nhiều người khác thì tới lúc xuôi tay vẫn phải lo cơm áo. Hãy biết tự cân bằng bản thân mình, luôn tìm kiếm những điều vui vẻ trong cuộc sống hàng ngày mà không phụ thuộc vào tiền bạc và vật chất. Quần áo, nhà lầu, xe hơi có ý nghĩa gì nếu hàng đêm không có lấy một vòng tay ấm và tình yêu thương? Tiền bạc có ý nghĩa gì nếu như không có một người tri kỷ . Vậy nên, hãy bớt chút thời gian kiếm tiền để làm những việc khiến bản thân cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Đó mới là tận hưởng cuộc sống.

Bất cứ ai cũng có lúc thấy lạc lối giữa dòng đời, không tìm thấy mục đích sống của bản thân, không biết làm việc để làm gì, kiếm tiền để làm gì. Những lúc đó chúng ta nên sống chậm lại. Cảm nhận nhiều hơn và yêu thương nhiều hơn để thấy cuộc sống còn rất nhiều điều đáng sống. Không cần phải cố gắng kiếm tiền để có được một cuộc sống giàu có, sang trọng, cũng đừng để bản thân rơi vào cảnh đói khổ, nợ nần. Đó là ý nghĩa của chi tiêu hợp lý.

 

 

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào